Khí thải nhà kính có thể giảm tới 7% nhờ phong tỏa do dịch COVID-19
Đây là kết luận từ công trình nghiên cứu đầu tiên về khí thải toàn cầu trong năm 2020 của các nhà khoa học Australia, Anh, Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Khí hậu và Môi trường (CICERO).
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên cơ sở phân tích lượng khí thải CO2 hằng ngày tại 69 quốc gia, 50 bang của Mỹ, 30 tỉnh của Trung Quốc, 6 lĩnh vực kinh tế, 3 cấp độ thực hiện các biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch COVID-19, cũng như dữ liệu từ hoạt động tiêu thụ điện hằng ngày.
Năm 2019, thế giới đã thải ra 100 triệu tấn CO2 /ngày thông qua các hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch và sản xuất xi măng.
Đầu tháng 4 vừa qua, lượng khí thải này đã giảm xuống 83 triệu tấn/ngày, một số quốc gia đã ghi nhận lượng khí thải giảm tới 26% trong thời gian cao điểm áp dụng các biện pháp hạn chế.
Trung Quốc ghi nhận lượng khí thải giảm mạnh nhất trong tháng 4, tiếp đó là Mỹ, châu Âu và Ấn Độ. Tổng lượng khí thải giảm ở 4 quốc gia và khu vực này chiếm 2/3 tổng lượng khí thải giảm trên toàn cầu trong 4 tháng đầu năm, tương đương 1 tỷ tấn CO2.
Theo báo cáo, lượng khí thải giảm mạnh nhất là vào ngày 7/4 vừa qua, với mức giảm tới 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong số này, giao thông đường bộ chiếm tỷ lệ lớn nhất khi giảm tới 40% lượng khí thải, trong khi ngành công nghiệp, sản xuất điện và hàng không lần lượt giảm ở mức 25%, 19% và 10%.
Các nhà khoa học dự báo lượng khí thải sẽ giảm 4% trong năm nay nếu các quốc gia mở cửa trở lại vào giữa tháng 6 tới, và giảm 7% nếu tình trạng phong tỏa kéo dài đến hết năm.
Đây sẽ là mức giảm lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, song các chuyên gia lưu ý con số này chưa đủ để đối phó với hiện tượng Trái Đất ấm lên trong dài hạn vì không phản ánh sự thay đổi về cấu trúc kinh tế, giao thông và hệ thống năng lượng.
Trong thập kỷ này, lượng khí thải trên thế giới cần phải giảm ở mức 7,6%/năm để đảm bảo Trái Đất chỉ ấm lên thêm 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, gần 200 quốc gia đã cam kết mức tăng nhiệt độ của Trái Đất dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
Tuy nhiên, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) sau đó cho rằng mức tăng trong phạm vi 1,5 độ C mới là mức tăng an toàn./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ nới lỏng quy định về khí thải ô tô
14:25' - 01/04/2020
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định nới lỏng quy định về khí thải ô tô được đưa ra dưới thời chính quyền tiền nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển thế giới cần ít nhất 1.000 tỷ USD để giảm khí thải
16:56' - 20/01/2020
Ngành vận tải biển toàn cầu cần đầu tư ít nhất 1.000 tỷ USD vào công nghệ nhiên liệu mới để có thể đáp ứng các mục tiêu của Liên hợp quốc (LHQ) về cắt giảm khí thải vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức bị kiện vì không đạt được mục tiêu giảm khí thải
20:41' - 31/10/2019
Ba hộ nông dân Đức đã khởi kiện Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel, với lý do chính phủ của bà đã không hành động thích hợp nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump rút vụ kiện 10 tỷ USD đối với Cơ quan Thuế vụ Mỹ
13:15'
Theo kênh CNBC, hồ sơ do nhóm luật sư đại diện ông Trump nộp lên tòa án liên bang tại thành phố Miami, bang Florida, không nêu lý do dẫn tới quyết định rút đơn kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm cho phép một số nước nghèo tiếp cận dầu của Nga
13:14'
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Washington cũng sẽ phối hợp với các nước liên quan để xem xét cấp thêm các giấy phép riêng biệt nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố lịch tổ chức các hội nghị của G20 năm 2026
13:12'
Ngoại trưởng nước này Marco Rubio sẽ chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Atlanta trong 2 ngày 30-31/10.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh: Bài học về nợ công và kỷ luật tài khóa
12:04'
Tại nước Anh năm 2026, thị trường trái phiếu chính phủ đã vượt ra ngoài vai trò huy động vốn thông thường và đang trở thành trọng tài của chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga-Trung đạt “mức cao chưa từng có”
12:03'
Ngày 19/5, trong bài phát biểu trực tuyến trước khi lên đường thăm Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc hiện ở “mức cao chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ hai liên tiếp
10:41'
GDP quý I/2026 của Nhật Bản tăng 0,5% so với quý trước, đánh dấu quý tăng trưởng dương thứ hai liên tiếp, với xuất khẩu tiếp tục là động lực chính của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở hạ tầng ngành điện bước vào “Kỷ nguyên không dây” với AI
09:52'
Các doanh nghiệp Hàn Quốc liên tiếp giành dự án lớn nhờ nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu AI và nâng cấp lưới điện toàn cầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Mỹ chưa lo khủng hoảng dù nợ công vượt 100% GDP?
09:49'
Nợ công của Mỹ hiện đã vượt 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đánh dấu một cột mốc đáng lo ngại đối với nền tài chính công lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 18/5/2026
21:20' - 18/05/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 18/5 nổi bật với những thông tin: các định chế tài chính toàn cầu đồng loạt nâng dự báo tỷ giá đồng NDT và USD, Goldman Sachs dự báo ngân hàng trung ương đẩy mạnh tích trữ vàng

Trong ảnh (tư liệu): Khói mù bao phủ dày đặc trên cầu cảng Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN