Hội nhà báo Canada kêu gọi Meta thay đổi quyết định chặn người dùng truy cập tin tức
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 2/8, Hội nhà báo Canada (CAJ) đã kêu gọi công ty Meta đảo ngược quyết định mà CAJ coi "thiếu sáng suốt và liều lĩnh" khi chặn người dùng ở Canada xem hoặc chia sẻ thông tin báo chí trên hai nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram thuộc sở hữu của công ty này.
Thông tin này cũng được CAJ gửi tới tất cả các hội viên, cho rằng động thái trên của Meta là nhằm phản ứng với đạo luật của Canada cho phép các hãng xuất bản tin tức thương lượng với Meta để tìm kiếm những khoản đền bù công bằng cho công việc khó khăn của các nhà báo.
Đạo luật tin tức trực tuyến của Canada, còn gọi là Luật C-18, có hiệu lực từ tháng 6/2023, trong đó yêu cầu các tập đoàn công nghệ như Google và Meta phải trả tiền cho truyền thông Canada nếu muốn có nội dung tin tức trên các nền tảng của họ.
Ngay sau khi Luật C-18 được Nghị viện Canada thông qua, Meta và Google đã phản ứng bằng những thông báo hủy liên kết với các cơ quan báo chí và hãng sản xuất tin tức của nước này. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/8, Meta đã chặn truy cập các trang tin tức trên Facebook và Instagram đối với người dùng tại Canada.
Theo một báo cáo do Văn phòng ngân sách của Nghị viện Canada công bố, đạo luật tin tức trực tuyến có thể mang lại khoảng hơn 300 triệu CAD (gần 250 triệu USD) mỗi năm cho các hãng sản xuất tin tức của Canada.
Trước đó, năm 2021, Meta đã có động thái tương tự đối với người dùng tại Australia để phản ứng với Bộ luật thương lượng tin tức truyền thông của nước này, nhưng sau đó công ty này đã chấp nhận đàm phán với các hãng truyền thông của Australia./.
- Từ khóa :
- canada
- meta
- truy cập tin tức
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Meta ghi nhận doanh thu tăng quý thứ hai liên tiếp
10:29' - 27/07/2023
Ngày 26/7, tập đoàn Meta công bố báo cáo tài chính quý II/2023, cho thấy doanh thu và lợi nhuận vượt mức kỳ vọng của thị trường.
-
Công nghệ
Meta và Microsoft ra mắt mô hình AI mã nguồn mở cạnh tranh với OpenAI
09:19' - 20/07/2023
Meta – công ty mẹ của Facebook và Microsoft vừa công bố phiên bản thương mại của mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) nguồn mở Llama, cạnh tranh với OpenAI và Google.
-
Công nghệ
Meta dự kiến dán nhãn các tài khoản liên kết với chính phủ trên Threads
08:41' - 12/07/2023
Gám đốc của công ty truyền thông xã hội Meta Platforms cho biết công ty sở hữu Facebook và Instagram có kế hoạch gắn nhãn các tài khoản truyền thông liên kết với chính phủ trên nền tảng Threads mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine
09:55' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đề xuất tổ chức những cuộc đàm phán song phương với Ukraine.