Lĩnh vực công nghệ phát triển theo cấp số nhân nhờ xe điện và mạng 5G
MIDF cho biết, dù tiếp tục chịu áp lực lớn từ việc tăng lãi suất và các khó khăn về kinh tế vĩ mô nhưng triển vọng của lĩnh vực công nghệ vẫn sáng sủa, nhờ nhu cầu về EV, trí tuệ nhân tạo (AI) và các sản phẩm liên quan đến mạng 5G. Đây là những động lực quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số trên toàn thế giới.
Theo hãng, AI, thiết bị điện tử ô tô, thực tế ảo tăng cường và các công nghệ đang phát triển khác phụ thuộc đáng kể vào lĩnh vực bán dẫn để tạo ra sức mạnh điện toán. Ngoài ra, thị trường EV đang phát triển mạnh mẽ sau các lệnh cấm xả khí thải do những lo ngại gia tăng về biến đổi khí hậu.
Thống kê của EV-Volumes cho hay 778.092 chiếc EV chở khách mới đã được đăng ký vào tháng 7/2022, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2021. Hơn 4,9 triệu chiếc EV chở khách mới đã được đăng ký trên toàn cầu kể từ đầu năm nay, so với con số 6,5 triệu vào năm 2021.EV đã chiếm khoảng 12% sản lượng ô tô toàn cầu và dự kiến sẽ tăng lên khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu tập trung vào các giải pháp năng lượng bền vững.
MIDF cho rằng các sáng kiến nhằm hạn chế xe chạy xăng tại châu Âu hay Mỹ là nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang EV tại Malaysia. Gần đây, EV đã trở thành yếu tố hấp dẫn thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng đối với đèn LED thông minh trong ô tô. Theo MIDF, sự phổ biến của công nghệ này sẽ thúc đẩy việc mở rộng biên lợi nhuận và sự tăng trưởng nhanh chóng của công ty nội địa D&O Green Technologies Bhd trong vài năm tới. Đây là một trong năm nhà sản xuất đèn LED hàng đầu trên toàn cầu nhờ có vị trí lý tưởng để hưởng lợi từ sự mở rộng ngày càng nhanh của thị trường EV. MIDF cũng cho rằng việc chưa ghi nhận kết quả đáng kể hiện nay là do môi trường kinh tế đầy thách thức đối với các công ty công nghệ, trong đó có việc lạm phát gia tăng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất, các vấn đề của chuỗi cung ứng toàn cầu và những thay đổi trong thói quen mua sắm do đại dịch COVID-19, cũng như bất ổn địa chính trị ở Nga và Ukraine.Tuy nhiên, do mạng 5G dự kiến sẽ mang lại động lực tăng trưởng trong nhiều năm, giống như chu kỳ chuyển đổi 3G sang 4G, hãng tin rằng các công ty công nghệ sẽ tiếp tục là những người hưởng lợi chính từ mạng 5G.
Mặc dù doanh thu từ phân khúc điện thoại thông minh được dự báo sẽ thấp hơn trong tài khóa 2023, MIDF kỳ vọng lĩnh vực này sẽ phục hồi nhờ sự tăng trưởng về giá trị nội dung và thiết kế mới trong các mẫu điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo.Điều này đi đôi với chiến lược của Apple Inc là giữ giá iPhone 14 mới nhất ở mức 799 USD (3.596 RM), bằng với mức giá ban đầu tính toán cho iPhone 13 vào năm 2021.
MIDF cho rằng chiến lược này sẽ giúp Apple duy trì vị thế vững chắc trong môi trường lạm phát hiện nay, từ đó mang lại lợi ích cho Inari Amertron vốn nằm trong chuỗi cung ứng sản xuất điện thoại thông minh của Apple./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cách mạng công nghệ 4.0 tạo động lực cho doanh nghiệp thay đổi
20:49' - 30/09/2022
Hiện nay, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đang chịu tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0.
-
Công nghệ
Israel và Mỹ khởi động đối thoại chiến lược về công nghệ
09:33' - 28/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 28/9, Israel và Mỹ khởi động Đối thoại chiến lược cấp cao về công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển thị trường khoa học, công nghệ
15:06' - 23/09/2022
Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ: Đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập".
-
DN cần biết
Mỹ tăng cường thẩm định nhà đầu tư nước ngoài đối với công nghệ tiên tiến
13:18' - 17/09/2022
Nhà Trắng vừa ra thông cáo báo chí giải thích lý do ban hành sắc lệnh hành pháp có nội dung giám sát chặt chẽ nhà đầu tư nước ngoài trên phương diện an ninh quốc gia.
-
Công nghệ
Indonesia điều tra chống độc quyền đối với hãng công nghệ Google
08:46' - 17/09/2022
Cơ quan chống độc quyền Indonesia (KPPU) cho biết đang điều tra nghi vấn về các hành vi kinh doanh không công bằng của Google khi buộc các nhà phát triển phần mềm sử dụng dịch vụ thanh toán của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Bỉ và Hà Lan tiên phong ứng dụng AI để điều tiết giao thông
16:55' - 16/02/2025
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang chứng minh vai trò to lớn trong việc điều tiết và giảm thiểu ùn tắc, giúp cuộc sống của người lái xe trở nên dễ dàng hơn.
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để công tác thi đua đạt hiệu quả
08:25' - 16/02/2025
Ngày 14/2, tại Vĩnh Long, Cụm thi đua Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự các tỉnh Bắc sông Hậu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024 và ký kết giao ước thi đua năm 2025.
-
Công nghệ
Thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong y tế
18:03' - 15/02/2025
Sau 3 năm hoạt động, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã tiếp nhận hơn 851.000 lượt khám, điều trị nội trú cho hơn 53.000 bệnh nhân, thực hiện trên 32.000 ca phẫu thuật.
-
Công nghệ
Mục tiêu của YouTube trong kỷ nguyên AI
07:12' - 15/02/2025
Giám đốc điều hành (CEO) của nền tảng chia sẻ video YouTube, ông Neal Mohan, vừa cho hay trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những "canh bạc" của công ty cho năm 2025.
-
Công nghệ
YouTube bước sang tuổi 20
09:53' - 14/02/2025
Bước sang tuổi 20, YouTube đã phát triển trở thành một nền tảng video kỹ thuật số khổng lồ và trên đà vượt qua truyền hình cáp Mỹ về số lượng người xem trả phí.
-
Công nghệ
Ứng dụng AI hỗ trợ mua hàng sản xuất trong nước tại Canada
07:15' - 14/02/2025
Bà Cathy Checora và con trai Ryan Checora ở thành phố Calgary, tỉnh Alberta, Canada, đã cùng phát triển một ứng dụng mới với hy vọng giúp người Canada dễ dàng tìm mua các sản phẩm sản xuất trong nước.
-
Công nghệ
Chip AI - chặng đua mới của các tập đoàn công nghệ
15:07' - 13/02/2025
Theo các chuyên gia công nghệ, nhu cầu đối với những loại chip chuyên biệt cho trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh trong thời gian qua.
-
Công nghệ
Thanh Hóa: Cập nhật kiến thức về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo
07:18' - 13/02/2025
Ngày 10/2, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức với chuyên đề Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Giới công nghệ Mỹ dành nhiều “lời có cánh” cho DeepSeek
14:27' - 12/02/2025
Với sự đột phá về hiệu suất và chi phí, DeepSeek đang nhận được hàng loạt lời khen ngợi từ các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ, từ Microsoft, Meta, Google đến Amazon.