IMF cảnh báo nguy cơ sản lượng kinh tế toàn cầu giảm mạnh
Trả lời họp báo thường kỳ, người phát ngôn của IMF Julie Kozack nhận định: “Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu… Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng sự phân mảnh đó có thể làm giảm 7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, tương đương với quy mô kinh tế của Đức và Nhật Bản”.
Trong một quyết định khác cùng ngày, Ban điều hành IMF đã phê duyệt khoản vay 1,3 tỷ USD cho Maroc từ Quỹ Tín thác Phục hồi và Bền vững (RST) mới để tăng cường khả năng phục hồi của nước này trước thảm họa liên quan đến khí hậu.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Maroc đã yêu cầu tài trợ từ quỹ tín thác mới do IMF thành lập vào năm 2022, rất lâu trước khi trận động đất kinh hoàng ngày 8/9 xảy ra ở dãy núi High Atlas, khiến hơn 2.900 người thiệt mạng.
Sự chấp thuận nói trên được đưa ra chỉ vài tuần trước khi Maroc tổ chức các cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới tại Marrakech./.
- Từ khóa :
- sản lượng toàn cầu
- kinh tế toàn cầu
- imf
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Ukraine tác động tiêu cực tới kinh tế thế giới
20:20' - 10/02/2023
Xung đột tại Ukraine gần một năm trước đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự thịnh vượng của thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chạm đáy trong năm nay
07:41' - 18/01/2023
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chạm đáy, ở mức 2,7% trong năm 2023, rồi phục hồi vào năm tới.
-
Phân tích - Dự báo
2023 sẽ là một năm khó khăn đối với kinh tế thế giới?
06:30' - 16/01/2023
Bước sang năm 2023, kinh tế thế giới vẫn tồn tại nhiều bất trắc với xu hướng suy giảm khó đảo ngược. Điều xác định duy nhất là khắp nơi dỡ bỏ kiểm soát phòng COVID-19 và các biện pháp kích thích.
-
Phân tích - Dự báo
Tình trạng bấp bênh của kinh tế thế giới trong năm 2023
05:30' - 12/01/2023
Giới phân tích cho rằng suy thoái kinh tế chỉ là một trong những khó khăn kinh tế đang chờ đợi trong năm nay. Theo dự báo, nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.

Sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm tới 7%. Ảnh: Energy Transition