Hàng nghìn học sinh Lào Cai phải nghỉ học tránh rét

19:39' - 31/01/2018
BNEWS Ngày 31/1, do nhiệt độ giảm sâu, rét đậm, rét hại nên nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tạm ngừng dạy và học, học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, nhiệt độ tại nhiều địa phương ngày 31/1 giảm thấp, đặc biệt là ở các huyện miền núi cao, biên giới như: Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương… nhiệt độ giảm xuống dưới 7 độ C, thấp nhất lúc 13 h ở Sa Pa đo được là 0,5 độ C.

Tuyết rơi phủ trắng núi rừng Sa Pa. Ảnh: Hồng Ninh-TTXVN

Nhiệt độ giảm thấp cộng với gió thổi mạnh khiến thời tiết rét buốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, nhất là trẻ em.
Tại Sa Pa, nhiệt độ trong ngày hôm nay đo được giảm sâu nhất, các xã vùng thấp của huyện nhiệt độ 5 độ C, vùng cao dưới 1 độ C, khu vực Ô Quý Hồ, Thác Bạc đã có tuyết rơi. Trong buổi sáng 31/1, hầu hết các trường mầm non và tiểu học của Sa Pa cho học sinh nghỉ học, tuy nhiên vẫn có trên 20% số trẻ được cha mẹ đưa đến trường. Học sinh các trường Trung học cơ sở Kim Đồng, Lê Văn Tám, Sa Pả, Tả Phìn, Bản Khoang, Tả Van đã được nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.
Tại huyện Bát Xát, theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo, học sinh các trường Mầm non Trịnh Tường số 1, A Mú Sung, A Lù, Y Tý, Dền Sáng, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, Dền Thàng, Trường Phổ thông dân tộc bán trú và Trung học cơ sở Y Tý đã cho học sinh nghỉ học. Tổng số học sinh huyện Bát Xát được nghỉ học sáng nay là 2.251 học sinh.
Theo thầy giáo Nhâm Tiến Đức, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai, cũng trong sáng nay, toàn bộ học sinh từ Mầm non đến THCS trên địa bàn huyện đã được nghỉ học tránh rét. Nhiệt độ khu vực trung tâm huyện khoảng 4 độ C, còn tại một số xã vùng cao như Nàn Sín, Quan Thần Sán và một số thôn, bản cao chỉ khoảng 1 độ C.
Đối với huyện Bắc Hà, trong buổi sáng hôm nay, có trên 5.500 học sinh các trường từ mầm non đến trung học cơ sở ở 14 xã vùng cao được nghỉ học tránh rét. Tại một số trường có học sinh bán trú, những em nhà quá xa được nhà trường giữ ở lại trường với tổng số 1.219 học sinh.
Tuy chưa có thống kê cụ thể của huyện Mường Khương, nhưng một số trường học thuộc các xã Nậm Chảy, Cao Sơn, Pha Long, Tả Ngài Chồ đã cho học sinh nghỉ học do quá lạnh.

Đối với nhiều trường học khác, do nhiệt độ quá thấp, nên thầy, cô giáo không tổ chức dạy học mà tích cực tổ chức các hoạt động trong lớp để giữ ấm cho học sinh, không tổ chức các hoạt động ngoài trời.
Để phòng, chống rét hiệu quả, bảo đảm việc dạy và học liên tục và an toàn sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các trường theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ giảm sâu. Đồng thời yêu cầu các cán bộ, giáo viên tại các trường học trên địa bàn làm tốt công tác phòng, chống rét cho học sinh, chăm sóc học sinh bán trú.
Trong những ngày tới, khi thời tiết ấm lên sẽ vận động học sinh ra lớp đảm bảo sĩ số, tổ chức dạy học bình thường và có kế hoạch dạy bù chương trình cho học sinh./.

>>>Tuyết phủ trắng núi rừng Sa Pa

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục