Doanh nghiệp hàn Quốc muốn trở lại thăm khu công nghiệp chung Kaesong
Ngày 24/10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết giới chức nước này đang thương thảo với phía Triều Tiên về việc cho phép các doanh nghiệp Hàn Quốc tới thăm Khu công nghiệp chung Kaesong ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên hiện đang bị đóng cửa.
Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun, cho biết mục đích chuyến thăm này là tạo điều kiện cho chủ các doanh nghiệp đã đầu tư vào Kaesong kiểm kê tài sản của họ ở khu công nghiệp này.
Nếu phía Triều Tiên chấp thuận, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ lần đầu tiên được thăm khu công nghiệp Kaesong kể từ tháng 2/2016 - thời điểm biểu tượng hợp tác kinh tế liên Triều này phải đóng cửa sau khi các doanh nghiệp Hàn Quốc rút mọi hoạt động tại đây nhằm phản đối việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa tầm xa.
Tuy nhiên, ông Baek Tae-hyun khẳng định các chuyến thăm không liên quan đến việc khôi phục hoạt động của khu công nghiệp này.
Trước thời điểm đóng cửa, 123 doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy đặt tại Kaesong với số lượng nhân công là người Triều Tiên làm việc tại đây là 54.000 người. Hiện có khoảng 150 doanh nhân Hàn Quốc đăng ký thăm Kaesong.
Sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9 tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí bình thường hóa hoạt động của Khu công nghiệp Kaesong và các tour du lịch tới núi Kumgang nếu điều kiện cho phép.
Các tour du lịch tới Kumgang đã bắt đầu từ năm 1998, tuy nhiên khu du lịch này bị giới hạn khai thác du lịch sau vụ một binh sĩ Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc hồi tháng 7/2008./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sắp ra mắt gói du lịch tới khu vực ranh giới quân sự liên Triều
10:11' - 22/10/2018
Một công ty lữ hành của Trung Quốc đang xúc tiến gói du lịch tới khu vực ranh giới quân sự giữa hai miền Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề xuất tổ chức hai cuộc gặp quốc hội liên Triều
08:07' - 08/10/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức một cuộc họp quốc hội liên Triều vào tháng 11 tới tại Bình Nhưỡng và một cuộc họp nữa vào năm 2019 ở Seoul.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ liên Triều: Hợp tác cùng phát triển chưa bao giờ là dễ dàng (Phần 2)
06:03' - 04/10/2018
Nhân thượng đỉnh liên Triều đầu tiên tháng 4/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có đưa cho lãnh đạo Triều Tiên một ổ khóa USB với kế hoạch giúp nước láng giềng phương Bắc tái thiết kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ liên Triều: Hợp tác cùng phát triển chưa bao giờ là dễ dàng (Phần 1)
05:30' - 04/10/2018
Có ý kiến cho rằng Hàn Quốc đang dùng lá bài kinh tế để dỗ ngọt Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân, vãn hồi hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy đà phát triển của nền kinh tế thứ 4 châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với quan hệ liên Triều
11:30' - 25/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tìm cách tập hợp sự ủng hộ của quốc tế đối với các nỗ lực của ông trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10'
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.