Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Triều-Hàn tại Singapore
Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 28/5, một quan chức cấp cao trong Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết có khả năng Tổng thống nước này Moon Jae-in sẽ đến Singapore để tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên với người đồng cấp Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6 tới. Khả năng này phụ thuộc vào kết quả các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Theo quan chức giấu tên, nếu được thực hiện, Tổng thống Moon Jae-in có thể đến Singapore vào khoảng ngày 12/6, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh song phương. Quan chức trên nêu rõ các cuộc thảo luận giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên chỉ mới bắt đầu, do đó phía Hàn Quốc vẫn chờ xem kết quả.
Đề xuất tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương ngày 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom.
Tiếp đó, Tổng thống Moon một lần nữa bày tỏ hy vọng tổ chức cuộc gặp 3 bên như vậy sau khi ông có cuộc gặp bất ngờ lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng ở Panmunjom.
Phát biểu họp báo ngày 27/5, một ngày sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Moon cho biết nếu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công, Hàn Quốc mong muốn được thấy các nỗ lực nhằm chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên thông qua một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên Hàn-Triều-Mỹ.
Trước đó, Phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo Seoul đang xem xét khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên với Triều Tiên và Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Washington và Bình Nhưỡng, song cho biết hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.
Cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều-Mỹ, nếu diễn ra, có thể sẽ nhằm cung cấp sự đảm bảo an ninh đối với Triều Tiên để đổi lại việc nước này phi hạt nhân hóa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước đó tuyên bố Triều Tiên không có lý do gì để sở hữu vũ khí hạt nhân nếu an toàn và an ninh của nước nảy được đảm bảo.
Sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với ông Kim Jong-un, Tổng thống Moon cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn ngờ vực khả năng Mỹ sẽ đảm bảo an toàn cho Triều Tiên.
Liên quan cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, các nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, ngày 28/5 Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên, ông Ri Son-gwon đã đến thủ đô của Trung Quốc trong lộ trình dường như đến Singapore để tham gia cuộc đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ.
Theo các nguồn tin trên, ông Ri Son-gwon dẫn đầu một phái đoàn của Triều Tiên để thảo luận các vấn đề hậu cần và an ninh cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Một đoàn quan chức Mỹ, do Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin đứng đầu, được cho là cũng đang đến Singapore để tiến hành các cuộc tham vấn về cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên./.
>>> Tổng thống Mỹ tin tưởng kinh tế Triều Tiên sẽ phát triển mạnh mẽ
>>> Mỹ, Triều Tiên thảo luận tại Panmunjom về hội nghị thượng đỉnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng gặp thượng đỉnh với Mỹ
14:26' - 27/05/2018
Sáng 27/5 theo giờ địa phương, truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo lãnh đạo 2 miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa 2 bên vào ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tin thêm về cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc-Triều Tiên lần thứ 2
18:51' - 26/05/2018
Ngày 26/5, Phủ Tổng thống Hàn Quốc xác nhận lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ luôn sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên
08:00' - 26/05/2018
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 25/5 khẳng định, Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.