Hơn 2.100 tỷ đồng xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên

12:53' - 20/08/2020
BNEWS Dự án có chiều dài khoảng 17,3 km, với tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng, đi qua địa phận tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ với chiều dài tuyến xây dựng mới là 15,3 km.
Ngày 20/8, tại phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên - tỉnh An Giang, UBND thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã tổ chức lễ hoàn thành và bàn giao mặt bằng dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long để triển khai xây dựng dự án.
Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia (DFAT), vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án có chiều dài khoảng 17,3 km, với tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng, đi qua địa phận tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ với chiều dài tuyến xây dựng mới là 15,3 km và đoạn nâng cấp cải tạo Quốc lộ 80 với chiều dài khoảng 2 km.
Điểm bắt đầu của dự án kết nối với đường nối ra Quốc lộ 80 của nút giao Lộ Tẻ thuộc gói thầu đường dẫn cầu Vàm Cống, thuộc địa phận xã Vinh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ và điểm kết thúc tại Km65+000, Quốc lộ 91, thuộc địa phận phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Dự án tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên được kỳ vọng giúp thành phố Long Xuyên và tỉnh An Giang kéo giảm ùn tắc giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, đảm bảo giao thông đường bộ được thông suốt, liên tục; từng bước kết nối hoàn chỉnh mạng lưới giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt; tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.
Ông Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, dự án sau khi được hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Long Xuyên triển khai hàng loạt các dự án đã đăng ký đầu tư. Từ đó, kết nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các khu vực lân cận, đáp ứng được yêu cầu phát triển của đô thị trước mắt và lâu dài.
Phó Chủ tịch thành phố Long Xuyên nhấn mạnh, tuyến tránh sau được hình thành tạo đòn bẩy, động lực quan trọng, đưa thành phố Long Xuyên phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới, xứng tầm vị trí chiến lược vùng, là điểm giao thoa giữa hai khu vực năng động là đô thị trung tâm vùng tứ giác Long Xuyên.
Ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long cho biết, tiếp nối sự thành công của dự án cầu Cao Lãnh, tuyến nối cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, dự kiến cuối năm 2020 tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi nối Cần Thơ với tỉnh Kiên Giang đưa vào khai thác sử dụng.
Dự án tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên được xem là một mảnh ghép quan trọng để góp phần hoàn thiện bức tranh mạng lưới giao thông hiện hữu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh quốc phòng của tỉnh An Giang nói riêng và khu vực Tây Nam bộ nói chung.
Phát biểu tại lễ hoàn thành và bàn giao mặt bằng dự án, ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu thành phố Long Xuyên và đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh  thực hiện dự án để  thúc đẩy kinh tế-xã hội không chỉ của thành phố mà của cả tỉnh An Giang.
"Dự án sau khi hoành thành, hạ tầng giao thông kết nối, đồng bộ không chỉ giúp thành phố Long Xuyên mà các địa phương trong tỉnh thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến với tỉnh An Giang trong thời gian tới", ông Lê Văn Nưng nhấn mạnh./.

>>Người dân tự ý phá kết cấu giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục