BNEWS Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tình trạng nguồn cung dầu dư thừa trên toàn cầu sẽ giảm mạnh vào cuối năm nay.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tình trạng nguồn cung dầu dư thừa trên toàn cầu - nguyên nhân chính khiến giá "vàng đen" lao dốc trong nhiều tháng qua - sẽ giảm mạnh vào cuối năm nay trong bối cảnh sản lượng dầu thô của Canada sụt giảm đáng kể do các vụ cháy rừng và nhu cầu tiêu thụ dầu tăng mạnh tại Ấn Độ.
Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ, IAE nhận định nhu cầu dầu trên toàn thế giới đang tiếp tục tăng ổn định trong năm 2016, đặc biệt là tại Ấn Độ - quốc gia có nhu cầu tiêu thụ dầu chiếm tới 30% tổng mức tăng nhu cầu dầu toàn cầu trong quý đầu tiên của năm.
Theo báo cáo, chỉ số này càng củng cố dự đoán rằng Ấn Độ sẽ thay thế Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.
Ngoài ra, nguồn cung dầu được dự đoán dần cân bằng một phần là do nguồn cung bị gián đoạn do xảy ra cháy rừng nghiêm trọng tại tỉnh Alberta- thủ phủ sản xuất dầu cát của Canada.
Cháy rừng đã khiến sản lượng khai thác dầu của Canada giảm hơn 3,7 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, tình trạng bất ổn tại Nigeria và lượng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm cũng được coi là những yếu tố kích thích giá dầu tăng.
Trong thời gian qua, tình trạng dư cung dầu đã tác động tiêu cực tới hoạt động của các công ty năng lượng, song mang lại lợi ích cho người tiêu dùng cũng như các nước nhập khẩu dầu khi giá mặt hàng này rẻ hơn./.
Tin liên quan
Thị trường dầu mỏ thế giới khép lại tuần giao dịch đầy biến động
Trong phiên cuối cùng khép lại tuần giao dịch đầy biến động, giá dầu thế giới đi xuống sau khi có tin số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng và số liệu kém khả quan phát đi từ thị trường lao động nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%











