Hàn Quốc sửa đổi các quy định để thúc đẩy "kinh tế chia sẻ"
Tại buổi điều trần của Uỷ ban Kế hoạch và tài chính thuộc Quốc hội ngày 25/10, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon khẳng định Chính phủ có quyết tâm thực hiện các dịch vụ giao thông mới, như ứng dụng đi chung xe của hãng Kakao.
Phó Thủ tướng Kim Dong-yeon thừa nhận việc sửa đổi quy định, trong đó có "kinh tế chia sẻ", là điều không hề dễ dàng, bởi nó có thể làm lung lay nền tảng hệ thống khen thưởng trong xã hội và những quyền lợi đặc thù hiện hành. Tuy nhiên, nếu không thực hiện thì nền kinh tế Hàn Quốc sẽ không thể tiến lên phía trước.Ông Kim nhấn mạnh nền kinh tế chia sẻ đang đạt được sự phát triển to lớn. Do vậy, đây nhất định là con đường mà Hàn Quốc phải tiến tới và cần tạo ra một được đột phá toàn diện.
Trong đối sách việc làm công bố ngày 25/10, Chính phủ Hàn Quốc quyết định thúc đẩy dịch vụ giao thông mới, nâng cao sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vận tải hiện nay.Ngoài ra, Chính phủ quyết định sẽ sửa đổi lại các quy định liên quan để mở rộng phạm vi cho phép về chia sẻ nơi nghỉ, đảm bảo an toàn cho khách nghỉ.
Trong năm nay, Chính phủ sẽ lập và công bố phương án mở rộng nền tảng cơ chế và hỗ trợ, nhằm thúc đẩy kinh tế chia sẻ ở các lĩnh vực chính như không gian dịch vụ (như nơi ăn, nghỉ), hay tiềm lực cá nhân.
"Kinh tế chia sẻ" là sự chuyển đổi từ khái niệm "sở hữu" sang "chia sẻ" hàng hoá, dịch vụ, mang ý nghĩa là một nền kinh tế đặt trọng tâm vào tiêu dùng cộng tác, tức nhiều người cùng chia sẻ và sử dụng hàng hoá hoặc dịch vụ.Đây là một khái niệm kinh tế mới được giáo sư Lawrence Lessig Đại học Havard (Mỹ) đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
>>>Hàn Quốc yêu cầu BMW thu hồi thêm 65.000 xe- Từ khóa :
- kinh tế chia sẻ
- hàn quốc
- dịch vụ đi chung xe kakao
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lý giải không vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế Triều Tiên
14:55' - 25/10/2018
Phía Hàn Quốc cho rằng họ không vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế khi chi tiền cho chương trình nâng cấp hạ tầng các cơ sở hiện được sử dụng làm văn phòng liên lạc liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi hơn 8 triệu USD cải tạo Văn phòng Liên lạc liên Triều
18:32' - 24/10/2018
Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 9,78 tỷ won (tương đương 8,64 triệu USD) cho chương trình cải tạo và sửa chữa trụ sở Văn phòng Liên lạc liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp hàn Quốc muốn trở lại thăm khu công nghiệp chung Kaesong
16:20' - 24/10/2018
Hàn Quốc đang thương thảo với phía Triều Tiên về việc cho phép các doanh nghiệp Hàn Quốc tới thăm Khu công nghiệp chung Kaesong ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên hiện đang bị đóng cửa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.