BNEWS Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã nói với BBC rằng chính phủ các nước cần trợ cấp chi phí lương thực và năng lượng cho những nhóm nghèo nhất trong xã hội.
Người dân trên khắp thế giới đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao.
Bà Kristalina Georgieva cho biết cần hỗ trợ “một cách có mục tiêu, tốt nhất là bằng trợ cấp trực tiếp cho người dân”. Nhiều chính phủ đang đưa ra một số trợ giúp, nhưng điều đó là chưa đủ. Khi đề cập đến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, bà Georgieva nói rằng có hai ưu tiên. Một là những người rất nghèo và các phân khúc xã hội hiện đang phải vật lộn với giá thực phẩm và năng lượng cao. Hai là những doanh nghiệp chịu “thiệt hại nặng nề nhất” bởi xung đột Nga-Ukraine.Vai trò của IMF là làm việc với các chính phủ để ổn định nền kinh tế toàn cầu và tăng cường sự thịnh vượng. Tuy nhiên, đó là thách thức bởi giá lương thực đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, trong khi giá dầu và khí đốt cũng tăng mạnh.Thực trạng này phần lớn là do cơn sốc kép của đại dịch COVID-19 và căng thẳng ở Ukraine. Nga và Ukraine đều là những nước lớn về xuất khẩu nông sản và dầu mỏ. Tầm quan trọng của những mặt hàng này đối với kinh tế toàn cầu đã khiến tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập niên ở nhiều quốc gia: 9% ở Anh, 8,3% ở Mỹ và 7,4% ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) .Các ngân hàng trung ương đang nâng lãi suất để cố gắng làm chậm đà tăng giá. Tuy nhiên, điều này đã khiến một số nhân vật có ảnh hưởng như cựu Chủ tịch Lloyd Blankfein của Goldman Sachs phải cảnh báo về nguy cơ suy thoái.Bà Georgieva lo ngại về tác động của chi phí đi vay cao hơn đối với những chính phủ phải trả những khoản nợ khổng lồ mà họ đã gánh để vượt qua đại dịch. Bà nói rằng các chính phủ cần phải “rất cẩn thận” về việc họ đã chi bao nhiêu tiền và chi tiêu vào việc gì.Các vấn đề về việc suy giảm mức sống đã được đặt lên hàng đầu trong nghị trình tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính khối G7 ở Đức. Cuộc họp của 7 quốc gia giàu có đã kết thúc với cam kết “tiếp tục làm việc cùng nhau để giảm thiểu tác động của căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu cũng như đối với nền kinh tế và dân số bằng cách cung cấp hỗ trợ có mục tiêu và ở những khu vực cần thiết”.
Trong vài tháng qua, chính phủ các nước đã thực hiện một loạt biện pháp can thiệp để cố gắng giảm chi phí sinh hoạt. Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã mở kho dự trữ dầu để hạ giá, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã giới hạn giá trần khí đốt và đây là chủ đề hàng đầu trong cuộc bầu cử của Australia.Tại Vương quốc Anh, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã thực hiện một số thay đổi về thuế và đang xem xét đánh thuế mạnh đối với lợi nhuận tăng vọt của các công ty năng lượng.Bà Georgieva lo ngại rằng nếu chính phủ không hỗ trợ đúng mức, các cuộc biểu tình như ở Sri Lanka có thể lặp lại ở các nước khác.Cuộc khủng hoảng kinh tế của Sri Lanka, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do giá cả tăng cao, đã dẫn đến các cuộc bạo động. Tổng Giám đốc IMF cho biết: “Nếu chúng ta học được bất kỳ bài học nào từ năm 2019 thì đó là phải khiêm tốn hơn nhiều trong các quyết sách và để người dân có tiếng nói nhiều hơn, bởi vì các chính sách phải dành cho con người chứ không phải văn bản mà chúng ta viết ra”.Tuần trước, một nhóm các cơ quan phát triển quốc tế bao gồm IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra một kế hoạch lớn nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng an ninh lương thực trên toàn thế giới.Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, người chủ trì kế hoạch này, nói rằng điều này là cần thiết vì: “Có một rủi ro rất thực tế là giá thực phẩm và phân bón trên thị trường toàn cầu tăng cao sẽ dẫn đến nguy cơ có thêm nhiều người bị đói”.Bà Georgieva nói rằng mặc dù thế giới vẫn có nhiều thực phẩm song không được phân bổ đồng đều. Bà cho biết các giải pháp là trồng nhiều vụ mùa hơn nếu có thể và phải tập trung nhiều hơn vào năng suất nông nghiệp, “không chỉ vì địa chính trị mà còn vì biến đổi khí hậu”.Ấn Độ là nhà sản xuất lúa mỳ lớn thứ hai thế giới nhưng đã cấm xuất khẩu, giống như các quốc gia khác đang tìm kiếm các nguồn để bù đắp phần thiếu hụt do Ukraine không thể xuất khẩu sản phẩm của mình. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi nói rằng lệnh cấm xuất khẩu này có thể sẽ được sửa đổi vào một thời điểm nào đó.Bà Georgieva nói: “Tôi thực sự đề nghị họ xem xét lại. Đây là một thời điểm khó khăn đối với thế giới. Tôi hiểu họ cần phải nuôi sống người dân của mình. Họ có dân số 1,4 tỷ người, nhưng tất cả chúng ta hãy hành động một cách hợp tác vì chỉ khi đó chúng ta mới có cơ hội vượt qua cuộc khủng hoảng này”./.Tin liên quan
IMF nâng tỷ trọng đồng USD, Nhân dân tệ trong rổ tiền tệ
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây thông báo đã nâng tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc và đồng USD trong rổ tiền tệ dự trữ trên toàn thế giới của thể chế tài chính này.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báoKinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Cơ hội thoát bẫy gia công
Kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển dịch mạnh mẽ từ một trung tâm gia công chi phí thấp sang "cứ điểm" sản xuất công nghệ giá trị cao hàng đầu châu Á.
-
Phân tích - Dự báoKhủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 có thể vẫn là "nỗi ám ảnh"
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ tham dự hội nghị chuyên đề thường niên của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), hội nghị Sintra, ở Bồ Đào Nha trong tuần này.
-
Phân tích - Dự báoXu hướng mới của ngành năng lượng Mặt Trời Trung Quốc
Các doanh nghiệp quang điện Trung Quốc đẩy mạnh tích hợp AI với năng lượng Mặt Trời và lưu trữ, chuyển từ bán thiết bị sang cung cấp giải pháp hệ thống năng lượng thông minh.
-
Phân tích - Dự báoMoody's nâng triển vọng của Malaysia nhờ tăng trưởng liên quan AI
Ngày 19/6, Moody’s Ratings đã nâng nhẹ dự báo xếp hạng tín nhiệm của Malaysia lên A3 với triển vọng ổn định, nhờ xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Phân tích - Dự báoKhẳng định vai trò của Việt Nam trong kết nối ASEAN-Nga
Ngày 18/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga, diễn ra từ ngày 17-18/6 tại thành phố Kazan, LB Nga.
-
Phân tích - Dự báoThái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm hàng không khu vực vào năm 2029
Thái Lan đang đẩy nhanh các dự án nâng cấp hạ tầng hàng không với mục tiêu trở thành trung tâm hàng không (aviation hub) của khu vực vào năm 2029.
-
Phân tích - Dự báoDiễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Đối thoại chính đảng bổ sung cho các cơ chế chính thức của khu vực
Đảng Nhân dân Campuchia đánh giá đối thoại giữa các chính đảng Đông Nam Á là cơ chế bổ sung quan trọng cho ASEAN, góp phần xây dựng lòng tin chính trị và hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.
-
Phân tích - Dự báoNhững động lực mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam
Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đối mặt với nhiều bất định, nền kinh tế Việt Nam đang cho thấy khả năng chống chịu đáng chú ý khi hàng loạt động lực tăng trưởng tiếp tục được củng cố.
-
Phân tích - Dự báoAFF 2026: Việt Nam khẳng định vai trò kiến tạo tương lai ASEAN
AFF 2026 cùng chuỗi thăm Việt Nam của 4 Thủ tướng ASEAN đã tạo dấu ấn ngoại giao nổi bật, khẳng định vai trò chủ động kiến tạo của Việt Nam trong định hình tương lai khu vực.















