IIF: Kinh tế Ai Cập sẽ tăng trưởng 3,3%
Theo báo cáo vừa công bố của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), nền kinh tế Ai Cập dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 3,3% trong tài khóa 2023-2024, thấp hơn so với mức tăng 3,8% ghi nhận trong tài khóa 2022-2023.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, hồi đầu tháng 12/2023, Chính phủ Ai Cập đã điều chỉnh hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2024 xuống còn 3,5%, từ mức dự báo 4,2% được đưa ra trước đó.
Vào tháng 10/2023, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Ai Cập năm 2023 từ 4% lên 4,2%. Tuy nhiên, WB lại hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước Kim tự tháp trong năm 2024 xuống còn 3,7%, từ mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh nâng mức dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Ai Cập trong năm 2023 lên 4,2%, từ mức 3,7%, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng năm 2024 từ 4,1% xuống còn 3,6%.
Báo cáo của IIF đã nêu bật một số yếu tố có thể gây ra sự suy giảm xuất khẩu của Ai Cập trong tài khóa 2023-2024, bao gồm lạm phát gia tăng, thiếu hụt ngoại tệ, căng thẳng địa chính trị và tình trạng gián đoạn nguồn cung hàng hóa, nhân tố có thể sẽ làm suy yếu tiêu dùng của khu vực tư nhân.
IIF nhận xét kim ngạch xuất khẩu hydro của Ai Cập có thể sụt giảm trong năm tài chính 2023-2024, do những hạn chế xuất khẩu được áp dụng trong các tháng mùa Hè nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở trong nước.
Bên cạnh đó, IIF cho rằng những căng thẳng ở Trung Đông, bao gồm cả cuộc xung đột ở Dải Gaza, đã tác động tiêu cực đến hoạt động nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Israel của Ai Cập, qua đó gây tổn hại đến việc tái xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Cairo. Thâm hụt thương mại của Ai Cập trong năm tài chính 2022-2023 đã giảm 23,59%, chủ yếu do nhập khẩu hàng hóa phi dầu mỏ giảm mạnh.
IIF nhận định đồng bảng Ai Cập có thể sẽ trải qua một đợt phá giá nữa khi nước này đang hướng tới một tỷ giá linh hoạt hơn. Theo IIF, chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá trên thị trường song song của đồng bảng Ai Cập so với đồng USD hiện vào khoảng 40%.
Ngân hàng HSBC của Anh mới đây dự báo giá trị đồng bảng Ai Cập sẽ giảm xuống còn 40-45 bảng đổi 1 USD vào quý I/2024. Ai Cập đã 3 lần phá giá đồng nội tệ kể từ tháng 3/2022 tới nay, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà nước này phải đối mặt là sự khan hiếm đồng USD và lạm phát leo thang, khiến đồng bảng Ai Cập mất gần một nửa giá trị so với đồng USD.
IIF cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái cũng có thể mở đường cho các kế hoạch tư nhân hóa của Ai Cập, qua đó có thể tạo ra 5 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 6/2024. IIF cũng chỉ ra những rủi ro cơ bản đe dọa triển vọng tăng trưởng của kinh tế Ai Cập, bao gồm cả việc không đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ tín dụng 3 tỷ USD với IMF và sự kéo dài phức tạp của cuộc xung đột ở Gaza.
Những yếu tố này có thể gây ra thâm hụt tài khoản vãng lai lớn hơn và tình trạng thiếu nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài, khiến dự trữ ngoại hối của Ai Cập sụt xuống mức nghiêm trọng. Báo cáo của IIF đánh giá trong trường hợp này, Ai Cập có thể vượt qua khó khăn bằng cách áp đặt bổ sung các hạn chế đối với hoạt động nhập khẩu hàng hóa như đã thực hiện trong tài khóa vừa qua.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế ASEAN nỗ lực vượt "cơn gió ngược"
08:00' - 18/12/2023
Nền kinh tế toàn cầu đã ghi nhận năm 2023 tăng trưởng yếu, một phần do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và đà phục hồi còn chậm của kinh tế Trung Quốc sau dịch COVID-19.
-
Phân tích - Dự báo
Sức bật từ các đầu tàu kinh tế
20:43' - 17/12/2023
Goldman Sachs Research bày tỏ lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 khi cho rằng kết quả đã vượt kỳ vọng của hầu hết chuyên gia kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Gia tăng khả năng nền kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm”
11:19' - 16/12/2023
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) của Nhà Trắng Lael Brainard ngày 15/12 nhận định rằng các số liệu gần đây minh chứng cho khả năng "hạ cánh mềm" của nền kinh tế Mỹ đã lớn hơn nhiều.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo hậu quả nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran
09:26'
Ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả “rất đau đớn” nếu không đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn ngày càng mang tính “an ninh hóa”
16:11' - 12/02/2026
Phóng viên thường trú TTXVN tại Đức đã trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoàng Linh, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức về sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn và các tác động.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch EC: EU cần phá bỏ các rào cản để trở thành thực thể kinh tế lớn mạnh toàn cầu
06:30' - 12/02/2026
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh liên minh 27 quốc gia thành viên đang nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh trước các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có cơ hội lớn để trở thành một trung tâm tài chính khu vực
09:02' - 11/02/2026
Việt Nam có cơ hội rất lớn để trở thành một trung tâm tài chính của khu vực bởi "đất nước này đang phát triển rất nhanh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị viện châu Âu “bật đèn xanh” cho đồng euro kỹ thuật số
08:52' - 11/02/2026
Nghị viện châu Âu (EP) vừa chính thức bày tỏ sự ủng hộ về nguyên tắc đối với đồng euro kỹ thuật số.
-
Ý kiến và Bình luận
Đặc sản Bình Phước tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường tại Hội chợ Mùa Xuân
11:14' - 10/02/2026
Đến với Hội chợ Mùa Xuân 2026, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên sản xuất hạt điều của Đồng Nai kỳ vọng việc tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh cũng như mở rộng thị trường trong nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan khiến mỗi hộ gia đình Mỹ phải chi thêm 1.000 USD trong năm 2025
09:15' - 10/02/2026
Các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đã khiến mỗi hộ gia đình Mỹ trung bình phải chi thêm 1.000 USD trong năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị định 46 - Không phải cái cớ để xuyên tạc thành “lỗi hệ thống”
20:58' - 09/02/2026
Việc vướng mắc thực thi Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm đang bị một số đối tượng nâng tầm thành ‘lỗi hệ thống".
-
Ý kiến và Bình luận
Hiện thực hóa Nghị quyết 59-NQ/TW: Nâng hiệu quả thực thi FTA thế hệ mới
10:43' - 09/02/2026
Năm 2026 là một năm đặc biệt, năm đánh dấu kỳ tích 40 năm Việt Nam đổi mới (1986 - 2026), Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE). Ảnh: Reuters