Hàn Quốc xem xét hợp nhất hệ thống đường sắt cao tốc KTX và SRT
Theo kế hoạch, KORAIL sẽ tiếp nhận toàn bộ SR – động thái được xem là đáp ứng một trong những yêu cầu kéo dài của Tổng Liên đoàn Lao động Hàn Quốc và nghiệp đoàn đường sắt.
Hệ thống cạnh tranh giữa các nhà vận hành đường sắt được triển khai từ năm 2004 nhằm khắc phục tình trạng độc quyền dẫn tới chất lượng dịch vụ suy giảm và quản lý kém hiệu quả.Dưới thời các chính quyền Lee Myung-bak và Park Geun-hye, mô hình cạnh tranh dần được định hình và nhận được đánh giá tích cực. SR cho biết, giá vé SRT thấp hơn KTX và trong vòng 10 năm, không tăng giá, giúp người dân tiết kiệm khoảng 880 tỷ won chi phí đi lại.
Giới quan sát lo ngại việc xóa bỏ cạnh tranh sẽ khiến chất lượng dịch vụ suy giảm và giá vé tăng trở lại. Các nghiệp đoàn đường sắt vốn nhiều lần đình công luôn phản đối cạnh tranh do lo ngại áp lực hiệu quả vận hành.
Dưới mô hình hiện nay, nếu một bên đình công, bên còn lại vẫn có thể duy trì hoạt động, giảm thiểu gián đoạn. Khi hợp nhất, hệ thống sẽ không còn phương án thay thế nếu xảy ra đình công quy mô lớn.
Trong khi nhiều nước phát triển như Nhật Bản và các quốc gia châu Âu đã thúc đẩy tư nhân hóa hoặc mở cửa cạnh tranh trong lĩnh vực đường sắt, giới phân tích nhận định kế hoạch hợp nhất của Hàn Quốc đi ngược xu thế quốc tế, đồng thời làm dấy lên tranh luận về triển vọng cải cách lao động trong bối cảnh chính quyền hiện tại chịu nhiều chỉ trích về việc đảo ngược các nỗ lực cải cách trước đây.- Từ khóa :
- Hàn quốc
- đường sắt tốc độ cao
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa
08:12'
Triều Tiên đã phóng khoảng 10 quả đạn pháo từ hệ thống phóng pháo phản lực đa nòng, dường như trong khuôn khổ cuộc diễn tập mùa Đông thường lệ.
-
Bất động sản
Bất động sản chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng tài sản của người Hàn Quốc
09:27' - 09/12/2025
Bất động sản chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng tài sản của người Hàn Quốc và hiện đứng ở mức trên 60%, mức cao vượt trội so với các nền kinh tế phát triển trên thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Lo ngại về nguy cơ rò rỉ dữ liệu y tế tại Hàn Quốc
17:42' - 08/12/2025
Ngày 8/12, các nguồn tin trong ngành y tế Hàn Quốc cho biết hệ thống y tế nước này đang đối mặt với nguy cơ mất an ninh mạng nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ coi thuế quan là một trụ cột trong chương trình kinh tế
09:47'
Trong bài phát biểu về kinh tế Mỹ tối 9/12 tại Mount Pocono, bang Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi chính sách thuế quan của mình như một trụ cột trong chương trình kinh tế của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế quan mới với nông sản Canada và Ấn Độ
09:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt thuế quan mới với các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm phân bón của Canada và gạo của Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không lập kỷ lục lợi nhuận bất chấp nhiều sức ép
08:52'
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo các hãng hàng không toàn cầu sẽ đạt mức lợi nhuận ròng kỷ lục 41 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa
08:12'
Triều Tiên đã phóng khoảng 10 quả đạn pháo từ hệ thống phóng pháo phản lực đa nòng, dường như trong khuôn khổ cuộc diễn tập mùa Đông thường lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo phán quyết về thuế quan có thể đe dọa an ninh quốc gia
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/12 đã cảnh báo rằng phán quyết mà Tòa án Tối cao nước này có thể đưa ra nhằm chống lại quyền áp đặt thuế quan của ông sẽ đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/12/2025
21:08' - 09/12/2025
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/12 với các sự kiện của Fed, điều tra AI của EU, xuất khẩu chip, robot Trung Quốc và biến động thị trường toàn cầu...
-
Kinh tế Thế giới
Giải cứu thành công biểu tượng đồng euro khổng lồ
14:34' - 09/12/2025
Từ khi ra mắt năm 2001, trước thời điểm đồng tiền chung châu Âu chính thức lưu hành, biểu tượng này đã trở thành điểm check-in quen thuộc của du khách và người dân Frankfurt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ “bật đèn xanh” cho Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc
10:56' - 09/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/12 thông báo chính quyền của ông sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) H200 sang Trung Quốc, kèm theo khoản phí 25% cho mỗi đơn vị chip.
-
Kinh tế Thế giới
Hộ gia đình Mỹ lo ngại về tài chính trước thềm cuộc họp chính sách của Fed
10:22' - 09/12/2025
Các hộ gia đình Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tình hình tài chính hiện tại và tương lai trong tháng 11/2025, ngay cả khi dự báo về tình hình lạm phát vẫn giữ ổn định.

Hàn Quốc xem xét hợp nhất hệ thống đường sắt cao tốc KTX và SRT. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN