IEA: Nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng ở mức kỷ lục 5,7 triệu thùng/ngày

09:00' - 17/06/2020
BNEWS Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm 8,1 triệu thùng/ngày trong năm nay nhưng sẽ bật tăng trở lại ở mức kỷ lục 5,7 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Theo dự báo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đại dịch COVID-19 sẽ giáng một đòn mạnh vào kinh tế toàn cầu, bao gồm cả nhu cầu dầu mỏ trong năm nay, nhưng việc cắt giảm nguồn cung của các nước sản xuất dầu mỏ cộng với nhu cầu tăng trở lại ở mức kỷ lục vào năm tới sẽ giúp cân bằng lại thị trường.
Báo cáo tình hình thị trường dầu mỏ hàng tháng công bố ngày 16/6 của IEA cho rằng, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm 8,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, thấp hơn một chút so với dự báo hồi tháng trước, nhưng nhu cầu trong năm 2021 sẽ bật tăng trở lại ở mức kỷ lục 5,7 triệu thùng/ngày.
Báo cáo của IEA nhận định nền kinh tế toàn cầu đã phần nào phục hồi trong mấy tuần vừa qua sau một thời gian phong tỏa vì đại dịch COVID-19 cũng đã bắt đầu giúp nhu cầu dầu thô phục hồi.

Hồi tháng Tư, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc đã trở lại gần bằng con số của một năm trước đó và nhu cầu dầu của Ấn Độ cũng tăng lên trong tháng Năm.

IEA đánh giá rằng nếu xu hướng phục hồi này tiếp tục trong những tháng tới và các nước sản xuất dầu chủ chốt vẫn kiên định với kế hoạch cắt giảm sản lượng của họ, thì thị trường sẽ phát triển khá ổn định từ nay cho tới cuối năm 2020, IEA nhận định.
IEA cho rằng mặc dù Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh đã quyết định tiếp tục cắt giảm sản lượng đến hết tháng Bảy nhằm đẩy nhanh tiến trình cân bằng lại thị trường dầu mỏ, thế giới không thể lơ là với những nguy cơ bất ổn, bất định có thể xảy ra bất cứ lúc nào và lập tức gây ảnh hưởng tới thị trường.
Hiện nay, giá dầu thô Biển Bắc Brent giao tháng 7/2020 đã tăng 2,4% lên 39,72 USD/thùng và dầu West Texas Intermediate (WTI) giao cùng kỳ hạn cũng tăng 2,4 % lên 37.12 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu này đều đã tăng hơn 20% trong tháng vừa qua, mặc dù vẫn còn ở mức khá thấp.
IEA cũng đã điều chỉnh một số dữ liệu dự báo trong báo cáo tháng Sáu cho phù hợp với dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm nay sẽ giảm 6% nhưng sẽ tăng trở lại khoảng 5,2% trong năm 2021.
Ảnh hưởng hết sức tồi tệ của tình trạng phong tỏa ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đã khiến IEA phải trích dẫn lại dữ liệu của một cơ quan nghiên cứu của Pháp cho rằng ngành vận tải mang lại giá trị gia tăng trên toàn cầu đã bị thiệt hại nặng nề trong thời gian cách ly, trong khi ngành này tiêu thụ tới một nửa tổng cầu dầu trên toàn thế giới. Ngành chế tạo, vốn chiếm khoảng 1/4 nhu cầu năng lượng toàn cầu, cũng bi ảnh hưởng rất lớn.
Mặc dù mức giảm nhu cầu dầu trong thời gian phong tỏa đỡ hơn dự tính ban đầu, nhưng IEA vẫn phải hạ dự báo nhu cầu dầu thường niên của mình xuống thêm 500.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng trước.
Giám đốc điều hành IEA, ông Fatih Birol, nhận định nếu không tính tới lượng cầu nhiên liệu dùng cho máy bay, nhu cầu dầu toàn cầu có thể trở lại mức như trước khi xảy ra khủng hoảng vào giữa năm 2021, 
Phát biểu với tờ Wall Street Journal ngày 16/6, ông Birol cho rằng nếu thế giới tìm ra giải pháp đối phó với dịch COVID-19 để người dân tiếp tục đi lại bằng đường không, từ đó giúp nền kinh tế phục hồi, thì nhu cầu dầu mỏ sẽ sớm tăng trở lại ở mức như trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 xảy ra. Tuy nhiên, để trở lại mức đó, thế giới cũng phải đợi ít nhất đến năm 2023.
Tình trạng tê liệt của ngành hàng không đã khiến nhu cầu đối với nhiên liệu máy bay và dầu hỏa giảm 3 triệu thùng/ngày trong năm 2020 và IEA nhận định nhu cầu đối với loại năng lượng này sẽ tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2021, dù vẫn mức thấp hơn mức trước khủng hoảng.
Theo IEA, nhu cầu nhiên liệu sụt giảm mạnh trong khi lượng dầu tồn kho quá nhiều đã khiến các công ty lọc dầu điêu đứng, và sản lượng dự kiến sẽ giảm 5,4 triệu thùng/ngày trong năm 2020. Tuy nhiên, IEA vẫn lạc quan cho rằng ngành dầu mỏ sẽ phục hồi lại vào mùa Thu năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục