BNEWS Hoạt động kinh doanh của ngành hàng không thế giới sẽ dần phục hồi trong năm 2022 sau những thiệt hại lớn do đại dịch COVID-19 gây ra trong hai năm qua.
Trong báo cáo công bố ngày 4/10 tại hội nghị thường niên ở Boston (Mỹ), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) nhận định ngành này sẽ từng bước phục hồi sau đại dịch và mức thua lỗ năm tới được dự báo là sẽ giảm mạnh.
IATA đưa ra con số thiệt hại 11,6 tỷ USD vào năm 2022, giảm mạnh so với mức dự báo thua lỗ 51,8 tỷ USD của năm nay.
Trước đó, trong dự báo đưa ra hồi tháng 4/2021, IATA cho rằng ngành hàng không thế giới sẽ thiệt hại khoảng 47,7 tỷ USD trong năm 2021.
Thiệt hại của ngành hàng không trong năm 2020 cũng được IATA điều chỉnh tăng từ mức 126,4 tỷ USD lên 137,7 tỷ USD.
Theo IATA, trong năm tới, các hãng hàng không tại tất cả khu vực của thế giới đều sẽ ghi nhận sự phục hồi, thậm chí các hàng hàng không tại Bắc Mỹ được dự báo làm ăn có lãi.
Tuy vậy, IATA hối thúc chính phủ các nước duy trì các biện pháp hỗ trợ các hãng hàng không cho tới khi tất cả đường bay quốc tế mở trở lại.
IATA dự báo nhu cầu đi lại quốc tế sẽ tăng gấp đôi trong năm 2022 và đạt 44% mức của năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
IATA nhấn mạnh tỷ lệ người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 và việc nhiều nước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế sẽ là hai yếu tố chính tác động tích cực đến đà phục hồi của ngành hàng không thế giới.
Theo IATA, nhu cầu đi lại bằng đường không trong nước vào năm 2022 ước tính đạt 93% mức trước đại dịch, tăng 20% so với mức của năm nay.
IATA ước tính tổng lượt hành khách dự kiến sẽ tăng từ 2,3 tỷ lượt người trong năm 2021 lên 3,4 tỷ lượt người vào năm tới. Cả hai con số này đều thấp đáng kể cho với số 4,5 tỷ lượt hành khách ghi nhận trong năm 2019.
Doanh thu bán vé của các hãng hàng không trong năm 2020 dự kiến tăng 67% lên 378 tỷ USD.
Trong khi đớ, ngành vận tải hàng hóa bằng đường hàng không được dự báo vẫn luôn là điểm sáng với nhu cầu tăng 13,2% so với năm 2019.
Cũng tại hội nghị, đại diện các hãng hàng không đã đưa ra cam kết đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 trong bối cảnh ngành này đang đẩy mạnh các nỗ lực chống biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
Hãng hàng không Mỹ đứng trước áp lực tiêm phòng bắt buộc
Alaska Airlines và JetBlue Airways là hai hãng hàng không mới nhất của Mỹ đưa ra thông báo yêu cầu toàn bộ nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpNiger ký dự án 1,9 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu lớn thứ ba Tây Phi
Niger ký thỏa thuận 1,9 tỷ USD với Tập đoàn Zimar và đối tác High Tech xây tổ hợp lọc hóa dầu tại Dosso, công suất 100.000 thùng/ngày để tăng giá trị dầu thô và hướng tới trung tâm năng lượng Tây Phi.
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.












