J.P.Morgan và Citigroup nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc
Ngày 18/4, hai tập đoàn ngân hàng danh tiếng của Mỹ là J.P.Morgan và Citigroup đã nâng dự báo triển vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của Trung Quốc, viện dẫn việc Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt đã giúp thúc đẩy tăng trưởng.
Cụ thể, J.P.Morgan và Citigroup đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế hằng năm của Trung Quốc thêm 40 điểm cơ bản lên các mức lần lượt 6,4% và 6,1% so với năm 2022.
Số liệu chính thức được chính phủ Trung Quốc công bố cùng ngày cho thấy nền kinh tế thứ hai thế giới tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý I năm nay, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy tăng trưởng sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19.
J.P.Morgan và Citigroup nêu rõ tín hiệu phục hồi tích cực của các dịch vụ cũng như mảng tiêu dùng liên quan đến du lịch và sự ổn định trong thị trường nhà ở là những yếu tố chính giúp GDP của Trung Quốc tăng trưởng mạnh hơn dự báo.
Nhà kinh tế trưởng Haibin Zhu của tập đoàn J.P.Morgan nhận định quá trình phục hồi hậu mở cửa trở lại sẽ tiếp diễn trong một thời gian ngắn nữa. Giới chuyên gia của tập đoàn này dự đoán đà tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm dần vào nửa cuối năm nay do những yếu tố bất ổn trong môi trường bên ngoài và các chính sách vĩ mô giảm dần hiệu quả.
Trong khi đó, Citigroup cho rằng Trung Quốc vẫn cần phải giải quyết những thách thức về mặt cấu trúc như tình trạng người trẻ tuổi thất nghiệp và nợ của chính quyền địa phương, cũng như gia tăng hỗ trợ đối với khu vực tư nhân./.
- Từ khóa :
- J.P.Morgan
- Citigroup
- Trung Quốc
- kinh tế Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Trung Quốc sẽ là đầu tàu tăng trưởng của thế giới trong 5 năm tới
12:52' - 18/04/2023
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc sẽ là nước đóng góp hàng đầu cho tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới, với tỷ trọng đóng góp của nước này được dự báo sẽ gấp đôi Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc phản ứng sau khi Nhà Trắng thông báo tăng thuế lên 245%
22:45' - 16/04/2025
Ngày 16/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lâm Kiếm đã phản ứng chính thức trước việc Nhà Trắng tuyên bố hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ phải chịu thuế quan tổng cộng 245%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh giảm so với dự kiến
16:20' - 16/04/2025
Lạm phát tại Anh tháng 3 đã giảm xuống còn 2,6%, phần nào giúp giảm áp lực cho Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khi chuẩn bị ứng phó với tác động kinh tế từ thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán thương mại mới
15:20' - 16/04/2025
Chính phủ Trung Quốc ngày 16/4 đã bổ nhiệm ông Lý Thành Cương (Li Chenggang) làm trưởng đoàn đàm phán thương mại, thay Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn (Wang Shouwen).
-
Kinh tế Thế giới
4 trụ đỡ giúp kinh tế Mỹ tránh được suy thoái
14:23' - 16/04/2025
Theo các chiến lược gia Wells Fargo, có bốn yếu tố mang lại tia hy vọng cho kinh tế Mỹ trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc đàm phán thương mại
13:06' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc đàm phán về vấn đề thương mại sau khi Trung Quốc được cho là đã từ chối một thỏa thuận lớn với tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động “ngoại giao Expo”
11:01' - 16/04/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã gặp Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov nhân dịp tham dự lễ khai trương gian hàng tại Triển lãm quốc tế Osaka Kansai 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư
11:01' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 đã ký một bản ghi nhớ về việc ngăn chặn người nhập cư trái phép và những người không đủ điều kiện nhận trợ cấp theo Đạo luật An sinh xã hội của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc
11:00' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc vốn đang ở mức rất cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm kiếm "lá bài chủ chốt" để đàm phán thuế quan với Mỹ
10:21' - 16/04/2025
Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch đánh giá tính khả thi của dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Alaska của Mỹ.