Khai trương Văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết lễ khai mạc văn phòng liên lạc chung giữa hai miền đã diễn ra tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên với khoảng 50 người mỗi bên tham dự.
Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết văn phòng liên lạc chung liên Triều là kênh thông tin liên lạc giữa hai nước trong kỷ nguyên hòa bình mới.
Kể từ nay, hai miền có thể tham vấn trực tiếp 24h/ngày, 365 ngày/năm về các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.
Văn phòng sẽ hoạt động ngay sau lễ khai mạc. Hàn Quốc sẽ có 20 quan chức làm việc tại văn phòng này, trong khi Triều Tiên sẽ có từ 15 - 20 quan chức.
Cũng theo Bộ Thống nhất, Thứ trưởng Thống nhất Chun Hae-sung sẽ là đồng Chủ tịch của Văn phòng Liên lạc liên Triều cùng với Phó Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Jon Chong-su. Hai quan chức này sẽ gặp nhau hàng tuần.
Ngoài Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, buổi lễ trên còn có sự tham dự của một số quan chức từ quốc hội và học viện. Trong số những quan chức Triều Tiên tham sự sự kiện khai mạc này có ông Ri Son-kwon, người đã phụ trách các cuộc đàm phán liên Triều cấp cao trong nhiều tháng.
Bên cạnh đó còn có một số doanh nhân từng điều hành các công ty thuộc khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong, vốn đang bị đóng cửa. Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc tham dự của các doanh nhân này không liên quan gì đến những nỗ lực nhằm mở lại khu công nghiệp chung Kaesong của chính phủ.
Việc mở cửa Văn phòng Liên lạc liên Triều là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua./.
>>>Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Nhật Bản trong vấn đề Triều TiênTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm Triều Tiên
19:01' - 10/09/2018
Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đã sang thăm và dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên
15:05' - 07/09/2018
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom ngày 7/9 cho biết Hàn Quốc hy vọng sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm cách chấm dứt quan hệ thù địch với Triều Tiên
08:08' - 07/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc đang tìm cách chính thức chấm dứt các quan hệ thù địch với Triều Tiên trước cuối năm nay để thiết lập nền hòa bình lâu dài không thể đảo ngược.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47'
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36'
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
