Báo Triều Tiên kêu gọi Mỹ đồng ý tuyên bố kết thúc chiến tranh
Bài xã luận với tiêu đề "Đối thoại và sức ép không thể song hành", đăng ngày 6/9, nêu rõ Mỹ không nên trì hoãn việc ký một tuyên bố kết thúc chiến tranh, như đã thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore tháng 6 vừa qua.
Bài báo nhấn mạnh: "Mỹ không nên tiếp tục bám vào quan điểm phải phi hạt nhân hóa trước khi ký một hiệp ước hòa bình".
Theo bài viết, để cải thiện quan hệ, phía Triều Tiên đã thể hiện thiện chí và khoan nhượng thông qua việc hủy bỏ một cơ sở thử hạt nhân và trao trả hài cốt các binh sĩ Mỹ, trong khi phía Mỹ không làm bất cứ điều gì, thậm chí hành xử theo cách ngược lại mặc dù luôn nói cải thiện quan hệ.
Bài báo khẳng định Triều Tiên không thay đổi quan điểm giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và thương lượng, vì vậy Mỹ "nên từ bỏ tư tưởng đối đầu đã lỗi thời và đáp lại những nỗ lực chân thành của Triều Tiên để thực hiện tuyên bố tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore".
Bài báo cũng viết thêm rằng các biện pháp trừng phạt của Washington càng củng cố khả năng tự lực của Triều Tiên và Mỹ sẽ không đạt được gì từ các lệnh trừng phạt và gây sức ép.
Trước đó cùng ngày, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết tại cuộc gặp ngày 5/9 với phái đoàn của Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong - đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in - dẫn đầu, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết biến Bán đảo Triều Tiên thành khu vực không còn vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định lập trường và ý chí kiên định của Bình Nhưỡng loại bỏ hoàn toàn nguy cơ xung đột vũ trang cũng như mối đe dọa chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên./.
>>>Bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành khu vực không còn vũ khí hạt nhânTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại trung chuyển than đá qua cảng Rajin của Triều Tiên
18:55' - 05/09/2018
Nga đã nối lại nguồn cung than đá thông qua cảng Rajin của Triều Tiên và động thái này không vi phạm các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên
18:48' - 05/09/2018
Ngày 5/9, trong khuôn khổ chuyến thăm một ngày tới Bình Nhưỡng, đoàn đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn điện đàm về triển vọng đối thoại với Triều Tiên
07:36' - 05/09/2018
Trong cuộc điện đàm ngày 4/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thảo luận về triển vọng đối thoại với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Triều Tiên tháo dỡ một tòa nhà và một hệ thống hỗ trợ phóng tên lửa. Ảnh: TTXVN phát