Hàn Quốc yêu cầu điều tra bổ sung việc triển khai thêm 4 bệ phóng của THAAD
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5/6 đã ra lệnh tiến hành cuộc điều tra bổ sung đối với động thái triển khai thêm nhưng không báo trước 4 bệ phóng di động của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này hồi tuần trước.
Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống, ông Yoon Young - chan (Yun Y-ông Chan) cho biết ông Moon đã ra lệnh cho thư ký cấp cao của mình phụ trách các vấn đề dân sự xem xét thêm về bất cứ nghi ngờ nào liên quan đến việc triển khai lắp đặt THAAD.
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng ra lệnh tiến hành cuộc điều tra riêng rẽ về cáo buộc rằng Bộ Quốc phòng nước này né tránh việc đánh giá tác động môi trường của THAAD khi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được lắp đặt tại sân gôn ở hạt Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.
Hồi tuần trước, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo kết quả điều tra cho thấy Bộ Quốc phòng nước này đã "cố tình bỏ sót" thông tin về việc một số bệ phóng của THAAD được đưa thêm vào Hàn Quốc.
Đây là 4 bệ phóng được đưa thêm vào sau khi 2 bệ phóng trước đó đã được phép triển khai tại Hàn Quốc trước thời điểm ông Moon Jae-in nhậm chức.
Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh rằng việc tiến hành điều tra này không nhằm xem lại quyết định của Seoul về việc triển khai THAAD, cũng như không nhằm gửi bất cứ thông điệp nào tới Mỹ.
Tháng 7 năm ngoái, Seoul và Washington đã quyết định triển khai một tổ hợp THAAD tại phía Đông Nam của Hàn Quốc, song đến tháng 9, vị trí này bị thay đổi đưa về lắp đặt tại sân gôn ở hạt Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, nơi có ít dân cư sinh sống.
Tổ hợp của THAAD bao gồm 6 bệ phóng, 48 tên lửa đánh chặn, đơn vị kiểm soát và bắn tên lửa, cùng hệ thống radar AN/TPY-2.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết không thay đổi thỏa thuận với Mỹ về THAAD
12:02' - 04/06/2017
Hàn Quốc không tìm cách hủy bỏ thỏa thuận liên quan việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự báo về thời gian triển khai toàn bộ THAAD
13:09' - 02/06/2017
Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc có thể tốn nhiều thời gian triển khai hơn dự kiến nếu tiến hành một đánh giá kỹ lưỡng về tác động tới môi trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định không đảo ngược thỏa thuận THAAD với Mỹ
21:44' - 31/05/2017
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khẳng định không đảo ngược thỏa thuận THAAD với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định "minh bạch" về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc
07:19' - 31/05/2017
Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ "rất công khai, minh bạch" với Chính phủ Hàn Quốc về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang
13:03'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang (IRS) Billy Long, người mới tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ xác nhận quy chế ưu đãi đặc biệt đối với Nhật Bản và EU
11:04'
Sau khi Mỹ và Nhật Bản hoàn tất thỏa thuận, Tokyo sẽ chính thức được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt này, dù có thể mất một thời gian để Mỹ khắc phục tình hình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế gấp rút ứng phó với đợt áp thuế mới nhất của Mỹ
14:40' - 08/08/2025
Hơn 60 nền kinh tế đang gấp rút tìm cách ứng phó với làn sóng thuế quan mới nhất của Mỹ sau khi có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấn chỉnh ngành ngân hàng
12:28' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump đề cử cố vấn kinh tế Stephen Miran tạm lấp “ghế” trống tại Fed
10:00' - 08/08/2025
Việc đề cử ông Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ Hè vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D. Trump kỳ vọng thu 50 tỷ USD từ thuế quan
07:00' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết nước này có thể thu tới 50 tỷ USD mỗi tháng từ thuế nhập khẩu, khi các mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia