Không còn ai trên du thuyền Diamond Princess thuộc diện phải cách ly
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/3, nhóm hành khách và thủy thủ đoàn cuối cùng trên du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa, giáp thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đã được trở về nhà sau thời gian cách ly do có hành khách trên tàu nhiễm virus SARS-CoV-2. Như vậy, đến ngày 16/3, không còn ai trên du thuyền này thuộc diện cách ly.
Trước đó, vào ngày 1/3, nhà chức trách Nhật Bản đã hoàn tất việc di chuyển tất cả các hành khách và thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess lên bờ. Trong số này, nhiều người nước ngoài đã về nước trên các chuyến bay do chính phủ của họ thuê.
145 người khác được cách ly trong 14 ngày kể từ khi lên bờ tại một cơ sở ở tỉnh Saitama. Đến ngày 15/3, tất cả những du khách này đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 16/3, nhiều người trong số này bắt đầu rời khỏi cơ sở này để về nhà.
Tuy nhiên, những người được xác định dương tính với virus nguy hiểm này vẫn đang được chữa trị tại các cơ sở y tế ở Nhật Bản. Tính đến ngày 15/3, giới chức nước này đã phát hiện 712 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trên du thuyền Diamond Princess, không kể những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời tàu lên bờ và đã trở về nhà.
Liên quan tình hình dịch COVID-tại Nhật Bản, ngày 16/3, nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở ở một số tỉnh, thành của nước này như Toyama, Shizuoka, Hamamatsu, Naha và Okinawa đã mở cửa trở lại sau 2 tuần ngừng hoạt động để ngăn chặn dịch lây lan. Hội đồng giáo dục ở các địa phương này đã quyết định cho phép các trường học mở cửa trở lại khi cho rằng virus SARS-CoV-2 chưa lây lan trong cộng đồng.
Tính đến sáng 16/3, Nhật Bản đã ghi nhận 1.530 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 804 người trong nội địa, 712 người trên du thuyền Diamond Princess và 14 người được đưa về từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Số ca tử vong do COVID-19 tại Nhật Bản là 31 người, trong đó 24 người trong nội địa và 7 người trên du thuyền Diamond Princess.
Tính theo địa phương, Hokkaido là tỉnh có số người mắc COVID-19 nhiều nhất với 148 trường hợp. Tiếp theo là tỉnh Aichi với 121 trường hợp, tỉnh Osaka 106 trường hợp, thủ đô Tokyo có 90 trường hợp, tỉnh Hyogo 78 trường hợp và tỉnh Kanagawa 55 trường hợp.
Trong khi đó, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát một đợt lây nhiễm mới, Trung Quốc đã siết chặt các biện pháp cách ly đối với những người từ nước ngoài nhập cảnh nước này kể từ ngày 16/3 sau khi có thêm 12 người nhập cảnh được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2.
Sau khi tuyên bố "cơ bản" đã kiềm chế được sự lây lan của dịch COVIC-19 ở Trung Quốc, nhà chức trách nước này hiện lo ngại nguy cơ các ca nhiễm từ các nước khác vào Trung Quốc. Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã quy định kể từ ngày 16/3 tất cả những người từ các nước khác nhập cảnh tại thành phố này đều phải cách ly tại các cơ sở tập trung trong 14 ngày. Trước đây, những người nhập cảnh được phép tự cách ly, nhưng nay chỉ có những trường hợp "có hoàn cảnh đặc biệt" mới được miễn quy định mới này. Theo đó, những người thực hiện cách ly tập trung sẽ phải chi trả các chi phí ăn ở.
Tất cả các chuyến bay từ nước ngoài tới Bắc Kinh sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế chính trong thành phố và hành khách sẽ làm thủ tục tại khu vực riêng./.
Xem thêm:>>Ấn Độ sẽ hồi hương công dân không mắc virus SARS-CoV-2 trên tàu Diamond Princess
>>Xác nhận trường hợp tử vong thứ 3 trên tàu Diamond Princess
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ do dịch COVID-19
13:16' - 16/03/2020
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs Group Inc (Mỹ) ngày 15/3 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý I và II của năm 2020 sau những ảnh hưởng kinh tế của dịch bệnh do virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế tổng hợp
Diễn biến mới nhất về sức khoẻ các bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam
12:29' - 16/03/2020
Tính đến sáng 16/3, Việt Nam đã ghi nhận 57 ca mắc COVID-19, trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện (bao gồm cả những bệnh nhân nước ngoài).
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Pháp ghi nhận số ca tử vong tăng mạnh nhất trong một ngày
10:47' - 16/03/2020
Pháp đã ghi nhận thêm 29 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 15/3, mức tăng mạnh nhất trong một ngày, nâng tổng số ca tử vong lên thành 120 ca kể từ dịch bệnh bùng phát hồi tháng 1 tại Pháp.
-
DN cần biết
Dịch COVID-19: EU áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu thiết bị y tế
09:49' - 16/03/2020
Ngày 15/3, EU đã áp đặt các lệnh hạn chế đối với việc xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế, trong mục tiêu đảm bảo nguồn cung cấp riêng của khối cho cuộc chiến chống COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Anh sẽ công bố biện pháp chống dịch "kiểu thời chiến"
08:25' - 16/03/2020
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock khẳng định London sẽ công bố các biện pháp khẩn cấp trong ngày 17/3, dự kiến gồm lệnh cấm tụ tập đông người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37' - 03/07/2025
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28' - 03/07/2025
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27' - 03/07/2025
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”