Indonesia có thể xuất khẩu 165.000 tấn sắn sang EU mỗi năm
Đại sứ Indonesia tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Syamsul Bahri Sireg và Đại sứ Bồ Đào Nha tại EU Nuno Brito - Đại diện cho EU đã ký kết Thỏa thuận dưới hình thức trao đổi thư (EoL). Theo thỏa thuận, Indonesia có thể xuất khẩu khoảng 165.000 tấn sắn mỗi năm với mức thế 6% sang thị trường EU.
Ông Syamsul Bahri Sireg cho biết, đây là kết quả của quá trình đàm phán từ năm 2018 với sáu vòng đàm phán giữa Chính phủ Indonesia và EU. Thỏa thuận đạt được là cơ hội tốt cho Indonesia trong bối cảnh các cuộc đàm phán về lĩnh vực nông nghiệp khác nhau tại diễn đàn WTO đang bị đình trệ.Indonesia cũng phải đối mặt với nhiều thách thức để đưa hàng nông sản của nước này vào thị trường EU.
Cơ chế TRQ của WTO nhằm cung cấp mức thuế đặc biệt thấp hơn cho các mặt hàng nhập khẩu theo hạn ngạch nhất định do nước nhập khẩu quyết định. TRQ này dành riêng cho từng quốc gia, có nghĩa là hạn ngạch 165.000 tấn sắn mỗi năm là mức phân bổ đặc biệt của EU cho Indonesia. Nhờ mức thuế 6%, các sản phẩm sắn của Indonesia được kỳ vọng sẽ cạnh tranh hơn trên thị trường EU và các nhà xuất khẩu sắn Indonesia được khuyến khích tận dụng lợi thế này./.- Từ khóa :
- indonesia
- sắn
- xuất khẩu sắn
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Đời sống
Indonesia khởi động chương trình WFB cho công chức nhà nước
07:19' - 22/05/2021
Indonesia khởi động chương trình Work From Bali (WFB) dành cho công chức nhà nước (ASN) thuộc 7 Bộ, cơ quan trực thuộc nhằm vực dậy nền kinh tế Bali.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Indonesia trong tháng 4/2021 tăng gần 52% so với cùng kỳ
16:27' - 20/05/2021
Người đứng đầu Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) Suhariyanto cho biết việc đạt được kim ngạch xuất khẩu 18,48 tỷ USD trong tháng 4/2021 là “ấn tượng”, tăng 51,94% so với cùng kỳ năm 2020.
-
Doanh nghiệp
Nestle đầu tư 220 triệu USD xây mới và nâng cấp nhà máy ở Indonesia
16:25' - 20/05/2021
Công ty PT Nestle Indonesia đã đầu tư 3.100 tỷ rupiah (220 triệu USD) để xây dựng một nhà máy mới tại huyện Batang, tỉnh Trung Java, Indonesia.
-
Tài chính
Indonesia lên kế hoạch triển khai chương trình "ân xá" thuế mới
08:06' - 20/05/2021
Ngày 19/5, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, ông Airlangga Hartarto cho biết nước này sẽ đề xuất kế hoạch "ân xá" thuế mới trong cuộc thảo luận sắp tới với các nhà lập pháp về sửa đổi luật thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Bán nông sản online, Vĩnh Long mở thêm cửa thị trường
08:52' - 24/02/2026
Xác định thương mại điện tử là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế số, Vĩnh Long đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà nông "lên sàn", mở rộng đầu ra cho nông sản chủ lực.
-
Thị trường
Thị trường Tết Bính Ngọ không khan hàng, tăng giá đột biến
19:51' - 22/02/2026
Ngày 22/2, Bộ Tài chính cho biết, thị trường trước, trong và ngay sau Tết nhìn chung ổn định, cung cầu được bảo đảm, không xảy ra hiện tượng khan hàng, tăng giá đột biến.
-
Thị trường
Sân bay Tân Sơn Nhất lại lập kỷ lục mới trong ngày Mùng 6 Tết
10:55' - 22/02/2026
Theo Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, trong ngày 22/2, sân bay khai thác 1.069 chuyến bay với 177.859 lượt khách.
-
Thị trường
Thị trường mùng 6 Tết: Hàng hoá dồi dào, giá cả ổn định
09:35' - 22/02/2026
Ngày mùng 6 Tết, ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường cả nước cơ bản trở lại trạng thái bình thường.
-
Thị trường
Giá ca cao thế giới có thể sẽ biến động
14:08' - 20/02/2026
Côte d’Ivoire có thể cân nhắc giảm giá thu mua ca cao từ nông dân, tương tự động thái mới đây của Ghana.
-
Thị trường
Giá dầu tiến sát mức cao nhất trong sáu tháng
13:32' - 20/02/2026
Tại Singapore, giá dầu Brent giao tháng 4/2026 tăng 0,2% lên 71,82 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2026 tăng 0,3% lên 66,62 USD/thùng.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa mùng 4 Tết: Nhiều hệ thống bán lẻ mở cửa
11:59' - 20/02/2026
Thị trường ngày mùng 4 Tết đã vào guồng khi hàng loạt hệ thống bán lẻ lớn như Co.opmart, GO! & Big C, WinMart, Lotte Mart, MM Mega Market đồng loạt vận hành trở lại với công suất cao.
-
Thị trường
Chợ truyền thống, siêu thị đồng loạt mở cửa trở lại
17:23' - 19/02/2026
Để chủ động nguồn cung sau Tết, nhiều tiểu thương đã đặt hàng từ trước và trực tiếp lấy hoa tại vườn, bảo đảm hoa tươi, đáp ứng nhu cầu người dân trong những ngày đầu Xuân.
-
Thị trường
Tết của người đi bán vị quê
10:00' - 18/02/2026
Tết về, gió chướng thổi dọc những con sông miền Tây, se lạnh trên triền núi phía Bắc mang theo mùi thơm rất khẽ của nếp mới, mứt gừng và nắng phơi trên những nong tre đầy ắp sản vật quê nhà.

Nông dân thu hoạch sắn. Ảnh: TTXVN