HoREA: Cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Tiếp tục góp ý cho Dự thảo Luật Đất Đai (sửa đổi), tại Văn bản số 12/2024/CV-HoREA, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất hoặc được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với “đất ở” hoặc “đất ở và đất khác” hoặc “đất khác không phải là đất ở” để thực hiện dự án nhà ở thương mại theo quy định tại Điều 127 và Điều 122 Dự thảo Luật.
Theo đó, Hiệp hội nhận thấy, điểm b khoản 1 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định “Đối với trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì chỉ được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất ở” sẽ chấm dứt ngay tình trạng một số nhà đầu tư tư nhân “mua gom, thâu tóm” đất đai để trục lợi hoặc chiếm hưởng không chính đáng.
Tuy nhiên, điểm b khoản 1 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có một số hạn chế, quy định “chỉ được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất ở” cũng chưa “thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Nội dung tại điểm này đã giữ nguyên như quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 quy định về hình thức sử dụng đất của nhà đầu tư chỉ được “4. Nhận chuyển quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai để xây dựng nhà ở thương mại”, mà quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 đã không đồng bộ, thống nhất với các quy định tại khoản 1 Điều 73, điểm b khoản 1 Điều 169, khoản 2 Điều 191 và khoản 1 Điều 193 Luật Đất đai 2013.
Bên cạnh đó, khoản 6 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định “Trường hợp để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì phải đang có quyền sử dụng đất ở hoặc đất ở và đất khác” đã giữ nguyên như quy định tại Điều 4 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật 2022 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014. Do đó, Hiệp hội đề nghị bổ sung thêm “trường hợp để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì phải đang có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” vào khoản 6 Điều 127 để đồng bộ với điểm b khoản 1 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo đề xuất của Hiệp hội.
Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị bổ sung trường hợp nhà đầu tư “đang có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” vào điểm b khoản 3 Điều 122 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật về đất đai.
Trong trường hợp Quốc hội quyết định giữ nguyên nội dung khoản 6 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), không bổ sung trường hợp nhà đầu tư “đang có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” để thực hiện dự án nhà ở thương mại và không sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 3 Điều 122 (theo đề nghị của Hiệp hội), Hiệp hội đề nghị bổ sung khoản 16 (mới) Điều 259 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) như sau:
“16. Đối với trường hợp tổ chức kinh tế đã nhận chuyển quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện dự án nhà ở thương mại, không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục thực hiện dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan”.
Hiệp hội cũng đề xuất bổ sung khoản 8 Điều 4 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định về “người sử dụng đất”, như sau: “8. Cá nhân nước ngoài trong thời gian được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở” để đảm bảo tính đồng bộ với các khoản 7 Điều 4 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và các điều luật có liên quan.
Nguồn https://baoxaydung.com.vn/horea-cho-phep-nha-dau-tu-duoc-thoa-thuan-ve-nhan-quyen-su-dung-dat-368386.html
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tồn kho bất động sản vẫn tập trung ở đất nền, nhà ở riêng lẻ
16:13' - 15/01/2024
Mặc dù lượng tồn kho bất động sản năm 2023 có xu hướng giảm nhưng tính theo tỷ trọng thì tồn kho chủ yếu vẫn tập trung ở phân khúc đất nền và nhà ở riêng lẻ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên thỏa thuận khi thu hồi đất đối với dự án đầu tư không sử dụng vốn ngân sách nhà nước
10:52' - 15/01/2024
Tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 5, sáng 15/1, Quốc hội nghe báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
-
Bất động sản
Giá thuê đất công nghiệp dự báo tăng từ 3-9%
11:30' - 13/01/2024
Các chuyên gia của Công ty CBRE nhận định, bất động sản công nghiệp vẫn còn nhiều dư địa để phát triển và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 cũng như thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Australia cấm người nước ngoài mua nhà đã qua sử dụng
13:53' - 16/02/2025
Chính phủ Australia thông báo sẽ cấm các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà đã qua sử dụng ở nước này trong vòng 2 năm.
-
Bất động sản
Bất động sản "chuyển động" theo hạ tầng
09:19' - 16/02/2025
Các chuyên gia dự báo, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt trong năm 2025.
-
Bất động sản
SJ Group phủ xanh hơn 11 ha khu đô thị Nam An Khánh
14:38' - 15/02/2025
Ngày 15/2, Công ty CP SJ Group tổ chức sự kiện “Ngày hội trồng cây năm 2025” với chủ đề "Tầm nhìn xanh" nhằm phủ xanh hơn 11 ha khu đô thị Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh có xu hướng dịch chuyển
11:36' - 15/02/2025
Với xu hướng giá bán vẫn ở mức cao và khan hiếm phân khúc "vừa túi tiền", nguồn cầu của TP. Hồ Chí Minh có xu hướng dịch chuyển sang các địa phương lân cận.
-
Bất động sản
Hà Nội giao đất thực hiện Dự án nhà ở xã hội Kim Chung
09:43' - 15/02/2025
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định giao 24.000,6m2 đất tại ô đất ký hiệu CT3 thuộc Khu đô thị mới Kim Chung, xã Kim Chung, huyện Đông Anh để thực hiện Dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Giá thuê đất công nghiệp phía Bắc sẽ tăng từ 4-8% mỗi năm
16:17' - 14/02/2025
Nhiều khu công nghiệp mới sẽ tập trung ở các thị trường như Hải Phòng, Vĩnh Phúc, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất và thu hút đầu tư.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đầu năm nhiều tín hiệu lạc quan
11:28' - 14/02/2025
Ngay sau Tết nguyên đán Ất Tỵ lượng tin đăng và tìm kiếm bất động sản đang có sự phục hồi tích cực.
-
Bất động sản
Mỹ: Thuế nhập khẩu có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở
16:23' - 13/02/2025
Hàng chục nghị sỹ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã cảnh báo việc áp thuế cao của Mỹ với Canada và Mexico có thể khiến khủng hoảng nhà ở tại Mỹ thêm trầm trọng và gây rủi ro cho toàn bộ nền kinh tế.
-
Bất động sản
Nguồn cung bất động sản sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2025
16:13' - 11/02/2025
Sau 6 tháng áp dụng ba bộ luật mới là Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, thị trường bất động sản có tín hiệu tích cực.