Iran cáo buộc Mỹ phá hoại các nỗ lực ngoại giao
Ngày 14/6, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ liên quan đến vụ hai tàu chở dầu bị tấn công tại vịnh Oman, đồng thời cho rằng Washington đã lập tức đưa ra những cáo buộc đối với Tehran mà không có bằng chứng rõ ràng nào.
Ngoại trưởng Zarif cáo buộc Washington tìm cách phá hoại nỗ lực ngoại giao trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Iran để làm trung gian hòa giải cho căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông.
Tuyên bố trên nhằm đáp lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau hai vụ tấn công tàu chở dầu vừa qua.
Trước đó, Mỹ công bố đoạn băng cho thấy tàu tuần tra của Iran đang gỡ mìn buộc chưa phát nổ từ một trong hai tàu chở dầu.
Dựa trên nội dung đoạn băng này, Tổng thống Trump nhận định Iran là "thủ phạm".
Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ nguy cơ Iran đóng cửa eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh kể cả khi điều này xảy ra, nó cũng không thể kéo dài.
Ngày 13/6 vừa qua, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy sau khi bị tấn công khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc).
Chiếc tàu thứ hai là Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) vận hành cũng bị bốc cháy khi đang trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore.
Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, song Tehran kiên quyết bác bỏ, cho rằng cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ".
Eo biển Hormuz án ngữ trên tuyến đường vận chuyển dầu và khí gas quan trọng của thế giới, chia tách các nước vùng Vịnh và Iran. Sự cố trên, xảy ra đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản đang ở thăm Iran với sứ mệnh làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Iran với Mỹ, đang khiến dư luận lo ngại xung đột ở Trung Đông sẽ leo thang.
Trước diễn biến này, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/6, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã kêu gọi các bên cần nỗ lực để bình tĩnh lại.
Theo một tuyên bố từ Văn phòng thủ tướng Iraq, trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về diễn biến tình hình khu vực, cũng như các nỗ lực nhằm duy trì an ninh, ổn định và tránh leo thang căng thẳng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Thủy thủ trên tàu Nhật nhìn thấy "vật thể bay"
16:18' - 14/06/2019
Các thủy thủ trên tàu Kokuka Courageous, bị bốc cháy trong sự cố được cho là "một vụ tấn công" trên Vịnh Oman đã nhìn thấy "vật thể bay" trước khi xảy ra vụ nổ thứ hai trên boong.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không muốn xảy ra xung đột mới tại Trung Đông sau sự cố trên Vịnh Oman
13:37' - 14/06/2019
Quân đội Mỹ không muốn dính líu vào một cuộc xung đột mới tại Trung Đông, song sẽ bảo vệ các lợi ích quốc gia, trong đó có hoạt động tự do hàng hải.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ họp kín về tình hình vùng Vịnh và sự cố tàu trên Vịnh Oman
10:19' - 14/06/2019
Các nhà ngoại giao cho biết, theo yêu cầu của Mỹ, chiều tối 14/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận về tình hình vùng Vịnh sau sự cố được cho là "tấn công" vào 2 tàu chở dầu tại Vịnh Oman.
-
Chứng khoán
Giá cổ phiếu dầu mỏ tăng mạnh sau sự cố hai tàu chở dầu trên vịnh Oman
09:15' - 14/06/2019
Sau sự cố hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman, cổ phiếu của công ty Exxon Mobil tăng gần 1%, trong khi cổ phiếu của công ty Halliburton tăng 2,8%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.