1. >

Iran ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Iran đã thông báo về quyết định của nước này "ngừng thực hiện một số cam kết" trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký giữa Tehran vào nhóm các nước này cùng với Mỹ.

Iran ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP/TTXVN

Iran đã thông báo với đại sứ các nước Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga về quyết định của nước này "ngừng thực hiện một số cam kết" trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015  ký giữa Tehran vào nhóm các nước này cùng với Mỹ.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 8/5 - đúng 1 năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif  thông báo quyết định của Iran đình chỉ việc thực hiện một số cam kết tự nguyên trong thỏa thuận nói trên. Tuy nhiên, ông khẳng định Tehran không rút khỏi thỏa thuận này.

Theo đài truyền hình quốc gia IRIB, một bức thư của Tổng thống Hassan Rouhani (Hát-xan Râu-ha-ni) đã được gửi tới đại sứ của những nước trên, trong đó khẳng định Iran vẫn tham gia thỏa thuận hạt nhân bất chấp việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái.

Động thái của Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về tình hình Tehran leo thang với việc Mỹ cho biết nước này đang triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới vùng Vịnh mà theo lý giải của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là nhằm sẵn sàng đáp trả một cuộc tấn công nhằm vào những lợi ích của Mỹ tại khu vực này./.

Xem thêm:

>>Iran có thể thông báo các kế hoạch từng bước trả đũa Mỹ

>>EU quan ngại về quyết định mới của Mỹ đối với Iran

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif