Khánh Hòa: Nhiều tàu cá nằm bờ do thuyền viên chưa được tiêm vaccine COVID-19

19:48' - 17/09/2021
BNEWS Cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - cảng cá lớn nhất Nam Trung Bộ đã hoạt động trở lại từ 15/9 vừa qua sau thời gian dài phải tạm dừng để phòng, chống dịch COVID -19.

Theo phương án trước mắt, cảng cá Hòn Rớ được phép hoạt động 30% công suất so với bình thường, sau đó sẽ tăng dần quy mô lên 50%, tuy nhiên vẫn có rất ít tàu ra khơi và ngư dân hành nghề trên biển.

Hành nghề đi biển với thâm niên hơn 40 năm, ông Cao Văn Thơ thuyền trưởng tàu composite KH99789TS đợt này cũng không thể ra khơi, tàu của ông cũng như nhiều tàu khác đành phải nằm bờ. Theo thuyền trưởng Cao Văn Thơ, nguyên nhân là nhiều ngư dân của ông hoặc của tàu khác ở Vĩnh Trường chưa được tiêm vaccine nên không thể ra khơi.
Lý giải cụ thể, ông Thơ cho hay, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu những thuyền viên phải tiêm được ít nhất một mũi vaccine mới được làm những thủ tục tiếp theo để xuống tàu ra khơi. Tuy nhiên, thực tế nhiều thuyền viên ở các vùng xanh hoặc các địa phương khác trong hoặc ngoài tỉnh Khánh Hòa chưa được tiêm vaccine, nên tàu muốn hoạt động lại nhưng thiếu nhân lực, đành phải nằm bờ.
“Trước thông tin cảng cá hoạt động trở lại, tôi đã thông báo và ứng tiền  trước cho các thuyền viên để trang trải cuộc sống, chờ chuyến biển đầu tiên sau những tháng tàu nằm bờ. Tuy nhiên, cảng cá đã mở cửa hoạt động 3 ngày, nhưng có đến 7 thuyền viên ở huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa vẫn chưa tiêm vaccine, thế nên theo quy định là không đủ giấy tờ và chúng tôi tiếp tục chờ. Vấn đề là không biết chờ đến khi nào mới có đủ nhân lực để ra khơi”, ông Cao Văn Thơ trăn trở.
Cùng hoàn cảnh với thuyền trưởng Cao Văn Thơ, ông Mai Thành Phúc, Chủ tịch Hội nghề cá Phước Đồng còn cho rằng, thủ tục đi biển, vào bờ còn nhiều điểm khó cho người lao động là ngư dân nghèo, đa số họ đều từ các địa phương khác đến Nha Trang làm việc nên việc triệu tập thuyền viên để đi biển là rất khó, bởi điều kiện tiên quyết là tiêm vaccine.
Thứ hai là giấy đi đường, thứ ba là bỏ tiền ra làm giấy xét nghiệm kháng nguyên SARS – CoV- 2 hoặc RT – PCR. Cái khó nữa là mỗi chuyến biển vào bờ, chỉ có 2 ngư dân được lên bờ làm các thủ tục, các thuyền viên khác bắt buộc ở dưới tàu để đảm bảo việc phòng, chống dịch COVID-19.
“Thủ tục quá khó khăn nên ngư dân chọn ở yên trong nhà và tiếp tục chờ đợi cũng là điều không khó hiểu. Mặc khác, thời điểm này đang vào mùa trăng sáng nên các tàu nằm bờ. Tàu của chúng tôi cũng đang chờ nhà nước gỡ khó rồi tính tiếp”, ông Mai Thành Phúc nhấn mạnh.
Chia sẻ về giải pháp, cả hai ngư dân lão thành Cao Văn Thơ và Mai Thành Phúc đề xuất, các cấp chính quyền cần có giải pháp đồng bộ thực hiện tiêm vaccine cho ngư dân theo danh sách do các tàu cung cấp và như vậy vấn đề lao động đi biển sẽ được giải quyết. Ngoài ra, việc giá cả tiêu thụ sản phẩm sau đánh bắt cũng cần được quan tâm hỗ trợ, tránh được mùa mất giá.
Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Khánh Hòa Võ Thiên Lăng cho biết, với những ý kiến thực tế của ngư dân, hội sẽ có các kiến nghị gửi về Hội nghề cá Việt Nam và các cơ quan chức năng nhằm sớm tháo gỡ. Ngoài ra, hiệp hội cũng mong muốn tỉnh Khánh Hòa sớm mở cửa tất cả các cảng cá hiện đang còn đóng, bởi ngư dân đánh bắt xong đều mong muốn có đầu ra, một số cảng cá nhỏ đóng cửa sẽ gây khó khăn cho việc ra khơi của ngư dân.
Còn theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, đối với thuyền trưởng, thuyền viên tham gia đánh bắt thủy sản phải ở vùng xanh, vùng vàng, phải ký cam kết có xác nhận của thôn/tổ dân phố và Ủy ban nhân dân xã, phường. Các thuyền viên lên tàu ra khơi đều đã được tiêm 1 mũi vaccine.
Tính đến chiều 17/9, có 13 lượt tàu cá đăng ký cập cảng bốc đá để chuẩn bị ra khơi. Tuy nhiên chưa đảm bảo theo quy định nên 4 lượt tàu với 20 thuyền viên đang được Ban quản lý cảng hướng dẫn thêm các thủ tục bổ sung, chỉ có 9 tàu với 60 ngư dân đã ra khơi.
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Khánh Hòa, ngư dân thuộc nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine với kế hoạch hơn 10.000 người được tiêm đủ 2 liều vaccine; ngoài ra các ngư dân nếu ở trong "vùng đỏ" sẽ có các đợt tiêm để phòng ngừa đại dịch. 
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay 100% số tàu khai thác xa bờ của tỉnh đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản. Ủy ban nhân dân tỉnh đã công bố hạn ngạch trên 1.900 giấy phép khai thác thủy sản vùng ven bờ và 749 giấy phép khai thác thủy sản vùng lộng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục