BNEWS Chốt phiên 9/8, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,69 điểm, hay 181,47 điểm, xuống 25.939,3 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 19,8 điểm, hay 0,71%, xuống 2.774,75 điểm.
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á chốt phiên 9/8 đảo ngược đà tăng vào đầu phiên, khi nhà đầu tư vẫn lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,69 điểm, hay 181,47 điểm, xuống 25.939,3 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 19,8 điểm, hay 0,71%, xuống 2.774,75 điểm. Việc Chính phủ Mỹ ngày 7/8 đã ban hành một quy định tạm thời cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị viễn thông và dịch vụ của năm công ty của Trung Quốc, trong đó có Huawei, đã tác động đến thị trường. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 91,47 điểm, hay 0,44%, lên 20.684,82 điểm, sau khi số liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng vượt dự báo. Kinh tế Nhật Bản quý II/2019 tăng trưởng 0,4% so với quý trước, nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh, trong khi giới phân tích dự báo mức tăng 0,1%. Theo nhà phân tích thị trường Makoto Sengoku tại Tokai Tokyo Research Institute, bản thân số liệu này không tạo được động lực mua vào, nhưng là báo hiệu chi tiêu tiêu dùng có thể tăng. Các thị trường Manila, Singapore và Bangkok cũng giảm, trong khi thị trường Sydney và Seoul tăng. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 17,14 điểm, hay 0,89%, lên 1.937,75 điểm. Các tài sản an toàn như trái phiếu, vàng và đồng yen vẫn tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư, cho thấy lo ngại về cuộc chiến thương mại có thể tiếp tục gây sức ép lên thị trường. Trong khi đó, quyết định hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương Ấn Độ, Thái Lan và New Zealand trong tuần này đã khiến nhà đầu tư thêm lo ngại, khi tin rằng sẽ có các đợt cắt giảm tiếp theo. Các thị trường chứng khoán phiên 5/8 mất điểm sau khi đồng nhân dân tệ (NDT) giảm giá mạnh so với đồng USD, do thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về mức thuế mới áp lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, nỗ lực ổn định đồng NDT của Trung Quốc đã giúp làm giảm lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ, trong khi cuộc chiến thương mại vẫn tiếp diễn. Dù vậy, điều đó chưa thể xoa dịu được Tổng thống Mỹ, khi nước này chính thức cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ. Ngày 8/8, ông Trump kêu gọi làm yếu đồng USD để hỗ trợ các nhà xuất khẩu Mỹ, một động thái đi ngược lại với chính sách của nước này trong nhiều thập niên.Tại thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch 9/8, chỉ số VN-Index giảm 0,9 điểm (0,09%) còn 974,34 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 192 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 4.646 tỷ đồng. Toàn sàn có 158 mã tăng và 135 mã giảm.
HNX - Index đóng cửa ở mức 102,79 điểm, giảm 0,12 điểm (0,11%). Khối lượng giao dịch đạt trên 28,9 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 411 tỷ đồng. Toàn sàn có 77 mã tăng và 60 mã giảm./.
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh mẽ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/8 hồi phục mạnh mẽ, với cố phiếu các ngành công nghệ tăng điểm và lợi suất trái phiếu tăng
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánChỉ số Nasdaq Composite trên đà giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2025
Chốt phiên 25/6, chỉ số Nasdaq Composite giảm 118,03 điểm, xuống 25.358,60 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 0,73 điểm, xuống 7.357,49 điểm, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 71,72 điểm, lên 51.920,62 điểm.
-
Chứng khoánDNSE liên kết VNeID, rút ngắn quy trình mở tài khoản chứng khoán
DNSE vừa triển khai xác thực tài khoản chứng khoán qua VNeID, cho phép nhà đầu tư hoàn tất mở tài khoản trong khoảng 1 phút mà không cần quét NFC từ căn cước công dân.
-
Chứng khoánVN-Index quay đầu giảm gần 15 điểm khi nhóm cổ phiếu lớn suy yếu
Sau ba phiên tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không còn duy trì vai trò nâng đỡ, dòng tiền suy yếu và lực bán gia tăng ở nhiều nhóm ngành.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh nhờ tín hiệu khả quan từ nhóm cổ phiếu AI
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 25/6, sau khi kết quả kinh doanh khả quan và triển vọng tích cực từ các tập đoàn sản xuất chip hàng đầu của Mỹ.
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu: Mua VPB và DMX, trung lập với VHC và SCS
Khuyến nghị mua cổ phiếu VPB và DMX với tiềm năng tăng trưởng mạnh, đồng thời đánh giá trung lập đối với VHC và SCS theo báo cáo phân tích mới nhất.
-
Chứng khoán“Sóng” AI hạ nhiệt đẩy chỉ số Nasdaq giảm phiên thứ ba liên tiếp
Chứng khoán thế giới ghi nhận diễn biến trái chiều trong phiên 24/6. Áp lực từ nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục đè nặng lên Phố Wall, trong khi chứng khoán châu Âu đa phần đi lên.
-
Chứng khoánSở giao dịch chứng khoán Tokyo sẽ tăng gấp đôi công suất giao dịch
Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange – TSE) dự kiến sẽ nâng cấp hệ thống giao dịch vào tháng 11/2026.
-
Chứng khoánVN-Index tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp, vượt mốc 1.878 điểm
VN-Index tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp để vượt mốc 1.878 điểm nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu trụ, dù thanh khoản có phần sụt giảm.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á chạy ngược chiều trước hoài nghi về khả năng duy trì thỏa thuận Mỹ-Iran
Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 24/6.











