Hỗ trợ tài chính doanh nghiệp nhỏ và vừa
Để tiếp tục hỗ trợ tài chính đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa triển khai các chương trình hỗ trợ tài chính năm 2017.
Theo đó, các chính sách chung, ưu đãi chung của các chương trình là hỗ trợ đầu tư cơ bản, với mức cho vay tối đa là 70% tổng mức vốn đầu tư hợp lý của dự án, phương án sản xuất - kinh doanh (Quỹ không cho vay vốn lưu động), định mức tối đa tùy theo từng chương trình.
Sau mỗi lần giải ngân, tổng hạn mức chương trình sẽ được giảm tương ứng. Thời gian ân hạn trả gốc tối đa 24 tháng. Mức cho vay tối đa là 10 tỷ đồng.Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Hạn mức chương trình là 180 tỷ đồng. Thời gian ân hạn trả gốc tối đa 18 tháng, mức cho vay tối đa là 20 tỷ đồng.Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với hạn mức chương trình là 180 tỷ đồng. Thời gian ân hạn trả gốc tối đa 18 tháng, mức cho vay tối đa là 25 tỷ đồng.Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải. Hạn mức chương trình là 100 tỷ đồng. Thời gian ân hạn trả gốc tối đa 24 tháng, mức cho vay tối đa là 25 tỷ đồng.Đối tượng hỗ trợ là doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trên thời gian 2 năm kể từ khi đăng ký kinh doanh, đáp ứng tiêu chí bắt buộc quy định tại Điều 6, Thông tư số 13/2015/TT-BKHĐT ngày 28/11/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Danh mục lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ và tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên hỗ trợ của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; có dự án, Phương án sản xuất –kinh doanh vay vốn để thực hiện đầu tư cơ bản phục vụ sản xuất….Các chương trình được triển khai từ nay cho đến hết ngày 31/12/2017, hoặc đến khi hạn mức của chương trình được dùng hết hoặc khi có thông báo khác của Quỹ. Thời hạn Quỹ nhận hồ sơ từ Ngân hàng nhận ủy thác đợt 1 từ khi có thông báo đến hết ngày 31/3/2017.Lãi suất cố định trong suốt thời hạn vay vốn, luôn thấp hơn 90% lãi suất cho vay thương mại. Lãi suất cho vay vốn ngắn hạn với thời hạn vay vốn dưới 1 năm (không bao gồm vốn lưu động) là 5,5%/năm. Tài sản bảo đảm tối đa bằng 100% giá trị khoản vay. Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm bằng tài sản bảo đảm.Tuy nhiên, bên cạnh những chương trình Quỹ hỗ trợ, Quỹ sẽ không ưu tiên hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa có tổng nguồn vốn (tổng nguồn vốn tương đương với tổng tài sản được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp) lớn hơn 100 tỷ đồng.Trừ các trường hợp sau như: doanh nghiệp nhỏ và vừa đáp ứng được các tiêu chí quy định tại chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo; doanh nghiệp nhỏ và vừa có dự án phương án sản xuất kinh doanh có điểm tiêu chí ưu tiên lựa chọn đạt từ 80 điểm trở lên theo quy định; doanh nghiệp nhỏ và vừa có vốn sở hữu của Nhà nước và doanh nghiệp nhỏ và vừa tái chế phế liệu nhập khẩu hoặc dự án liên quan đến hoạt động chôn lấp rác thải.
Hiện nay, số doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp, sử dụng tới hơn 50% lực lượng lao động và đóng góp hơn 40% GDP. Nhưng hiện nay khối này vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận các nguồn lực kinh doanh như: tín dụng, mặt bằng sản xuất, thị trường…Về lâu dài, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thúc đẩy năng lực sản xuất kinh doanh, phát triển hạ tầng thương mại cũng như mở rộng mạng lưới kinh doanh…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp phân phối bán lẻ trong nước phát triển
21:43' - 13/02/2017
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan nghiên cứu, có giải pháp khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phân phối bán lẻ trong nước phát triển
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ
12:06' - 25/11/2016
Các doanh nghiệp do nữ làm chủ không chỉ đóng góp tích cực cho ngân sách, tăng trưởng kinh tế mà còn đóng góp to lớn cho xã hội trong tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết lập đồng bộ các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
14:07' - 22/11/2016
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 22/11, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, cho ý kiến vào dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển
14:47' - 06/10/2016
Sự cần thiết ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là nội dung được thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, cho ý kiến tại phiên thảo luận sáng 6/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu tướng Trương Sơn Lâm được bổ nhiệm làm Chủ tịch MobiFone
16:27'
Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 6688/QĐ-BCA điều động và bổ nhiệm Thiếu tướng Trương Sơn Lâm, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành
15:43'
Vietnam Airlines cùng các đơn vị thành viên tổ chức lễ khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ đổi mới toàn diện trong việc thực hiện hợp đồng xây dựng - chuyển giao
15:02'
Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư về thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) vừa được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
14:44'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, những tháng gần đây, cả nước đang thực hiện nhiều công việc, các quyết sách mang tính chất lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chính thức trở thành nước đối tác của nhóm BRICS
14:30'
Việt Nam trở thành Nước Đối tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) với mong muốn nỗ lực đóng góp, nâng cao tiếng nói và vai trò của các nước đang phát triển...
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế nông nghiệp và môi trường
13:34'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã khẳng định vai trò tiên phong trong việc hoàn thiện cơ chế phân cấp, phân quyền và phân định rõ thẩm quyền giữa các cấp chính quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu xử lý tình huống kịp thời khi phát hiện thiết bị bay trái phép
13:10'
Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy đây là tình huống diễn ra liên tiếp trong các ngày 13/6/2025 và 14/6/2025 có mức độ phức tạp, khó kiểm soát và tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí đưa hơi thở cuộc sống, tâm nguyện của cử tri đến với nghị trường
13:04'
Sáng 15/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:36'
Bnews/vnanet.vn điểm lại những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật trong tuần qua.