Indonesia nỗ lực thu hút 84 tỷ USD vốn đầu tư trong năm nay

10:13' - 28/01/2022
BNEWS Bộ trưởng Đầu tư kiêm Trưởng Ban Điều phối Đầu tư Indonesia (BKPM) Bahlil Lahadalia ngày 27/1 cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu thu hút 1,2 triệu tỷ rupiah (84 tỷ USD) trong năm 2022.

Bộ trưởng Lahadalia bày tỏ tin tưởng rằng những kinh nghiệm trong năm 2020 và 2021, các quy định mới được ban hành theo Đạo luật Omnibus về tạo việc làm, nhu cầu toàn cầu đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Indonesia và sự hỗ trợ liên tục của Tổng thống Joko Widodo đối với các ngành công nghiệp hạ nguồn sẽ là những yếu tố thúc đẩy các nỗ lực để đạt được mục tiêu thu hút 1,2 triệu tỷ rupiah vốn đầu tư trong năm 2022.
Theo ông Lahadalia, Bộ Đầu tư đã vạch ra một số chiến lược nhằm thúc đẩy đầu tư và giải ngân vốn đầu tư tại Indonesia, trong đó chiến lược đầu tiên là tối đa hóa các cơ chế khuyến khích và tiềm năng của các giấy phép đầu tư đã được phê duyệt.

Ông Lahadalia cho hay một số tập đoàn của Indonesia đã nhận được các khoản ưu đãi với tổng số tiền hơn 2 triệu tỷ rupiah (140 tỷ USD).
Bộ trưởng Lahadalia cho biết chiến lược thứ hai của chính phủ là thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư vào một số dự án đã được khởi động vào năm ngoái. Ví dụ, nếu dự án xây dựng nhà máy lên kế hoạch triển khai trong 36 tháng, chính phủ sẽ khuyến khích đẩy nhanh tiến độ để hoàn tất trong 30 tháng.
Bộ Đầu tư cũng sẽ thành lập một nhóm công tác để mời gọi các doanh nghiệp toàn cầu đầu tư vào Indonesia, do không thể chỉ phụ thuộc vào ngân sách nhà nước để đạt được mục tiêu nêu trên.

Nhóm sẽ thúc đẩy đầu tư từ một số quốc gia như Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu.
Cũng theo ông Lahadalia, vốn đầu tư đang bắt đầu dịch chuyển sang các lĩnh vực hỗ trợ công nghiệp hóa.

Cụ thể, trong quý IV/2021, 34.800 tỷ rupiah – tương đương 14,4% tổng vốn đầu tư thực hiện vào Indonesia - tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến kim loại, phi máy móc, và thiết bị./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục