Hàn Quốc tìm cách chấm dứt quan hệ thù địch với Triều Tiên
Tổng thống Moon đưa ra phát biểu trên trong văn bản trả lời phỏng vấn báo Kompas của Indonesia đăng ngày 7/9, nêu rõ mục tiêu cơ bản nhất trong chính sách của chính quyền Hàn Quốc là "không bao giờ được có một cuộc chiến tranh nữa trên Bán đảo Triều Tiên”.
Cuộc phỏng vấn được thực hiện trước thềm chuyến thăm Seoul 3 ngày của Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau ngày 10/9, một ngày sau khi Tổng thống Indonesia đến Hàn Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước này.
Tổng thống Moon lưu ý ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài. Ông nêu rõ: "Vấn đề là thực hiện một cách chân thành thỏa thuận đã đạt được giữa các lãnh đạo, và kế hoạch là đạt được đủ tiến bộ vào cuối năm để không thể đảo ngược tiến trình".
Tổng thống Moon dự kiến tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng từ ngày 18-20/9. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom vào các ngày 27/4 và 26/5.
Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên trước cuối năm nay.
Ông nhấn mạnh: "Để thiết thực xây dựng lòng tin, sẽ rất tốt nếu năm nay có thể đưa ra được một tuyên bố kết thúc chiến tranh đánh dấu chấm dứt các mối quan hệ thù địch trên Bán đảo Triều Tiên"./.
>>> Hàn Quốc hy vọng thúc đẩy đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cáo buộc tin tặc Triều Tiên gây ra loạt vụ tấn công mạng
07:58' - 07/09/2018
Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội tin tặc Triều Tiên Park Jin-hyok gây ra các vụ tấn công mạng nghiêm trọng trong nhiều năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Triều Tiên kêu gọi Mỹ đồng ý tuyên bố kết thúc chiến tranh
16:11' - 06/09/2018
Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã một lần nữa kêu gọi Mỹ ngay lập tức đồng ý tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành khu vực không còn vũ khí hạt nhân
11:34' - 06/09/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết biến Bán đảo Triều Tiên thành khu vực không còn vũ khí hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57' - 24/03/2026
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2 ở làng đình chiến Panmunjom ngày 26/5. Ảnh: AFP/ TTXVN