Malaysia: Bằng chứng không thuyết phục về sự liên quan của Nga trong vụ máy bay MH17 rơi

15:24' - 01/06/2018
BNEWS Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke cho rằng không có bằng chứng thuyết phục để chĩa vào Nga trong vụ máy bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine năm 2014.

Kênh truyền hình Channel News Asia ngày 31/5 đưa tin Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke cho rằng không có bằng chứng thuyết phục chứng minh sự liên quan của Nga trong vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine năm 2014.

Những mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số MH17 ngày 19/7/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 24/5 vừa qua, nhóm điều tra chung (JIT) gồm đại diện Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine đã ra tuyên bố xác định rằng tên lửa BUK-TELAR bắn trúng chiếc máy bay trên là tên lửa thuộc lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (Nga) có thể đã được chuyển tới miền Đông Ukraine.

Phát biểu với Channel News Asia, ông Loke nêu rõ: "Không có bằng chứng thuyết phục để chĩa vào Nga theo chứng cớ của JIT". Ông nhấn mạnh "cần tính đến quan hệ ngoại giao và mọi hành động tiếp theo cần phải dựa trên những chứng cớ không thể bác bỏ".

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH17 từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị nổ tung trên bầu trời miền Đông Ukraine. Toàn bộ 298 người trên máy bay, bao gồm hành khách và phi hành đoàn, thiệt mạng.

Các nạn nhân là gồm công dân của 10 quốc gia, trong đó chủ yếu là người Hà Lan. Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này. Trong khi đó, Nga và những người đứng đầu lực lượng đòi độc lập ở Đông Ukraine k

hẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.
Nga đã bác bỏ cáo buộc trên của JIT. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố không một hệ thống tên lửa phòng không nào của quân đội Nga được đưa qua biên giới Nga-Ukraine./.

>>>Vụ rơi máy bay MH17: Đại sứ Nga tại LHQ tuyên bố "không chấp nhận" kết luận của JIT

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục