Hàn Quốc tiếp tục xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân
Trước đó cùng ngày, một ủy ban chính phủ Hàn Quốc có nhiệm vụ đánh giá quan điểm công chúng về việc liệu hoạt động xây dựng 2 lò phản ứng năng lượng hạt nhân có nên bị đình chỉ, như hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Moon Jae In, đã đề xuất cần tiếp tục kế hoạch này.
Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch ủy ban trên Kim Ji Hyung nói: "Những kết quả nghiên cứu cuối cùng cho thấy 59,5% người dân tham gia khảo sát ủng hộ khôi phục xây dựng các lò phản ứng hạt nhân, trong khi 40,5% cho rằng nên tạm dừng".
Trong tháng 7 vừa qua, chính phủ đã thành lập một ủy ban gồm 9 thành viên để đánh giá các quan điểm của các nhóm khác nhau về vấn đề nhạy cảm này, đồng thời cam kết chấp nhận kết quả đánh giá của ủy ban.
Ông Moon Jae In trong tháng 5/2016 đã cam kết nếu được bầu làm tổng thống sẽ chuyển hướng Hàn Quốc từ phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân sang các dạng năng lượng tái tạo. Chính phủ yêu cầu tạm thời hoãn xây dựng 2 lò phát ứng hạt nhân được cho là đã hoàn thành 28%.
Trong một bài phát biểu vào tháng 6/2017, ông Moon viện dẫn thảm họa Fukushima của Nhật Bản để đưa ra thông điệp: "Các lò phản ứng hạt nhân không hề an toàn, rẻ hay thân thiện với môi trường". Ngoài ra, nhiều lò phản ứng hiện nằm tại những khu vực có mật độ dân số cao.
Hiện dư luận Hàn Quốc vẫn chia rẽ sâu sắc về kế hoạch này. Một số người chỉ trích lo ngại rằng sẽ phải huy động một nguồn tài chính lớn để được đầu tư trong khi một số cho rằng sẽ là rất tốn kém nếu dự án này không được xúc tiến tiếp. Hiện Hàn Quốc đang hoạt động 24 lò phản ứng hạt nhân, tạo ra khoảng 30% nguồn cung điện.
>>>Tổng thống Hàn Quốc hứa hỗ trợ doanh nghiệp tạo thêm nhiều việc làm
- Từ khóa :
- hàn quốc
- lò phản ứng hạt nhân
- năng lượng hạt nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc hứa hỗ trợ doanh nghiệp tạo thêm nhiều việc làm
21:41' - 18/10/2017
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/10 hứa hẹn sẽ hỗ trợ hơn nữa cho các doanh nghiệp tạo ra việc làm mới có chất lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Hàn Quốc sôi động trong tháng 9
17:15' - 18/10/2017
Tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc giảm nhẹ trong tháng 9/2017, với lượng người mới có việc làm gia tăng ở mức mạnh nhất trong bốn tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Nhà máy điện hạt nhân Wolseong bị rò rỉ chất làm nguội
15:31' - 18/10/2017
Ngày 17/10, Tập đoàn Điện Hạt nhân và Thủy điện Hàn Quốc thông báo một trong số lò các phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Wolseong đang bị rò rỉ chất làm nguội và sẽ tạm dừng hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khám xét trụ sở một công ty con thuộc Tập đoàn Samsung
13:29' - 18/10/2017
Cảnh sát Hàn Quốc đã khám xét trụ sở của một hãng xây dựng thuộc Tập đoàn Samsung để làm rõ nghi vấn liệu công ty này có dùng tiền chung để tu sửa tư dinh của Chủ tịch tập đoàn này hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41' - 25/02/2026
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30' - 25/02/2026
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.

Ủy ban chính phủ Hàn Quốc họp báo tại Seoul để báo cáo về việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân. Ảnh: Kyodo/TTXVN