Khai trương Văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết lễ khai mạc văn phòng liên lạc chung giữa hai miền đã diễn ra tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên với khoảng 50 người mỗi bên tham dự.
Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết văn phòng liên lạc chung liên Triều là kênh thông tin liên lạc giữa hai nước trong kỷ nguyên hòa bình mới.
Kể từ nay, hai miền có thể tham vấn trực tiếp 24h/ngày, 365 ngày/năm về các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.
Văn phòng sẽ hoạt động ngay sau lễ khai mạc. Hàn Quốc sẽ có 20 quan chức làm việc tại văn phòng này, trong khi Triều Tiên sẽ có từ 15 - 20 quan chức.
Cũng theo Bộ Thống nhất, Thứ trưởng Thống nhất Chun Hae-sung sẽ là đồng Chủ tịch của Văn phòng Liên lạc liên Triều cùng với Phó Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Jon Chong-su. Hai quan chức này sẽ gặp nhau hàng tuần.
Ngoài Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, buổi lễ trên còn có sự tham dự của một số quan chức từ quốc hội và học viện. Trong số những quan chức Triều Tiên tham sự sự kiện khai mạc này có ông Ri Son-kwon, người đã phụ trách các cuộc đàm phán liên Triều cấp cao trong nhiều tháng.
Bên cạnh đó còn có một số doanh nhân từng điều hành các công ty thuộc khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong, vốn đang bị đóng cửa. Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc tham dự của các doanh nhân này không liên quan gì đến những nỗ lực nhằm mở lại khu công nghiệp chung Kaesong của chính phủ.
Việc mở cửa Văn phòng Liên lạc liên Triều là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua./.
>>>Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Nhật Bản trong vấn đề Triều TiênTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm Triều Tiên
19:01' - 10/09/2018
Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đã sang thăm và dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên
15:05' - 07/09/2018
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom ngày 7/9 cho biết Hàn Quốc hy vọng sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm cách chấm dứt quan hệ thù địch với Triều Tiên
08:08' - 07/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc đang tìm cách chính thức chấm dứt các quan hệ thù địch với Triều Tiên trước cuối năm nay để thiết lập nền hòa bình lâu dài không thể đảo ngược.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
