Không thu hồi giấy phép cửa hàng miễn thuế bị dừng do COVID-19
Doanh nghiệp được tự động gia hạn thời gian tạm dừng hoạt động; không bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh hàng miễn thuế trong thời gian dịch bệnh cho đến thời điểm không quá 6 tháng kể từ khi cơ quan, người có thẩm quyền công bố hết dịch bệnh.
Chính sách trên được Bộ Tài chính đưa ra, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19 kéo dài. Kinh doanh hàng miễn thuế là nơi có hoạt động hàng không đón khách quốc tế lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa nhưng đã và đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Dự báo, số lượng cửa hàng miễn thuế còn tạm dừng và hết thời hạn tạm dừng sẽ tiếp tục tăng.Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: Tính đến tháng 8/2021, trong 159 kho, cửa hàng miễn thuế đã được Tổng cục Hải quan xác nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế của 50 doanh nghiệp thì có 15 cửa hàng miễn thuế và 14 kho chứa hàng miễn thuế thuộc 12 doanh nghiệp đã được cục hải quan tỉnh, thành phố thông báo về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế.Trong đó có 10 cửa hàng miễn thuế và 9 kho chứa hàng miễn thuế tính đến tháng 8/2021 đã hết thời hạn 6 tháng tạm dừng. Một cửa hàng miễn thuế sau khi được Tổng cục Hải quan cấp đã quá 6 tháng nhưng chưa đưa vào hoạt động. Đến nay có 20 cửa hàng miễn thuế phải thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 68/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 67/2020/NĐ-CP.Theo Bộ Tài chính, nếu không được gia hạn hoạt động, doanh nghiệp sẽ phải xử lý hàng hóa tồn theo các hình thức: Tái xuất, chuyển tiêu thụ nội địa, tiêu hủy. Khi đó, doanh nghiệp cũng sẽ khó tái xuất hàng hóa do đối tác vì phía nước ngoài bị hạn chế của dịch COVID-19; chuyển tiêu thụ nội địa cũng khó khả thi vì hàng hóa lưu giữ tại cửa hàng miễn thuế thường là các mặt hàng tiêu thụ đặc biệt như: Rượu bia thuốc lá.Chỉ có doanh nghiệp có giấy phép mới được làm thủ tục nhập khẩu rượu (mua lại của cửa hàng miễn thuế), mặt hàng thuốc lá không được chuyển tiêu thụ nội địa.
"Nếu bị dừng hoạt động, khi trở lại thị trường doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục cấp phép đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, như vậy mất thời gian và tăng chi phí của doanh nghiệp", đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết./.
>>>Hàng hoá nào sẽ được miễn thuế xuất, nhập khẩu theo điều ước quốc tế?
Tin liên quan
-
Tài chính
Miễn thuế nhập khẩu vật tư để sản xuất que test COVID-19
10:19' - 02/10/2021
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1921/QĐ-BTC bổ sung mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu tại danh mục các mặt hàng được miễn thuế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Alibaba nâng cấp mạng lưới logistic cho mua sắm miễn thuế
08:17' - 14/06/2021
Sự gia tăng mạnh mẽ của hoạt động mua sắm miễn thuế trên đảo Hải Nam (Trung Quốc) là nguyên nhân khiến Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding nâng cấp mạng lưới logistics.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Từ 1/7, sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế
20:05' - 20/06/2025
Đối với trường hợp chưa được cấp mã số thuế trước ngày 1/7, hộ kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
-
Tài chính
Đầu tư nước ngoài vào Mỹ Latinh giảm mạnh trong bối cảnh toàn cầu bất ổn
09:20' - 20/06/2025
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mỹ Latinh và Caribe năm 2024 chỉ đạt 164 tỷ USD, giảm 12% so với năm trước đó. Đây là mức sụt giảm mạnh hơn cả xu hướng toàn cầu (-11%).
-
Tài chính
Hai nhóm hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
19:18' - 19/06/2025
Ngày 19/6, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trao đổi, thảo luận các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế nhằm triển khai đồng bộ Nghị quyết về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.
-
Tài chính
Hải quan Nội Bài bắt giữ vụ việc vận chuyển ngoại tệ qua đường hàng không
10:35' - 19/06/2025
Ngày 19/6, Cục Hải quan cho biết, Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vừa chủ trì bắt giữ vụ việc vận chuyển ngoại tệ qua đường hàng không.
-
Tài chính
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật stablecoin – cú hích cho thị trường tiền số
10:01' - 19/06/2025
Cổ phiếu của công ty phát hành stablecoin Circle và sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 18/6.
-
Tài chính
Siết chặt hậu kiểm quản lý tài chính công các đơn vị thuộc Bộ Tài chính
16:13' - 18/06/2025
Siết chặt hậu kiểm quản lý tài chính công các đơn vị thuộc Bộ Tài chính
-
Tài chính
Bộ Tài chính triển khai chính sách mới về tài sản công tới các địa phương
14:46' - 18/06/2025
Bộ Tài chính đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công
-
Tài chính
Dự luật thuế và ngân sách mới có thể làm Mỹ thâm hụt thêm 2.800 tỷ USD
12:47' - 18/06/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố thông báo cho thấy dự luật ngân sách và thuế của Tổng thống Donald Trump có thể làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang thêm 2.800 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính
Brazil tiếp nhận 250 triệu USD từ Quỹ Đầu tư Khí hậu
08:30' - 18/06/2025
Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil (MDIC) thông báo Quỹ Đầu tư Khí hậu (CIF) sẽ tài trợ nước này 250 triệu USD nhằm hỗ trợ quá trình khử carbon trong lĩnh vực công nghiệp.