Kiểm tra việc quản lý, vận hành và sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội
Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có hơn 930 nhà chung cư đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; trong đó, có 132 nhà chung cư đưa vào sử dụng trước khi Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực vào ngày 1/7/2006 và hơn 800 nhà chung cư đưa vào sử dụng sau thời điểm này.
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng chỉ có 93 chung cư đã thành lập Ban quản trị, số còn lại do xây dựng trước thời điểm Luật Nhà ở năm 2005, không có kinh phí bảo trì nên cư dân không muốn thành lập Ban quản trị. Đối với hơn 800 nhà chung cư đưa vào sử dụng sau ngày 1/7/2006, hiện có 567 nhà chung cư đã thành lập Ban quản trị, nhưng chỉ có 414 nhà chung cư đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị. Thời gian qua, các cấp, ngành ở Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư, song trên thực tế vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, gây bức xúc trong cư dân.Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, những vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân không chỉ riêng về quỹ bảo trì mà còn nhiều vấn đề khác như: chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, tranh chấp diện tích sử dụng chung, chậm bảo hành, tranh chấp phần diện tích chung - riêng, an toàn phòng cháy, chữa cháy…; trong đó, những sai phạm về quy hoạch và xây dựng là phổ biến nhất.
Để khắc phục những tồn tại này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định 2892/QĐ-UBND thành lập Đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 15/11/2019 của UBND thành phố về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và quản lý Nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư tại một số quận, huyện, thị xã. Đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn làm Trưởng đoàn. Các Phó trưởng đoàn và thành viên gồm lãnh đạo các sở, ngành: Xây dựng, Công an, Thanh tra, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế, Ban Nội chính Thành ủy. Danh sách kiểm tra bao gồm các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàng Mai./.>>>Làm giả hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, lừa đảo tiền tỷ
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá bất động sản sẽ giảm 30%?
09:43' - 11/08/2022
Thị trường bất động sản Việt Nam đang ở mức "chân không tới đất, đầu không tới trời". Phần lớn giao dịch bất động sản trong 2 năm vừa qua đều là giao dịch của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở.
-
Bất động sản
Đất nền Hà Nội đứng giá, chung cư lên ngôi
13:13' - 01/08/2022
Thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến diễn biến trái chiều khi giá đất nền hạ nhiệt tại nhiều nơi, nhưng giá chung cư vẫn tiếp tục gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Sửa Luật Đất đai để phù hợp mô hình chính quyền địa phương hai cấp
17:11' - 10/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị bổ sung dự án sửa đổi Luật Đất đai vào Chương trình lập pháp năm 2026 của Quốc hội để kịp trình thông qua tại kỳ họp tháng 10/2026.
-
Bất động sản
Cả nước khởi công xây dựng thêm 40 dự án nhà ở xã hội
16:18' - 08/05/2026
Bộ Xây dựng thông tin, trong 4 tháng của năm 2026, cả nước đã khởi công xây dựng thêm 40 dự án với quy mô 36.590 căn, đạt khoảng 23% kế hoạch.
-
Bất động sản
Tạo đồng thuận triển khai dự án khu đô thị tại Tam Sơn (Bắc Ninh)
20:28' - 07/05/2026
Dự án Khu đô thị mới, du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn phường Tam Sơn (Tiểu khu 112.3) là dự án trọng điểm do tỉnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng yêu cầu Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội
17:23' - 07/05/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện sớm các bước; hoàn tất thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay các dự án có mục tiêu hoàn thành trong năm 2027.
-
Bất động sản
Người mua nhà ở xã hội không được đăng ký nhiều dự án cùng lúc
15:36' - 07/05/2026
Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và tăng tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
-
Bất động sản
Gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai tại Đà Nẵng
13:28' - 07/05/2026
Thời gian qua, dù Đà Nẵng đã quyết liệt chỉ đạo triển khai Luật Đất đai, nhưng thực tiễn sau gần 2 năm vận hành Luật Đất đai 2024 vẫn bộc lộ nhiều bất cập.
-
Bất động sản
Đề xuất sửa Luật Đất đai: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:01' - 06/05/2026
Sửa đổi Luật Đất đai cần được hoàn thành ngay trong năm 2026 nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng đất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
-
Bất động sản
Phú Thọ chốt thời hạn quý II hoàn thành nghĩa vụ quỹ đất 20%
17:04' - 05/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ đang triển khai quyết liệt việc rà soát, xử lý quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội trong các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.
-
Bất động sản
Khánh Hòa hoàn thành lựa chọn 9 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao
15:16' - 05/05/2026
Khánh Hòa yêu cầu 9 xã, phường phía Nam hoàn thành kế hoạch thu hồi đất trong quý II/2026, tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư để khởi công các khu tái định cư từ tháng 6/2026.

Người dân ở chung cư cao cấp Discovery Complex 302 Cầu Giấy (Hà Nội) dù đã vào ở gần 5 năm nhưng tòa nhà vẫn trong tình trạng “6 không”, trong đó điều đáng lo ngại nhất là không được nghiệm thu về an toàn phòng cháy chữa cháy. Ảnh: TTXVN phát