Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Lào
Trước thực trạng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Lào 6 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh, Thương vụ Việt Nam tại Lào đã có nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Lào.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn ngày 4/9, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào - bà Lê Thị Phương Hoa cho biết để hỗ trợ các doanh nghiệp, Thương vụ Việt Nam tại Lào đã định kỳ lập danh sách các doanh nghiệp Việt Nam muốn đưa hàng hóa sang Lào gửi đến cơ quan đầu mối của Lào để thông tin đến các doanh nghiệp tại Lào có nhu cầu; đồng thời cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa giữa hai nước.
Thương vụ Việt Nam tại Lào cũng phối hợp với Bộ Công Thương Lào làm việc với các Sở Công Thương, Phòng Công nghiệp và Thương mại các tỉnh của Lào bàn cơ chế hợp tác kết nối thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp.
Tham tán Thương mại Lê Thị Phương Hoa nhấn mạnh kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Lào thời gian này, đặc biệt từ tháng 3 đến nay giảm mạnh, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm nhiều hơn kim ngạch nhập khẩu.
Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu.
Dịch bệnh khiến cho nhu cầu của Lào về nguyên liệu sản xuất, vật liệu xây dựng, hàng hóa tiêu dùng giảm do ở Lào các nhà máy, cửa hàng bị đóng cửa, các hoạt động xã hội bị tạm dừng và giãn cách theo Chỉ thị của Chính phủ, chỉ còn các cửa hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu được phép hoạt động; sức cầu đối với hàng hóa yếu đi do nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Lào đã về quê hương tránh dịch.
Dịch bệnh cũng khiến cho hoạt động vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn vì chính sách cách ly 14 ngày khiến phải đổi tài xế dẫn đến chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao; hoạt động giao thương giới thiệu sản phẩm bị ngưng trệ do các thương nhân không thể trực tiếp sang giới thiệu sản phẩm, chào hàng...
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào 6 tháng đầu năm 2020 đạt 491,7 triệu USD, giảm 14,6% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Việt Nam nhập khẩu từ Lào được 214,85 triệu USD, giảm 6,1% so cùng kỳ năm 2019 và xuất khẩu sang Lào đạt 276,85 triệu USD, giảm 20,2% so cùng kỳ năm 2019.
Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Lào là sắt thép các loại đạt 39,7 triệu USD; các sản phẩm từ sắt, thép đạt 21,2 triệu USD; rau quả đạt 23,6 triệu USD; xăng dầu đạt 13,65 triệu USD. Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Lào gồm cao su đạt 35,18 triệu USD; gỗ và các sản phẩm từ gỗ đạt 25 triệu USD; phân bón các loại đạt 24 triệu USD; quặng, khoáng sản đạt 11 triệu USD./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Xuất khẩu hàng điện tử của Ấn Độ có thể đạt 180 tỷ USD vào năm 2025
08:33' - 04/09/2020
Chuỗi cung ứng toàn cầu về hàng điện tử đang tái cấu trúc khi các công ty tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, ngành điện tử nội địa Ấn Độ đang đứng trước một thời cơ tiềm tàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu 8 tháng và điểm sáng khu vực kinh tế trong nước
17:59' - 03/09/2020
Khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là điểm sáng với kim ngạch xuất khẩu đạt 60,80 tỷ USD, tăng 15,3%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 113,31 tỷ USD, giảm 4,5%.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Xuất khẩu thịt lợn sẽ gặp khó khi dịch tả lợn xuất hiện trở lại
10:34' - 03/09/2020
Ngày 3/9, Nhật Bản đã chính thức mất tư cách quốc gia không có dịch tả lợn lần đầu tiên trong vòng 13 năm. Đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào các nỗ lực xuất khẩu thịt lợn của ngành chăn nuôi nước này.
-
DN cần biết
Nhu cầu cao từ Trung Quốc sẽ thúc đẩy xuất khẩu sắn thái lát của Thái Lan
09:46' - 01/09/2020
Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Sắn Thái Lan Boonchai Srichaiyongpanich cho biết nhu cầu sắn thái lát sẽ tăng giữa bối cảnh Trung Quốc cạn kiệt các kho chứa gồm khoảng 200-300 triệu tấn để sản xuất rượu.
-
Chuyển động DN
Vinatex đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tăng từ 8-10%/năm
09:13' - 01/09/2020
Vinatex đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng hàng năm từ 8-10%.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
15:29' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Công ty FSN Tech của nước này đã mua lại Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Asahi Lamp của Đài Loan (Trung Quốc).
-
DN cần biết
Kết nối giao thương doanh nghiệp tỉnh Svay Rieng, Campuchia
18:20' - 27/08/2025
Chiều 27/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Svay Rieng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia (Svay Rieng).
-
DN cần biết
Thống nhất nghiên cứu Đề án Trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái
17:23' - 27/08/2025
Cần Thơ đồng ý với đề xuất nghiên cứu thực hiện Đề án Trung tâm Công nghiệp - Năng lượng sinh thái; đồng thời, đề xuất khẩn trương hoàn thành nghiên cứu đề xuất dự án trong khoảng thời gian sớm nhất.
-
DN cần biết
Ngành gỗ tìm cách khắc phục điểm yếu trong khâu nguyên liệu
17:49' - 26/08/2025
Các quy định về truy xuất nguồn gốc khắt khe từ các thị trường có yêu cầu cao bắt buộc ngành gỗ Việt phải luôn nằm trong tình thế giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Mỹ chấm dứt hoạt động của quỹ bán dẫn dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden
15:24' - 26/08/2025
Một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp quản quyền điều hành gói quỹ nghiên cứu bán dẫn trị giá 7,4 tỷ USD, thay cho tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được lập dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025
11:20' - 26/08/2025
Sự kiện là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48' - 25/08/2025
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.
-
DN cần biết
Điện gió Việt Nam vào tầm nhìn năng lượng Malaysia
17:21' - 25/08/2025
Chính phủ Malaysia cũng đang tìm kiếm các nguồn năng lượng mới theo Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia (NETR), trong đó có các dự án thí điểm về năng lượng sạch.