Iran bác bỏ đứng đằng sau các vụ tấn công 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman

20:24' - 17/06/2019
BNEWS Ngày 17/6, quân đội Iran bác bỏ việc đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman hôm 13/6 vừa qua.
Khói lửa bốc ngùn ngụt trên tàu chở dầu được cho là bị tấn công ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17/6, quân đội Iran bác bỏ việc đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman hôm 13/6 vừa qua, khẳng định nếu Tehran quyết định chặn eo biển Hormuz, cửa ngõ vận chuyển dầu mỏ tại khu vực vùng Vịnh, nước này sẽ công khai thực hiện.

Hãng thông tấn bán chính thức Far dẫn lời Tham mưu  trưởng Các lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohamad Bageri nêu rõ: "Liên quan tới những diễn biến mới trên... nếu quyết định phong tỏa hoạt động xuất khẩu dầu thông qua Eo biển Hormuz, thì về mặt quân sự chúng tôi đủ mạnh để làm điều đó một cách công khai và triệt để".

Liên quan đến sự cố tại khu vực vùng Vịnh, cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho rằng các nước cần hợp tác nhằm duy trì hoạt động trên các tuyến đường vận chuyển dầu mỏ và các nguồn năng lượng khác nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung sau vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman.

Mặc dù không đưa ra các biện pháp cụ thể, ông Khalid al - Falih khẳng định Saudi Arabia sẽ làm hết sức cần thiết để đảm bảo hoạt động vận chuyển năng lượng an toàn từ Saudi Arabia và các nước đồng minh trong khu vực.

Phát biểu trước báo giới tại Tokyo sau hội thảo đầu tư Nhật Bản - Saudi Arabia, ông Khalid al - Falih nói: "Chúng tôi sẽ bảo vệ cơ sở hạ  tầng cũng như lãnh thổ riêng của chúng tôi và hiện chúng tôi đang làm điều đó". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Các tuyến đường giao thương toàn cầu trên biển cần phải được tất cả các nước bảo vệ. Chúng tôi tin rằng điều đó đang diễn ra, nhưng chúng tôi cần đảm bảo rằng các nước còn lại sẽ lưu tâm đến điều này".

Trước đó, ngày 13/6, tàu Kokuka Courageous bị tấn công khi đang trên đường chở 25.000 tấn methanol đến cảng Khor Fakkan của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UEA). Một tàu chở dầu khác là Front Altair của Na Uy cũng bị tấn công cùng ngày.

Mỹ và các đồng minh đổ cho Iran thực hiện các vụ tấn công và Washington đã lập tức điều tàu khu trục USS Mason đến vùng Vịnh để hỗ trợ. Tuy nhiên Tehran bác bỏ các cáo buộc này. Để chứng minh cáo buộc, Mỹ tung ra đoạn clip ghi lại hình ảnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đang gỡ một số vật thể được cho là mìn còn sót lại được gắn bên hông tàu Kokuka Courageous.

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích việc Mỹ cáo buộc Tehran tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh là "vô căn cứ" và nằm trong chiến dịch "ngoại giao phá hoại". Phía Tehran bày tỏ nghi ngờ chính Mỹ đứng đằng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu trên./.
Xem thêm:

>>Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Nga cảnh báo những cáo buộc vô căn cứ

>>Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Mỹ không muốn chiến tranh với Iran

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục