1. >

Kiến nghị giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng mà không ấn định thời hạn

Facebook Share

BNEWS.VN Hiệp hội BĐS Tp. Hồ Chí Minh đề nghị NHNN cho phép tiếp tục giải ngân các trường hợp đã ký hợp đồng vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng nhưng chưa được giải ngân hoặc đang trong quá trình giải ngân.

Kiến nghị giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng mà không ấn định thời hạn

Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị ngân hàng nhà nước tiếp tục cho phép giải ngân các hợp đồng vay tín dụng 30.000 tỷ hiện đã ký hợp đồng nhưng đang chưa thực hiện xong. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cũng như lãi suất vay sau ngày hết hạn, Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, về chủ trương, Ngân hàng Nhà nước vẫn đặt mục tiêu giải ngân hết gói tín dụng này trong 3 năm và thời hạn 36 tháng (đến hết ngày 31/5/2016) là do Ngân hàng Nhà nước ấn định, còn Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ đã không quy định thời hạn này.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay các ngân hàng thương mại đã cam kết cho vay 28.884 tỷ đồng, đạt 96,28% và đã giải ngân lên tới hơn 20.000 tỷ đồng đạt 66,6%, với gần 43.000 hộ gia đình đã tạo lập được nhà ở mới; trong đó khoảng 70% là đối tượng mua căn hộ nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng, chỉ có khoảng 30% mua nhà ở xã hội.

“Hiện đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị luôn là đối tượng cần thiết có sự hỗ trợ của nhà nước để tiếp cận nhà ở. Từ ngày 1/6/2016 trở đi, đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được thực hiện theo Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định 100/2015/NĐ - CP của Chính phủ, Thông tư 25/2015/TT - NHNN của Ngân hàng Nhà nước, nhưng do nguồn nhà ở xã hội không nhiều nên gói 30.000 tỷ đồng đang là cứu cánh hiện nay để họ tạo lập nhà ở" đại diện Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho hay.

Vì thế, theo vị đại diện này, Ngân hàng Nhà nước cần giải ngân hết gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mà không ấn định thời hạn để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở.

Cũng theo Hiệp hội Bất động sản thành phố, trước khi ký hợp đồng tín dụng vay gói ưu đãi, người thu nhập thấp đô thị đã phải ký hợp đồng mua nhà ở thương mại (dưới 1,05 tỷ đồng/căn hộ) với chủ đầu tư và đã phải trả trước 20% giá trị hợp đồng.

Nếu đến ngày 31/5/2016 mà người vay chưa được giải ngân hoặc mới chỉ được giải ngân một phần và nếu chấm dứt giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng này, thì người thu nhập thấp đô thị sẽ lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Nếu vay theo phương thức thương mại thì người thu nhập thấp không có tài sản đảm bảo, cũng không thể chứng minh thu nhập theo điều kiện của ngân hàng thương mại quy định. Thậm chí nếu được vay thương mại thì với lãi suất khoảng trên dưới 10%/năm cũng là gánh nặng khó kham nổi. Còn nếu vay ngoài xã hội, thậm chí vay tín dụng đen thì hệ quả khó lường.

Do vậy, Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cơ chế chuyển tiếp để xử lý các trường hợp này, cho phép ngân hàng thương mại được tiếp tục giải ngân các trường hợp đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng nhưng chưa được giải ngân, được giải ngân một phần hoặc giải ngân đến hết hợp đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng. Hà Nội cũng không ngoại lệ. Liệu thủ đô có hạn chế xe máy hay ô tô cá nhân được hay không khi mà hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, loại hình vận tải công cộng còn chưa phát triển? Trong khi đó, phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vốn là phương tiện thuận tiện và quen thuộc của hầu hết các gia đình hiện nay.

ncif