Hàn Quốc: Lượng tiền nhàn rỗi đang tăng cao kỷ lục

07:05' - 01/06/2020
BNEWS Ngân hàng trung ương và Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc vừa công bố số liệu cho thấy lượng vốn luân chuyển ngắn hạn ở nước này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại hơn 1,1 triệu tỷ won (888 tỷ USD).
Ngân hàng trung ương và Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc vừa công bố số liệu cho thấy lượng vốn luân chuyển ngắn hạn ở nước này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại hơn 1,1 triệu tỷ won (888 tỷ USD), giữa bối cảnh môi trường lãi suất thấp và sự bất ổn gia tăng liên quan đến đại dịch COVID-19.
Tổng giá trị tiền mặt và các hình thức vốn ngắn hạn khác của “xứ Kim chi”, bao gồm tiền gửi không kỳ hạn và quỹ thị trường tiền tệ (MMF), đã tăng lên mức 1,106 triệu tỷ won vào cuối tháng 3/2020. Đây là ngưỡng lớn nhất được ghi nhận kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu tiến hành thống kê.
Trước đó, giá trị vốn luân chuyển của nước này đã vượt ngưỡng 1 triệu tỷ won vào tháng 11 năm ngoái trước khi tăng nhanh liên tục trong 5 tháng tiếp theo. Trong đó, dòng vốn nhàn rỗi tăng 47.000 tỷ won trong tháng Hai, mức tăng hàng tháng lớn nhất từ trước đến nay.
Lý giải về hiện tượng này, các nhà quan sát thị trường cho biết giới đầu tư đã chọn cách gửi tiền vào các kênh đầu tư ngắn hạn do thị trường Hàn Quốc đang thiếu hụt những sản phẩm tài chính hấp dẫn. Đặc biệt, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục là 0,5% để thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19.
Trong bối cảnh đó, các chuyên gia cho rằng dòng vốn luân chuyển nhiều khả năng sẽ chảy vào thị trường chứng khoán, nơi chỉ số chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) gần đây đã phục hồi về mốc 2.000 điểm sau khi biến động mạnh vì đại dịch.
Đồng quan điểm này, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện quản lý thị trường vốn Hàn Quốc Hwang Se-woon cho biết: "Nhiều khả năng vốn luân chuyển ngắn hạn sẽ được điều hướng sang các thị trường khác khi lãi suất giảm". Ngoài ra, do những quy định trên thị trường bất động sản địa phương dự kiến sẽ được siết chặt, tiền nhàn rỗi có thể sẽ lựa chọn thị trường chứng khoán làm “bến đỗ”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục