Khởi động chương trình robot hóa nông nghiệp tại Nga
Nhóm công ty chế tạo hệ thống trí tuệ nhân tạo cho các phương tiện vận tải không người lái Cognitive Technologies và trường Đại học liên bang Ural (LB Nga) vừa khởi động chương trình quốc tế robot hóa nông nghiệp mang tên “Ural Cognitive Agro”.
Thỏa thuận song phương được ký kết trong khuôn khổ diễn đàn công nghiệp quốc tế “Inoprom-2017” ngày 10/7.
Chương trình “Ural Cognitive Agro” được xây dựng cho đến năm 2022, chính thức khởi động trong các tháng tới tại Nga, Brazil và Argentina. Tổng đầu tư cho chương trình trong vòng ba năm tới đạt khoảng ba tỷ ruble (rúp) lấy từ nguồn tài chính trong nước (khoảng 800 triệu ruble) và từ các nhà đầu tư. “Ural Cognitive Agro” được xây dựng nhằm nâng cao hiệu quả trong nông nghiệp nhờ sử dụng các hệ thống robot hóa và công nghệ trí tuệ nhân tạo.Trong khuôn khổ chương trình sẽ tiến hành xây dựng các công nghệ trí tuệ nhân tạo, các giải pháp phần cứng trong các ứng dụng robot hóa nông nghiệp (cảm biến, máy tính), xây dựng các hệ thống robot hóa trên mặt đất và trên không.
Hơn 200 chuyên gia trình độ cao sẽ được đào tạo ở các chuyên ngành trí tuệ nhân tạo quan trọng nhất và kỹ thuật robot phục vụ cho ứng dụng nông nghiệp thông minh.
Chủ tịch Cognitive Technologies, Olga Uskova, cho biết một đội chuyên gia từ các trường đại học hàng đầu của Nga và nước ngoài, cũng như các công ty công nghiệp lớn chuyên về nông nghiệp thông minh sẽ được tập hợp để triển khai chương trình trên.Các doanh nghiệp nông nghiệp Ural cũng tham gia chương trình, cung cấp mặt bằng để tiến hành các thử nghiệm kỹ thuật không người điều khiển.
Theo dự tính của các tác giả, chương trình Ural Cognitive Agro sẽ đem lại hiệu quả kinh tế ít nhất 20-30 tỷ ruble. Các chuyên gia phân tích quốc tế của công ty Cognitive Technologies tính toán rằng việc sử dụng kỹ thuật robot hóa trong nông nghiệp sẽ giúp tăng trung bình 50-70% hiệu quả, giảm thất thoát nhiên liệu, chất đốt, lượng nước, điện, tăng chất lượng thu hoạch và tối ưu hóa được các quá trình lao động chính, tăng năng suất thu hoạch thêm 1,5-2 lần, giảm giá gieo trồng đến 80%. Theo số liệu của công ty tư vấn J’son & Partners Consulting, năng suất lao động trong nông nghiệp của Nga hiện đang thấp hơn của Đức ba lần. Năng suất thu hoạch cũng thấp hơn Đức và Mỹ từ 2,5 lần đến ba lần. Nông nghiệp thông minh được kỳ vọng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách này. Các chuyên gia của chương trình Ural Cognitive Agro cho rằng khi chương trình được thực hiện thì khoảng cách giữa Nga với các nước hàng đầu thế giới về năng suất lao động và năng suất thu hoạch hầu như sẽ được xóa bỏ.Ngoài ra, Nga có thể vươn lên vị trí thứ tư thế giới về tổng lượng sản xuất ngũ cốc. Hiện Nga đang đứng thứ sáu sau Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Brazil và Ấn Độ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quay ngoắt 180 độ trong phối hợp với Nga chống tin tặc cho bầu cử:
12:07' - 10/07/2017
Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại ý định thành lập đơn vị an ninh mạng chung với Nga, chỉ vài giờ sau khi tuyên bố sẽ thúc đẩy nỗ lực này với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cân nhắc khả năng giảm cấp độ đại diện ngoại giao tại NATO xuống đại biện lâm thời
09:42' - 10/07/2017
Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định trên được đưa ra do NATO không muốn tham gia các cuộc đối thoại mang tính xây dựng và luôn biến mọi cuộc thảo luận trở thành những cáo buộc chống lại Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga kỳ vọng về khả năng cải thiện quan hệ Nga - Mỹ
10:04' - 09/07/2017
Tổng thống Putin thể hiện quan điểm tích cực về khả năng cải thiện quan hệ Nga - Mỹ, vốn đã bị xuống cấp nghiêm trọng dưới thời người Tổng thống Mỹ Barack Obama.
-
Kinh tế Thế giới
Nga muốn cùng Mỹ đảm bảo an ninh mạng
19:55' - 08/07/2017
Ngày 8/7, Bộ trưởng Thông tin Nga Nikolay Nikiforov bày tỏ hy vọng rằng Nga và Mỹ sẽ có một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực an ninh mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
