Kết nối kỹ thuật số: Yếu tố thúc đẩy sự trỗi dậy của châu Á

05:30' - 23/12/2021
BNEWS Trong thế giới hậu đại dịch, châu Á có thể khai thác kết nối kỹ thuật số để vượt qua sự phức tạp của thương mại thông thường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Thương mại kỹ thuật số giúp doanh nghiệp thúc đẩy tăng tưởng kinh tế. Ảnh: TTXVN
Đó là lời khẳng định trong bài viết với chủ đề "Kết nối kỹ thuật số là yếu tố thúc đẩy sự trỗi dậy ở châu Á" của Tiến sỹ Rohan Samarajiva đăng trên trang Quỹ Nhà quan sát.


Có rất ít cuộc tranh luận về ý nghĩa kinh tế và chính trị ngày càng tăng của khu vực châu Á, nơi đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo và đang trở thành trọng tâm của kinh tế thế giới.

Do sự gia tăng sức mua của tầng lớp trung lưu đang phát triển ở châu Á, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào thị trường châu Á. Điều này cũng có nghĩa là hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở châu Á sẽ ngày càng được tiêu thụ nhiều trong châu lục, dẫn đến tăng trưởng thương mại nội bộ châu Á.

Để điều đó xảy ra, các chuyên gia cho rằng châu Á cần hạ thấp các rào cản đối với thương mại và tăng cường hành động tập thể để cung cấp kết nối nhiều mặt. Đây là điều kiện tiên quyết cần thiết cho thương mại bao trùm, mang lại lợi ích cho nhiều phân khúc hơn trong xã hội.

* Điều kiện cần để kết nối kỹ thuật số

Các kết luận nghiên cứu được rút ra từ các đánh giá có hệ thống. Tại đây, các quy trình nghiêm ngặt bao gồm đăng ký đề cương nghiên cứu, thu thập các bài báo nghiên cứu và sàng lọc được thực hiện bởi các nhóm nghiên cứu và tuân theo trật tự nhất định.

Một đánh giá có hệ thống gần đây đã kết luận rằng việc mở rộng mạng lưới thông tin di động đã cải thiện hiệu quả kinh tế và sản xuất ở khu vực nông thôn tại những nước có thu nhập thấp và trung bình. Kết nối kỹ thuật số rộng lớn hơn giữa các quốc gia, thông qua cả các nền tảng thương mại toàn cầu, cũng đang cung cấp các điều kiện cần thiết để hội nhập kinh tế tích cực.

Sự phối hợp được cải thiện giữa người mua và người bán trong các thị trường riêng biệt cho đến nay thực chất là để hợp nhất họ thành một thị trường lớn hơn. Tuy nhiên, điều kiện cần là một số điều kiện nhất định.

Nếu các phương tiện giao thông không có sẵn hoặc các yếu tố thể chế không cho phép giao thương, thì lợi ích sẽ không được ghi nhận. Nghiên cứu được tổng hợp dựa trên các kết quả tích cực của thương mại giữa các quốc gia.

Trong khi đó, các kết quả tích cực không thể thành hiện thực nếu không có các điều kiện đầy đủ, phức tạp hơn so với bối cảnh trong nước.

Đối với thương mại hàng hóa, vận tải và hậu cần, cơ sở vật chất phải có thực. Hàng rào thuế quan và phi thuế quan không được quá cao. Giao dịch các dịch vụ như làm việc tự do trực tuyến được thực hiện dễ dàng hơn nhiều bởi các nền tảng nhưng có thể bị cản trở bởi những khó khăn trong việc thanh toán xuyên biên giới.

Để ghi nhận những lợi ích của hội nhập, các nước cần phải cải thiện kết nối trong nội bộ châu lục dưới mọi hình thức, tăng cường khả năng di chuyển hàng hóa, con người và hàng hóa một cách liền mạch và với chi phí thấp. Các cảng, sân bay, đường sắt và đường cao tốc phải được cải thiện để hàng hóa và con người có thể được di chuyển một cách hiệu quả qua và trong các quốc gia.

Các nỗ lực trong khu vực như Đường cao tốc châu Á và Mạng lưới Đường sắt Xuyên Á bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước dưới sự điều hành của Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) và đang được bổ sung bằng nhiều sáng kiến song phương khác nhau.

Trong trường hợp kết nối kỹ thuật số, các hành động đổi mới đã bắt đầu. Trước đây, việc thiếu kết nối trên mặt đất là nguyên nhân dẫn đến môi trường giá cả cao và độ tin cậy thấp đã được ESCAP xác định vào khoảng thời gian này. Trong bối cảnh đó, một Siêu xa lộ thông tin châu Á-Thái Bình Dương đã được ưu tiên trong các chương trình làm việc.

Những gì đã đạt được là đặt các tuyến cáp quang băng thông rộng, truy cập mở dọc theo Xa lộ châu Á và Mạng lưới Đường sắt Xuyên Á nhằm kết nối các trung tâm cư dân lớn để các mạng lưới cáp quang biển ngày càng phát triển sẽ được tích hợp vào một lục địa mạng lưới rộng khắp và cung cấp các đường dẫn dự phòng cần thiết trong trường hợp do con người tạo ra hoặc thiên tai, đồng thời cũng sẽ hạ giá thành và tăng chất lượng.

Tuy nhiên, kết nối kỹ thuật số mạnh mẽ là chưa đủ. Việc triển khai các ứng dụng như Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã hỗ trợ Hệ thống thông tin hải quan Tự động Dữ liệu Hải quan (ASYCUDA) qua mạng kỹ thuật số cải tiến. Việc được bổ sung bởi các hiệp định thương mại có thể giúp tích hợp thị trường và mang lại kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, việc hạ thấp hàng rào thuế quan và phi thuế quan, thường được thực hiện thông qua các hiệp định thương mại, cũng là cần thiết.

* Những triển vọng kinh tế tích cực từ hội nhập

Các vấn đề về hội nhập trong khu vực châu Á có thể được minh họa bằng cách đối chiếu một trong những khu vực kém hòa nhập nhất trên thế giới. Mỹ là điểm đến xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Ấn Độ. Trong khi đó, không có nước láng giềng nào từ Nam Á lọt vào danh sách này.

Trong khi đó, hơn 50% hàng xuất khẩu của Bangladesh là sang Mỹ và châu Âu. Không có quốc gia châu Á nào nằm trong số 5 “bạn hàng” hàng đầu của nước này. Thị trường xuất khẩu chính của Sri Lanka là Mỹ, với 43% hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu. Ấn Độ nằm trong số 5 quốc gia hàng đầu, nhưng với thị phần nhỏ hơn đáng kể.

Ở chiều ngược lại, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một nhóm kinh tế tích hợp hơn. Với việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào ngày 1/1/ 2022, hoạt động thương mại được kỳ vọng sẽ gia tăng và sẽ giúp các quốc gia trở nên hội nhập hơn nữa. ASEAN đã tham gia một số hiệp định thương mại đáng kể và cũng đang tiến tới một thị trường duy nhất. RCEP, là hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, về cơ bản là sự hợp nhất các hiệp định thương mại song phương của ASEAN.

Giảm thuế quan và giảm hàng rào thuế quan và phi thuế quan là kết quả của các hiệp định thương mại. Nếu Ấn Độ tham gia RCEP như dự đoán của nhiều người, thì tốc độ hội nhập các thị trường châu Á sẽ tăng nhanh. Tuy nhiên, ngay cả trong hoàn cảnh hiện tại, có thể kỳ vọng rằng quá trình tích hợp các thị trường kết nối châu Âu và Bắc Mỹ cho đến nay thành một thị trường châu Á duy nhất sẽ tiếp tục diễn ra nhanh chóng, được tạo điều kiện bằng cách tăng cường kết nối kỹ thuật số.

Thương mại điện tử từ Doanh nghiệp đến Khách hàng (B2C) trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ là nơi các tác động sẽ được thể hiện rõ ràng nhất. Hầu hết thương mại điện tử B2C đều dựa trên các nền tảng toàn cầu kết nối vô số nhà cung cấp lớn nhỏ với một số lượng lớn hơn các cá nhân hoặc khách hàng thương mại ở nhiều quốc gia.

Những nền tảng như vậy cho phép người mua và người bán khám phá nhau, sử dụng các thuật toán và quảng cáo, cung cấp các phương tiện để người mua và người bán ký kết các thỏa thuận mua bán, các công cụ thanh toán và hệ thống phân phối cho phép hoàn thành các giao dịch.

Trong nhiều trường hợp, các nền tảng cũng cung cấp cơ chế khắc phục sự cố cho người tiêu dùng. Các chức năng trên được hiển thị cho người mua.

Thị trường làm việc tự do trực tuyến là một ví dụ về thương mại dịch vụ xuyên biên giới được thực hiện bởi các nền tảng chuyên biệt. Tại đây, người mua dịch vụ công bố các yêu cầu cho người bán dịch vụ được các nhà cung cấp nền tảng hiển thị. Hợp đồng có thể được giao kết, các khoản thanh toán được thực hiện và các dịch vụ được giao. Nhưng ở đây, các điểm quản lý hải quan không tồn tại.

Ngay cả khi các tùy chọn thanh toán tiện lợi như chuyển tiền qua PayPal không khả dụng (như trường hợp của các nước láng giềng của Ấn Độ), người dùng vẫn có thể sử dụng nhiều cách giải quyết khác nhau. So với các nền tảng hỗ trợ thương mại hàng hóa, các nền tảng hỗ trợ thương mại dịch vụ cung cấp ít dịch vụ hơn, trong khi cả hai đều tính phí cho các dịch vụ nền tảng.

Thương mại quốc tế thông thường xuất hiện trước khi có kết nối kỹ thuật số. Với kết nối kỹ thuật số, chứng từ, phê duyệt và thanh toán điện tử sẽ được thực hiện một cách hiệu quả hơn nhiều.

Trong phạm vi mà những giới hoạch định chiến lược ở châu Á thuộc chính phủ và trong các khu vực tư nhân chọn thực hiện thương mại điện tử B2C quốc tế, các chuyên gia tin rằng châu Á đang trỗi dậy từ đại dịch sẽ nhận được những kết quả kinh tế tích cực mà kết nối kỹ thuật số hứa hẹn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục