Indonesia đang phát triển ngành công nghiệp xanh lớn nhất thế giới
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) ngày 31/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đang phát triển ngành công nghiệp xanh lớn nhất thế giới, đặt tại Bắc Kalimantan (Kaltara) - khu vực có tiềm năng lớn trong việc phát triển năng lượng tái tạo.
Ông Joko Widodo nêu rõ việc phát triển các công nghiệp xanh phù hợp với tầm nhìn của Indonesia về việc xây dựng một thị trường carbon với tư cách là nước sở hữu trữ lượng carbon lớn nhất thế giới.
Chính phủ Indonesia đã thực hiện kế hoạch phát triển carbon thấp trong khuôn khổ kế hoạch phát triển trung hạn quốc gia (RPJMN). Một trong những cách mà Indonesia đã thực hiện là thông qua Luật Tạo việc làm để đảm bảo rằng tiến bộ kinh tế và xã hội không gây phương hại môi trường.
Tổng thống Joko Widodo khẳng định hỗ trợ tài chính và chuyển giao công nghệ là chìa khóa thành công cho phát triển xanh, do đó, Indonesia sẵn sàng đầu tư và chuyển giao công nghệ.
Ngoài ra, Indonesia mong muốn các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác cụ thể có thể triển khai ngay vì sự phát triển bền vững.
Nhà lãnh đạo Indonesia cũng nhấn mạnh việc "tránh chủ nghĩa bảo hộ dưới chiêu bài các vấn đề môi trường", theo đó chủ nghĩa bảo hộ là một chính sách thương mại được sử dụng như một công cụ chính trị để phá vỡ nền kinh tế thị trường.
Ông nói: "Chúng ta phải tránh chủ nghĩa bảo hộ dưới chiêu bài các vấn đề môi trường, các thông số môi trường phải rõ ràng và được vận hành một cách trung thực và minh bạch”.
Trước đó, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Panjaitan tuyên bố Indonesia sẽ có diện tích cây xanh tổng hợp lớn nhất trên thế giới. Khu vực Bắc Kalimantan có diện tích 12.500 ha, khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ bởi các nguồn năng lượng xanh từ các nhà máy thủy điện.
Khu vực này sẽ giúp Indonesia đạt được mục tiêu chuyển đổi năng lượng từ hóa thạch sang năng lượng mới thân thiện với môi trường, hướng tới mục tiêu lượng khí thải bằng 0 vào năm 2060./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy phà chở 200 người ở Indonesia
11:55' - 30/05/2021
Một phà chở khoảng 200 người đã bốc cháy ở ngoài khơi tỉnh Bắc Maluku, miền Đông Indonesia. May mắn tất cả hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đã được sơ tán an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia và Hàn Quốc lập Trung tâm hợp tác chính phủ kỹ thuật số
10:30' - 26/05/2021
Indonesia và Hàn Quốc hợp tác triển khai hệ thống chính phủ điện tử (SPBE) thông qua việc thành lập Trung tâm hợp tác chính phủ kỹ thuật số (DGCC).
-
Ô tô xe máy
LG xây nhà máy pin xe điện tại Indonesia có tổng trị giá 9,8 tỷ USD
09:06' - 26/05/2021
Hãng LG của Hàn Quốc và Tập đoàn pin Indonesia (IBC) thuộc sở hữu của nhà nước sẽ hợp tác xây dựng một nhà máy pin xe điện (EV) công suất 10 GWh và trị giá 1,2 tỷ USD tại quốc gia Đông Nam Á này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP/TTXVN