1. >

Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán quân sự với Triều Tiên bất cứ lúc nào

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 28/5 cho biết bộ này sẵn sàng tiến hành đàm phán về các vấn đề quân sự với Triều Tiên "bất cứ lúc nào".

Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán quân sự với Triều Tiên bất cứ lúc nào

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom ngày 26/5. THX/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nêu rõ bộ này sẵn sàng tổ chức một cuộc họp liên Triều cấp tướng bàn về các vấn đề quân sự bất cứ lúc nào.

Ông Choi nhấn mạnh cuộc đàm phán quân sự cấp tướng giữa hai miền Triều Tiên sẽ được thúc đẩy sau cuộc đàm phán liên Triều cấp cao dự kiến diễn ra ngày 1/6 tới.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đang tiến hành công tác chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên nhằm thảo luận các biện pháp tiếp sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo 2 bên.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nêu rõ Hàn Quốc đang có "các bước chuẩn bị cấp chuyên viên tiếp sau cuộc gặp thượng đỉnh", và sẽ công bố danh sách phái đoàn quan chức tham dự cuộc họp sau khi Triều Tiên công bố danh sách tương tự.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 diễn ra ngày 26/5 ở làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhất trí nối lại đàm phán cấp cao liên Triều vào ngày 1/6 tới.

Cuộc đàm phán này lẽ ra được tổ chức ngày 16/5, song phía Bình Nhưỡng đã tuyên bố hủy bỏ để phản đối các cuộc tập trận không quân chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Dự kiến, sau cuộc gặp liên Triều cấp cao ngày 1/6 và cuộc gặp cấp tướng nhằm giảm căng thẳng quân sự sẽ diễn ra cuộc họp của tổ chức Chữ Thập Đỏ để thảo luận vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953./.

>>> Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Triều-Hàn tại Singapore

>>> Tổng thống Mỹ tin tưởng kinh tế Triều Tiên sẽ phát triển mạnh mẽ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif