Hoài nghi về triển vọng tiêu thụ có thể khiến đà tăng giá dầu chững lại
Đó là sự gia tăng dự kiến trong sản lượng của các nước ngoài Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), bên cạnh nhu cầu tăng nguồn cung của Nga để bổ sung nguồn thu và khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ chậm lại do lãi suất, vốn đang khá cao ở các nền kinh tế lớn của phương Tây, tiếp tục tăng cao.
Tuần trước, giá dầu Brent Biển Bắc đạt đỉnh gần 96 USD/thùng và giá dầu ngọt nhẹ New York cũng lần đầu tiên đạt mức 91 USD/thùng trong năm 2023. Ngày càng nhiều nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ vượt 100 USD/thùng trong năm nay do nhu cầu tăng, nguồn cung hạn chế và lượng tồn kho nhiên liệu tương đối thấp. Giá nhiên liệu bán lẻ ở Mỹ và châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng do giá dầu thô tăng.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói: “Nếu giá năng lượng tăng và duy trì ở mức cao, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu, đến kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát và những vấn đề tương tự. Đó là điều mà chúng tôi phải theo dõi sát sao”.
Các nhà phân tích của Morgan Stanley nhắc lại quan điểm rằng, mặc dù các ngân hàng trung ương có thể cảnh giác với giá dầu tăng, nhưng một đợt phục hồi "phải được duy trì trong một thời gian để có tác động lớn hơn, lâu dài hơn đến giá tiêu dùng lõi".
Việc giá dầu duy trì trên ngưỡng 100 USD/thùng trong thời gian dài có thể làm tăng mối lo ngại về lạm phát đối với các chính phủ đã tăng lãi suất để chống lại tình trạng giá cả tăng cao khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.Tăng trưởng sản lượng dầu mỏ ngoài OPEC và các nước đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+, có thể làm dịu đi bất kỳ đợt tăng giá nào. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhận định nguồn cung ngoài OPEC+ sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày vào năm tới, trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo mức tăng trưởng sản lượng sẽ đạt 1,3 triệu thùng/ngày. Brazil, Guyana và Mỹ nằm trong số các quốc gia dự kiến sẽ tăng sản lượng dầu mỏ. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, lợi nhuận đầu tư và tăng trưởng sản lượng khai thác ngoài khơi cũng khiến khả năng phục hồi giá trong dài hạn ít xảy ra hơn, đồng thời cho biết thêm "hầu hết động lực tăng đã đi qua". Lãi suất cao đã hạn chế nhu cầu hàng hóa trên khắp các nền kinh tế phương Tây, bao gồm cả dầu mỏ. Trong khi đó, những cân nhắc về vấn đề địa chính trị cũng có thể làm phức tạp các quyết định của OPEC+ về việc có thể duy trì kế hoạch cắt giảm tự nguyện trong bao lâu./.- Từ khóa :
- sản lượng dầu mỏ
- dầu
- giá dầu
- opec
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường dầu phản ứng nhanh sau động thái của Nga
08:51' - 26/09/2023
Chốt phiên 25/9, giá dầu WTI giao tháng 11/2023 giảm 35 xu Mỹ, 0,39%, xuống 89,68 USD/thùng tại New York, trong khi giá dầu Brent giao cùng kỳ tăng 2 xu Mỹ, lên 93,29 USD/thùng tại London.
-
Thị trường
Thị trường dầu sẽ có thêm nguồn cung từ Nigeria
08:58' - 25/09/2023
Tổng thống Nigeria cho biết, nước này dự kiến nâng sản lượng dầu lên 2,1 triệu thùng/ngày vào cuối năm tới, sau khi các công ty dầu mỏ hoạt động tại nước này cam kết đầu tư 13,5 tỷ USD trong ngắn hạn.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát biển tạm giữ tàu chở 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
07:30' - 25/09/2023
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phát hiện tàu mang số hiệu BV 5491 TS chở khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam nỗ lực cao để giữ sản lượng khai thác dầu khí
19:26' - 24/09/2023
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam-PVN) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững sản lượng khai thác dầu khí khi hầu hết các mỏ chủ lực của Việt Nam đều đang trên đà suy giảm tự nhiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng 2024 giúp thu hồi nợ xấu một cách minh bạch, an toàn
16:17'
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chia sẻ làm rõ một số nội dung trọng tâm tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD 2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Thương mại Mỹ đề cập tới việc công bố hàng loạt thỏa thuận thương mại
10:03'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ASEAN cần hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu
07:30' - 08/05/2025
Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường bền vững Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad đưa ra ngày 7/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia nhìn nhận thế nào về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam?
16:23' - 07/05/2025
Các chuyên gia Việt Nam đã và đang trực tiếp tham gia những dự án hạt nhân lớn của Pháp, đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Paris về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ, Mỹ kêu gọi kiềm chế, hạ nhiệt căng thẳng Ấn Độ - Pakistan
08:22' - 07/05/2025
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, Liên hợp quốc (LHQ) và Mỹ đã kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga ủng hộ thỏa thuận hạt nhân "công bằng" giữa Mỹ-Iran
08:10' - 07/05/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian rằng Moskva sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa Tehran và Washington nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân “công bằng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran, EU sẵn sàng khởi động đàm phán chính trị để cải thiện quan hệ song phương
08:30' - 06/05/2025
Iran và Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/5 tuyên bố sẵn sàng khởi động tiến trình đàm phán chính trị để giải quyết những bất đồng và mối quan tâm chung nhằm cải thiện quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo New Zealand ấn tượng sâu sắc về đất nước con người Việt Nam
11:54' - 05/05/2025
Cuối tuần qua, trang tin The New Zealand Herald đã đăng tải bài viết của tác giả Cath Johnsen, khẳng định Việt Nam có một trong những nền văn hóa thân thiện nhất thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Warren Buffett: Mỹ không nên sử dụng thương mại như một vũ khí
09:35' - 05/05/2025
Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett mới đây đã lên tiếng phản đối chính sách thuế quan cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng nước Mỹ không nên sử dụng "thương mại như một vũ khí".