BNEWS Báo cáo của Cushman & Wakefield cho biết, lượng hấp thụ thuần đất khu công nghiệp trong quý IV/2023 là 84 ha, cho thấy nhu cầu đối với loại hình đất khu công nghiệp là rất cao.
Theo báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh quý IV/2023 được Công ty Cushman & Wakefield (Việt Nam) công bố ngày 16/1, giá thuê tăng giữa bối cảnh nhu cầu cao đối với đất khu công nghiệp và quỹ đất sẵn sàng hạn chế.
Trong quý IV/2023 không ghi nhận nguồn cung đất khu công nghiệp mới nào ở khu vực phía Nam.
Báo cáo của Cushman & Wakefield cho biết, lượng hấp thụ thuần đất khu công nghiệp trong quý IV/2023 là 84 ha, cho thấy nhu cầu đối với loại hình đất khu công nghiệp là rất cao.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chiếm tới 54% tổng diện tích hấp thụ thuần trong quý này nhờ hai dự án đầu tư lớn thuộc ngành nghề điện tử và hóa chất. Long An, Đồng Nai và Bình Dương đóng góp lần lượt 17%, 16% và 12% tổng lượng diện tích hấp thụ thuần. Giá thuê sơ cấp trung bình đất khu công nghiệp được ghi nhận ở mức 173 USD/m2/kỳ thuê, tăng 4% theo quý và 7,8% theo năm do nguồn cung đất khu công nghiệp hạn chế trong bối cảnh nhu cầu tăng cao.
Đối với nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam, Cushman & Wakefield cho biết, thị trường chào đón một dự án nhà xưởng xây sẵn (RBF) mới từ dự án GT II Industrial Nhơn Trạch tại tỉnh Đồng Nai. Giá thuê của RBF duy trì ổn định theo quý, ở mức 4,7 USD/m2 /tháng, và tăng 1,4% theo năm. Ở cấp độ dự án, đa số các chủ đầu tư hiện nay vẫn giữ giá thuê ổn định.
Theo các chuyên gia của Cushman & Wakefield, nhu cầu thuê RBF trong quý này không chỉ đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) mà còn từ các công ty sản xuất lớn. Do tình hình quỹ đất khu công nghiệp hạn chế tại một số tỉnh thành phía Nam nên một số doanh nghiệp coi RBF là lựa chọn thuê thay thế nhờ chi phí đầu tư thấp hơn. Đồng Nai và Bình Dương, hai trung tâm nguồn cung RBF chính, lần lượt chiếm tới 39% và 52% tổng lượng diện tích hấp thụ thuần quý này với khoảng 79.000 m2.
Thị trường nhà kho xây sẵn (RBW) tương đối dồi dào nguồn cung, trong quý IV/2023, thị trường phía Nam chào đón lượng nguồn cung mới lớn với diện tích 280.000 m2 đến từ hai dự án ở tỉnh Long An là BW Xuyên Á và LOGOS Long Hậu.
Tuy nhiên, theo Cushman & Wakefield, nhu cầu từ các lĩnh vực sản xuất và phục vụ xuất khẩu vẫn chưa phục hồi trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu và triển vọng kinh tế không ổn định. Vì vậy, nhu cầu thuê nói chung chủ yếu đến từ tiêu dùng trong nước để dự trữ hàng hóa trước kỳ nghỉ lễ cuối năm. Tổng diện tích hấp thụ thuần trong quý được ghi nhận là khoảng 16.000 m2. Giá thuê trung bình đạt 4,5 USD/m2/tháng, tăng 1,6% theo quý và 2,9% theo năm nhờ lượng cung lớn nhà kho mới hạng A trong quý IV/2023.
Dự báo về nguồn cung của thị trường bất động sản công nghiệp khu vực phía Nam trong thời gian tới, Cushman & Wakefield nhận định, với việc điều chỉnh, công bố và phê duyệt Quy hoạch tổng thể tỉnh (giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050), nguồn cung mới đất khu công nghiệp tương lai sẽ không ngừng gia tăng và dự báo có khoảng 6.100 ha trong giai đoạn 2024 - 2026, qua đó giải quyết được tình trạng hạn chế về quỹ đất sẵn sàng bàn giao ở khu vực miền Nam.
Trong khi đó, thị trường nhà xưởng xây sẵn sẽ đón nguồn cung tương lai vào khoảng 2,2 triệu m2 trong giai đoạn 2024 - 2026. Nhu cầu thuê xưởng trong tương lai sẽ được duy trì bởi cả các công ty sản xuất lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo sau làn sóng FDI sản xuất đổ vào Việt Nam. Cùng đó, thị trường nhà kho xây sẵn dự kiến sẽ có khoảng 1,4 triệu m2 gia nhập thị trường trong giai đoạn 2024 - 2026, khoảng 2/3 trong đó tập trung ở tỉnh Đồng Nai.
Tin liên quan
Nha Trang kiểm tra trật tự xây dựng 9 dự án bất động sản
Từ ngày 8/1 đến 30/3, UBND thành phố Nha Trang phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thực hiện kế hoạch thanh, kiểm tra trật tự xây dựng 9 dự án đô thị tại thành phố Nha Trang.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnBất động sản phía Nam trước áp lực dòng tiền và sức hấp thụ kém
Mặt bằng lãi suất điều chỉnh tăng đang tạo áp lực lên cả chủ đầu tư và người mua nhà, trong bối cảnh sức hấp thụ của thị trường vẫn chưa thực sự cải thiện.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh quản lý hoạt động xây dựng
Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương, rà soát, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế trong toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng.
-
Bất động sảnMinh bạch dữ liệu, siết kỷ cương thị trường bất động sản
Việc sửa luật Kinh doanh bất động sản theo hướng hoàn thiện cơ chế điều tiết thị trường, minh bạch hóa giao dịch, xây dựng hệ thống dữ liệu liên thông, cắt giảm thủ tục và tăng phân cấp, phân quyền.
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam tái cấu trúc không gian tăng trưởng
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam duy trì tỷ lệ lấp đầy tích cực, trong khi TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Tây Ninh mở rộng quỹ đất, hạ tầng để đón dòng vốn đầu tư mới.
-
Bất động sảnKhởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2
Liên danh Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Bền vững Evergreen Bắc Giang tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2.
-
Bất động sảnQuản trị đất đai và nhà ở: Bài học kỷ luật và hệ thống tại Singapore
Với diện tích 744 km² và dân số 6 triệu người, Singapore coi đất đai là nguồn lực chiến lược. Nhà nước chủ động quy hoạch và phân bổ quỹ đất cho nhà ở, giao thông, công nghiệp và hạ tầng công cộng.
-
Bất động sảnĐồng Nai thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Thành phố Đồng Nai chính thức thông qua danh mục 8 khu đất dự kiến thực hiện dự án thí điểm trên địa bàn.
-
Bất động sảnNghị quyết 57-NQ/TW: Sổ đỏ trên VNeID cần nền tảng dữ liệu đất đai chính xác
Việc tích hợp thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNeID đang được đẩy mạnh, mở ra khả năng giảm giấy tờ, giảm kê khai và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.
-
Bất động sảnKhánh Hòa tăng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà cho thuê
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, mục tiêu phát triển nhà ở cho thuê phải gắn liền với việc phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.











