Hội nghị G20: Thủ tướng Italy khẳng định thế giới đã có thể lạc quan hướng đến tương lai

20:13' - 30/10/2021
BNEWS Thủ tướng Italy Mario Draghi khẳng định: “Cuối cùng chúng ta đã có thể lạc quan hướng đến tương lai”.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 30/10, Thủ tướng nước chủ nhà Italy Mario Draghi khẳng định: “Cuối cùng chúng ta đã có thể lạc quan hướng đến tương lai”.

Ông Draghi cũng bày tỏ tin tưởng một mô hình kinh tế mới sẽ được hình thành để làm cho thế giới tốt đẹp hơn sau giai đoạn bị chia cắt bởi đại dịch COVID-19 cũng như “chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân tộc” nổi lên ở nhiều nước.

Ông kêu gọi các nước phải vượt qua những khác biệt và xem đó không phải là lựa chọn mà là điều tất yếu phải nỗ lực thực hiện.

Liên quan cuộc chiến chống COVID-19, Thủ tướng Italy nhấn mạnh thành công trong các chiến dịch tiêm chủng và hiệu quả phối hợp giữa các chính phủ, thể chế quốc tế để mang đến cơ hội phục hồi cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Draghi, với cương vị Chủ tịch luân phiên G20, chính phủ Italy đã rất nỗ lực thúc đẩy khả năng phục hồi một cách bình đẳng. Tại Hội nghị, người đứng đầu chính phủ Italy tiếp tục kêu gọi các nước sớm hoàn thành những cam kết đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh y tế hồi tháng 5/2021 trong việc viện trợ vaccine cho các nước nghèo nhất.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Draghi đánh giá cao nỗ lực của các nước trong việc phối hợp tích cực trên nhiều lĩnh vực khác, bao gồm vấn đề chống biến đổi khí hậu, thống nhất chính sách thuế trên toàn cầu. Theo ông, đây là những nguồn động lực quan trọng, khuyến khích cộng đồng quốc tế tiếp tục chung tay hướng đến những mục tiêu tham vọng hơn nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục