Hàn Quốc và Campuchia tổ chức vòng đàm phán FTA thứ hai
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, Seoul và Phnom Penh sẽ bắt đầu cuộc đàm phán trực tuyến kéo dài bốn ngày vào chiều cùng ngày để thống nhất các chi tiết cụ thể hơn trong một FTA đã được hai bên phác thảo.
Tại cuộc họp lần này, Hàn Quốc và Campuchia cũng sẽ trao đổi ý kiến về việc thiết lập phạm vi hàng hóa, cũng như các biện pháp để tăng cường mối quan hệ kinh tế song phương.
Hai nước đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên vào cuối tháng Bảy năm nay. Cuộc đàm phán diễn ra hơn một năm sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề xuất một FTA song phương trong Hội nghị thượng đỉnh giữa ông với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Phnom Penh hồi tháng 3/2019. Hàn Quốc có FTA với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), song nước này đang tìm kiếm các thỏa thuận riêng với từng thành viên để tùy chỉnh hiệp định chung. Hàn Quốc đã và đang có các động thái để giảm bớt sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc và Mỹ về xuất khẩu khi hai nền kinh tế này chiếm tới 40% tổng lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc. Campuchia hiện là điểm đến xuất khẩu lớn thứ 58 của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), giá trị thương mại giữa Hàn Quốc và Campuchia đã đạt mức cao kỷ lục một tỷ USD trong năm 2019, tăng 6% so với năm trước đó. Xuất khẩu của Hàn Quốc sang quốc gia Đông Nam Á này đã đạt 697 triệu USD trong năm 2019, tăng 5,5% so với năm trước đó. Thặng dư thương mại đạt 361 triệu USD. Hàn Quốc chủ yếu xuất khẩu xe tải chở hàng, đồ uống và hàng dệt may từ Campuchia, trong khi nhập khẩu quần áo và giày dép. Một khi hiệp định được ký kết, Campuchia sẽ được bổ sung vào danh sách đối tác FTA của Hàn Quốc tại khu vực Đông Nam Á, hiện có cả Việt Nam và Singapore. Ngoài ra, cuộc đàm phán FTA giữa Hàn Quốc và Malaysia cũng có tiến triển và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) với Indonesia cũng đang chờ đợi một lễ ký kết chính thức./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Đẩy nhanh tiến độ tham vấn để đưa Hiệp định AHKFTA và AHKIA vào thực thi
10:38' - 28/08/2020
Việc hợp tác giữa các nước ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc thông qua FTA (AHKFTA) và Hiệp định AHKKIA là yếu tố quan trọng giúp phục hồi tăng trưởng và phát triển kinh tế, thương mại hai chiều.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số - Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA
15:58' - 26/08/2020
Để tận dụng hiệu quả các lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại, cần có sự tương đồng giữa năng lực cung ứng của bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ với yêu cầu của bên thu mua, sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề cao vai trò cá nhân trong FTA Mỹ-Hàn phiên bản mới
08:45' - 25/08/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/8 đã tái khẳng định vai trò của ông trong việc biến Thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Hàn (KORUS FTA) thành một thỏa thuận công bằng đối với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng" ngừng gửi bưu kiện sang Mỹ lan rộng toàn cầu
15:21'
Nhật Bản, Australia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico đã có tên trong danh sách ngày càng dài các nước và vùng lãnh thổ tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển bưu kiện đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp tư nhân
15:05'
Việc Chính phủ Mỹ sở hữu cổ phần trong Intel đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, dấy lên các cuộc thảo luận về một kỷ nguyên mới có sự tham gia sâu hơn của chính phủ vào ngành công nghiệp tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29'
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi lớn về chính sách của Fed thời hậu Powell
06:30'
Khi một Fed mới được thành lập, cách tiếp cận của Fed sẽ khác biệt như thế nào so với thời Powell? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế trong những năm tới.