Iran cáo buộc Mỹ phá hoại các nỗ lực ngoại giao

21:30' - 14/06/2019
BNEWS Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Iran đứng sau hai vụ tấn công tàu chở dầu vừa qua.

Ngày 14/6, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ liên quan đến vụ hai tàu chở dầu bị tấn công tại vịnh Oman, đồng thời cho rằng Washington đã lập tức đưa ra những cáo buộc đối với Tehran mà không có bằng chứng rõ ràng nào.

Khói lửa bốc ngùn ngụt trên tàu chở dầu được cho là bị tấn công ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Zarif cáo buộc Washington tìm cách phá hoại nỗ lực ngoại giao trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Iran để làm trung gian hòa giải cho căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông.

Tuyên bố trên nhằm đáp lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau hai vụ tấn công tàu chở dầu vừa qua.

Trước đó, Mỹ công bố đoạn băng cho thấy tàu tuần tra của Iran đang gỡ mìn buộc chưa phát nổ từ một trong hai tàu chở dầu.

Dựa trên nội dung đoạn băng này, Tổng thống Trump nhận định Iran là "thủ phạm".

Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ nguy cơ Iran đóng cửa eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh kể cả khi điều này xảy ra, nó cũng không thể kéo dài.

Ngày 13/6 vừa qua, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy sau khi bị tấn công khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc).

Chiếc tàu thứ hai là Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) vận hành cũng bị bốc cháy khi đang trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore.

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, song Tehran kiên quyết bác bỏ, cho rằng cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ".

Eo biển Hormuz án ngữ trên tuyến đường vận chuyển dầu và khí gas quan trọng của thế giới, chia tách các nước vùng Vịnh và Iran. Sự cố trên, xảy ra đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản đang ở thăm Iran với sứ mệnh làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Iran với Mỹ, đang khiến dư luận lo ngại xung đột ở Trung Đông sẽ leo thang.

Trước diễn biến này, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/6, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã kêu gọi các bên cần nỗ lực để bình tĩnh lại.

Theo một tuyên bố từ Văn phòng thủ tướng Iraq, trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về diễn biến tình hình khu vực, cũng như các nỗ lực nhằm duy trì an ninh, ổn định và tránh leo thang căng thẳng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục