Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh
Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 60 chi nhánh của 42 ngân hàng, 34 quỹ tín dụng nhân dân, 5 chi nhánh tổ chức tài chính vi mô CEP.
Tính cuối tháng 9/2023, dư nợ tín dụng toàn địa bàn Đồng Nai đạt gần 354 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 6,1% so với đầu năm nay, tỉnh tiếp tục giữ vị thế là một trong những địa phương có tăng trưởng tín dụng ở nhóm đầu của cả nước.
Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, hội/hiệp hội đã nêu các ý kiến, đặt câu hỏi liên quan đến các vấn đề tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên, vay vốn trung và dài hạn để đổi mới công nghệ sản xuất, đầu tư hệ thống bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến vay vốn trong một số lĩnh vực như gỗ xuất khẩu, xây dựng.
Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai đề xuất thúc đẩy cơ chế hợp nhất và tối ưu tài chính trong hệ thống ngân hàng là một bước quan trọng để tạo ra nền kinh tế mạnh hơn.Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước phải có những gói vay tín chấp lãi suất thấp để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được nguồn vốn, có thể cho vay theo đoàn, hội. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới khởi nghiệp không có tài sản để thế chấp mà vay làm dự án, dẫn đến doanh nghiệp mất cơ hội phát triển.
Doanh nghiệp bị khủng hoảng kinh tế rất khó tăng trưởng tăng doanh thu, nhưng khi doanh nghiệp muốn đáo hạn hoặc tăng hạn mức vay thêm, các ngân hàng đều bắt buộc doanh nghiệp tăng doanh số so với năm 2022. Về việc này đã gây ra một số khó khăn và áp lực cho doanh nghiệp muốn hoạt động để tồn tại và phát triển.Trong khi đó lĩnh vực bất động sản hiện giờ đang xuống rất thấp, khi cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn định giá lại qua ngân hàng khác để vay thêm hoặc đáo hạn hưởng lãi suất thấp hiện nay, thì việc thẩm định giá lại thẩm định giá thấp hơn ngân hàng đang cho vay nên vấn đề này cần được Ngân hàng nhà nước xem xét lại.
Tại hội nghị, đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khẳng định đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp nhưng phải đáp ứng theo các quy định hiện hành và phù hợp với từng đơn vị.
Theo ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc BIDV chi nhánh Đồng Nai cho biết, ngoài vốn thông thường tại ngân hàng, các doanh nghiệp còn có thể có nhiều kênh huy động vốn khác cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sau khi nghe đại diện các doanh nghiệp và ngân hàng trao đổi ý kiến, Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai và các sở, ngành, đơn vị chức năng có liên quan đã giải đáp, bổ sung, cung cấp thêm thông tin nhằm góp phần làm rõ hơn những vấn đề bất cập mà các doanh nghiệp đặt ra, cũng như ghi nhận các ý kiến còn vướng mắc để tiếp tục kiến nghị đến các cấp, các ngành cùng phối hợp giải quyết, vì mục tiêu phát triển cộng động doanh nghiệp. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp, kinh doanh thuận lợi tại tỉnh; qua đó đồng cảm với những khó khăn của các doanh nghiệp; khẳng định thành công của các doanh nghiệp là thành công của tỉnh, mất mát, thiệt thòi của các doanh nghiệp cũng là mất mát, thiệt thòi của tỉnh. UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Đồng Nai, chủ động triển khai các giải pháp, điều hành tín dụng trọng tâm theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh; bám sát mục tiêu tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, kiểm soát nợ xấu; tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất các khoản vay hiện hữu và các khoản vay mới, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.Đối với các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, đề nghị các doanh nghiệp kịp thời phản ánh với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành để kịp thời phối hợp xử lý.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
EU nêu điều kiện khôi phục kết nối ngân hàng Nga trở lại hệ thống thanh toán SWIFT
15:34' - 22/05/2023
Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU có thể khôi phục kết nối Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) trở lại hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT chỉ sau khi cuộc xung đột tại Ukraine kết thúc.
-
Ngân hàng
Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng
19:00' - 21/03/2023
Nguồn vốn của ngân hàng luôn sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, trong khi doanh nghiệp cần vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng không thể tiếp cận được vốn ngân hàng.
-
Ngân hàng
Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp: Ngân hàng không thể mãi nắm chắc “phần thắng”!
16:15' - 26/02/2023
Sau những thông điệp về việc hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đưa ra hồi đầu năm, một loạt ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay sau giai đoạn “tăng nóng”.
-
Ngân hàng
Thúc đẩy hỗ trợ lãi suất thông qua kết nối ngân hàng và doanh nghiệp
15:44' - 12/10/2022
Đến ngày 30/9/2022, doanh số cho vay lũy kế của chương trình hỗ trợ lãi suất đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đạt 50,16 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Fed cẩn trọng trước áp lực cắt giảm lãi suất
13:16' - 25/06/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nếu áp lực lạm phát được kiềm chế, Fed sẽ tiến tới việc cắt giảm lãi suất sớm hơn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/6: Giá USD giảm nhẹ, NDT tiếp đà tăng
08:46' - 25/06/2025
Tỷ giá USD hôm nay 25/6 tại Vietcombank giao dịch ở mức 25.987 - 26.307 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 23 đồng ở chiều mua vào và giảm 3 đồng ở chiều bán ra.
-
Ngân hàng
Đà tăng của giá nhà và nợ hộ gia đình cản trở việc giảm lãi suất
16:33' - 24/06/2025
Giá nhà đang tăng rất nhanh ở một số khu vực của thủ đô Seoul và nợ hộ gia đình ở Hàn Quốc cũng tăng với tốc độ nhanh.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/6: Giá USD và NDT cùng đi lên
08:57' - 24/06/2025
Tỷ giá USD tại Vietcombank giao dịch ở mức 26.010 - 26.310 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng mạnh 91 đồng ở chiều mua vào và tăng 31 đồng ở chiều bán ra.
-
Ngân hàng
Vị thế “trú ẩn an toàn” của đồng yen bị lu mờ bởi “cơn sốt” giá dầu
19:28' - 23/06/2025
Nhật Bản nhập khẩu gần như toàn bộ lượng dầu, điều này có nghĩa là việc giá dầu thô tăng khi xung đột nổ ra có nguy cơ làm xấu đi cán cân thương mại, từ đó làm giảm sức hấp dẫn của đồng yen.
-
Ngân hàng
Cần Thơ tăng chất lượng tín dụng chính sách sau khi hợp nhất 3 thành 1
16:29' - 23/06/2025
Sáng 23/6, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2025.
-
Ngân hàng
Sức mạnh trụ cột giúp HDBank lan tỏa cảm hứng đổi mới
10:04' - 23/06/2025
Trong hành trình số hóa và chuyển đổi mô hình tổ chức, yếu tố công nghệ tuy cần thiết nhưng chưa đủ.
-
Ngân hàng
Agribank được vinh danh tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam” 2025
09:47' - 23/06/2025
Tối ngày 22/6/2025, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2025 với chủ đề “Tự hào và Khát vọng”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/6: Giá USD giảm nhẹ, giá NDT nhích tăng
08:48' - 23/06/2025
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank và BIDV cùng giao dịch ở mức 25.919 - 26.279 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 3 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.