Iran chế tạo vải nano có thể ứng dụng trong sản xuất quần áo điện tử
Giám đốc điều hành công ty trên, bà Bahareh Moazzenchi, cho biết vải nano cũng có thể được ứng dụng trong lĩnh vực y học và thể thao. Hiện tại, loại vải này đang được một công ty sản xuất thiết bị chỉnh hình thử nghiệm. Do có đặc tính dẫn điện, loại vải này có thể được sử dụng để sản xuất quần áo điện tử có thể mặc trên người.
Cũng theo bà Moazzenchi, loại vải nano do công ty này phát triển có thể truyền tải dòng điện từ các nguồn cung cấp năng lượng như pin tới nơi đến (ví dụ bóng đèn) mà không cần dây dẫn.
Vải sợi nano được coi là loại vải tương lai của thời trang, bởi những đặc tính vượt trội của nó như chống thấm, chống tia UV, tự làm sạch, chống vi khuẩn. Vải sợi nano cũng có thể giúp con người có thể chống lại sự khắc nghiệt của quá trình biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Amazon ký thỏa thuận với Infinium về cung cấp nhiên liệu tổng hợp
08:10' - 03/10/2022
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ) vừa thông báo đã ký thỏa thuận với công ty công nghệ nhiên liệu tái tạo Infinium về việc cung cấp nhiên liệu tổng hợp (electrofuels).
-
Công nghệ
Lĩnh vực công nghệ phát triển theo cấp số nhân nhờ xe điện và mạng 5G
09:11' - 02/10/2022
Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư MIDF Amanah Investment Bank Bhd (MIDF) lạc quan rằng, công nghệ sẽ sẵn sàng cho sự phát triển theo cấp số nhân nhờ sự phát triển của xe điện (EV) và mạng 5G.
-
Phân tích - Dự báo
Mô hình quản lý mới thân thiện với môi trường của Samsung
05:30' - 30/09/2022
Công ty điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics đã công bố "Chiến lược quản lý môi trường mới" trong nỗ lực toàn diện nhằm tham gia phối hợp với chiến lược toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
-
Chuyển động DN
FPT Software ra mắt chip vi mạch đầu tiên
16:49' - 28/09/2022
Dòng chip bán dẫn tích hợp (IC - Integrated Circuit) được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt ra cấu trúc, hướng đến phục vụ cho các ngành công nghiệp, sản phẩm cụ thể.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50'
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30'
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.
-
Công nghệ
"Canh bạc" Siri thế hệ mới của Apple
08:01' - 19/12/2025
Sau một năm bị đánh giá đứng ngoài cuộc đua AI, Apple đặt kỳ vọng vào năm 2026 với Siri thế hệ mới “cá nhân hóa hơn”, được xem là phép thử then chốt để hãng bắt kịp các đối thủ công nghệ.
-
Công nghệ
Tham vọng về công nghệ mã nguồn mở của Nvidia
07:30' - 19/12/2025
Nền tảng phần mềm độc quyền CUDA – hiện là tiêu chuẩn chung của giới lập trình viên – được xem là điểm hút khách quan trọng nhất của các dòng chip Nvidia.
-
Công nghệ
Samsung phát triển giải pháp bộ nhớ mới cho trung tâm dữ liệu AI
21:57' - 18/12/2025
Đây là bước đi tiếp theo của tập đoàn này trong nỗ lực dẫn dắt thị trường hạ tầng AI.
-
Công nghệ
Ấn Độ trở thành thị trường lớn nhất thế giới về ứng dụng mô hình AI
18:08' - 18/12/2025
Theo phân tích của Bank of America (BofA), Ấn Độ đã vươn lên trở thành thị trường lớn và năng động nhất thế giới trong việc ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).
-
Công nghệ
Biến rác thành điện: Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu công nghệ môi trường
14:41' - 18/12/2025
Trung Quốc đang nhanh chóng tạo dấu ấn trong một lĩnh vực khác: xử lý rác thải, đặc biệt là công nghệ đốt rác để tạo điện năng.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số đưa lịch sử Quốc hội đến gần hơn với giới trẻ
13:30' - 18/12/2025
thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay là lực lượng xung kích, mang trong mình trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng xây dựng đất nước.

Các nhà nghiên cứu tại Iran đã sản xuất một loại vải nano dẫn điện có đặc tính chống bức xạ có thể được sử dụng trong quần áo điện tử. Ảnh: IRNA