Indonesia sẽ hạn chế xuất khẩu than thô trong thời gian tới

07:40' - 25/10/2020
BNEWS Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã yêu cầu các bộ trưởng đặt mục tiêu giảm xuất khẩu than chưa qua chế biến...
Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Nội các về chủ đề đẩy mạnh nâng cao giá trị gia tăng của ngành than, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã yêu cầu các bộ trưởng đặt mục tiêu giảm xuất khẩu than chưa qua chế biến và đẩy nhanh kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp phái sinh để chế biến nhiên liệu.
Theo Tổng thống Jokowi thì Indonesia là nhà xuất khẩu than lớn nhất thế giới, đã xuất khẩu than thô nhiều năm qua nên cần nhanh chóng phát triển một ngành công nghiệp phái sinh trong nước để nâng cấp, chế biến thành khí đốt, các sản phẩm hóa dầu, khí hóa than nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho nền kinh tế quốc gia. Chính phủ mong muốn giảm nhập khẩu khí hóa lỏng (LPG) được các hộ gia đình Indonesia sử dụng làm nhiên liệu và muốn thay thế LPG bằng dimethyl ether (DME) được sản xuất từ than đá.
Tổng thống Jokowi cũng đề nghị các bộ trưởng đưa ra một lộ trình cụ thể để tối ưu hóa than nhằm đẩy nhanh phát triển ngành than trong nước và phải thực sự được ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường.
Indonesia đã và đang tìm cách khai thác thêm giá trị từ các nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú từ đồng đến nickel bằng cách chế biến nguyên liệu thô tại trong nước trước khi xuất khẩu.
Công ty khai thác than do nhà nước kiểm soát PT Bukit Asam của Indonesia hiện đang xây dựng một nhà máy khí hóa than dự kiến bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2025 để sản xuất 1,4 triệu tấn DME mỗi năm.
Tổng cục Khoáng sản và than thuộc Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia cho biết sản lượng khai thác than của nước này từ tháng 1-8/2020 đạt 370 triệu tấn, đạt 67,3% so với mục tiêu sản xuất 550 triệu tấn than của năm nay.
Giá than từ đầu năm đến nay đã giảm hơn 20%. Nhu cầu toàn cầu suy yếu, đặc biệt là từ Ấn Độ và Trung Quốc do việc phong tỏa để kiểm soát sự bùng phát dịch COVID-19. Theo báo cáo của Refinitiv, nhập khẩu than của Trung Quốc từ tháng 1-8/2020 là 183,2 triệu tấn, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2019. Ấn Độ là 113,48 triệu tấn, giảm 18,4% so với cùng kỳ năm 2019 và Hàn Quốc là 71,01 triệu tấn, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục