Hàn Quốc yêu cầu điều tra bổ sung việc triển khai thêm 4 bệ phóng của THAAD
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5/6 đã ra lệnh tiến hành cuộc điều tra bổ sung đối với động thái triển khai thêm nhưng không báo trước 4 bệ phóng di động của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này hồi tuần trước.
Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống, ông Yoon Young - chan (Yun Y-ông Chan) cho biết ông Moon đã ra lệnh cho thư ký cấp cao của mình phụ trách các vấn đề dân sự xem xét thêm về bất cứ nghi ngờ nào liên quan đến việc triển khai lắp đặt THAAD.
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng ra lệnh tiến hành cuộc điều tra riêng rẽ về cáo buộc rằng Bộ Quốc phòng nước này né tránh việc đánh giá tác động môi trường của THAAD khi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được lắp đặt tại sân gôn ở hạt Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.
Hồi tuần trước, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo kết quả điều tra cho thấy Bộ Quốc phòng nước này đã "cố tình bỏ sót" thông tin về việc một số bệ phóng của THAAD được đưa thêm vào Hàn Quốc.
Đây là 4 bệ phóng được đưa thêm vào sau khi 2 bệ phóng trước đó đã được phép triển khai tại Hàn Quốc trước thời điểm ông Moon Jae-in nhậm chức.
Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh rằng việc tiến hành điều tra này không nhằm xem lại quyết định của Seoul về việc triển khai THAAD, cũng như không nhằm gửi bất cứ thông điệp nào tới Mỹ.
Tháng 7 năm ngoái, Seoul và Washington đã quyết định triển khai một tổ hợp THAAD tại phía Đông Nam của Hàn Quốc, song đến tháng 9, vị trí này bị thay đổi đưa về lắp đặt tại sân gôn ở hạt Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, nơi có ít dân cư sinh sống.
Tổ hợp của THAAD bao gồm 6 bệ phóng, 48 tên lửa đánh chặn, đơn vị kiểm soát và bắn tên lửa, cùng hệ thống radar AN/TPY-2.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết không thay đổi thỏa thuận với Mỹ về THAAD
12:02' - 04/06/2017
Hàn Quốc không tìm cách hủy bỏ thỏa thuận liên quan việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự báo về thời gian triển khai toàn bộ THAAD
13:09' - 02/06/2017
Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc có thể tốn nhiều thời gian triển khai hơn dự kiến nếu tiến hành một đánh giá kỹ lưỡng về tác động tới môi trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định không đảo ngược thỏa thuận THAAD với Mỹ
21:44' - 31/05/2017
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khẳng định không đảo ngược thỏa thuận THAAD với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định "minh bạch" về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc
07:19' - 31/05/2017
Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ "rất công khai, minh bạch" với Chính phủ Hàn Quốc về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30'
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29'
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55'
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33'
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34'
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.