Doanh nghiệp hàn Quốc muốn trở lại thăm khu công nghiệp chung Kaesong
Ngày 24/10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết giới chức nước này đang thương thảo với phía Triều Tiên về việc cho phép các doanh nghiệp Hàn Quốc tới thăm Khu công nghiệp chung Kaesong ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên hiện đang bị đóng cửa.
Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun, cho biết mục đích chuyến thăm này là tạo điều kiện cho chủ các doanh nghiệp đã đầu tư vào Kaesong kiểm kê tài sản của họ ở khu công nghiệp này.
Nếu phía Triều Tiên chấp thuận, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ lần đầu tiên được thăm khu công nghiệp Kaesong kể từ tháng 2/2016 - thời điểm biểu tượng hợp tác kinh tế liên Triều này phải đóng cửa sau khi các doanh nghiệp Hàn Quốc rút mọi hoạt động tại đây nhằm phản đối việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa tầm xa.
Tuy nhiên, ông Baek Tae-hyun khẳng định các chuyến thăm không liên quan đến việc khôi phục hoạt động của khu công nghiệp này.
Trước thời điểm đóng cửa, 123 doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy đặt tại Kaesong với số lượng nhân công là người Triều Tiên làm việc tại đây là 54.000 người. Hiện có khoảng 150 doanh nhân Hàn Quốc đăng ký thăm Kaesong.
Sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9 tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí bình thường hóa hoạt động của Khu công nghiệp Kaesong và các tour du lịch tới núi Kumgang nếu điều kiện cho phép.
Các tour du lịch tới Kumgang đã bắt đầu từ năm 1998, tuy nhiên khu du lịch này bị giới hạn khai thác du lịch sau vụ một binh sĩ Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc hồi tháng 7/2008./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sắp ra mắt gói du lịch tới khu vực ranh giới quân sự liên Triều
10:11' - 22/10/2018
Một công ty lữ hành của Trung Quốc đang xúc tiến gói du lịch tới khu vực ranh giới quân sự giữa hai miền Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề xuất tổ chức hai cuộc gặp quốc hội liên Triều
08:07' - 08/10/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức một cuộc họp quốc hội liên Triều vào tháng 11 tới tại Bình Nhưỡng và một cuộc họp nữa vào năm 2019 ở Seoul.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ liên Triều: Hợp tác cùng phát triển chưa bao giờ là dễ dàng (Phần 2)
06:03' - 04/10/2018
Nhân thượng đỉnh liên Triều đầu tiên tháng 4/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có đưa cho lãnh đạo Triều Tiên một ổ khóa USB với kế hoạch giúp nước láng giềng phương Bắc tái thiết kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ liên Triều: Hợp tác cùng phát triển chưa bao giờ là dễ dàng (Phần 1)
05:30' - 04/10/2018
Có ý kiến cho rằng Hàn Quốc đang dùng lá bài kinh tế để dỗ ngọt Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân, vãn hồi hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy đà phát triển của nền kinh tế thứ 4 châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với quan hệ liên Triều
11:30' - 25/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tìm cách tập hợp sự ủng hộ của quốc tế đối với các nỗ lực của ông trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09' - 18/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.

Khu công nghiệp chung Kaesong. TTXVN phát