Kiều hối sẽ đổ mạnh về các nước có thu nhập thấp và trung bình
Trong báo cáo hàng quý vừa được công bố ngày 3/10, WB cho biết nguồn kiều hối chuyển về các nước có thu nhập thấp và trung bình trong năm 2017 sẽ tăng 4,8% lên 450 tỷ USD.
Thể chế tài chính trên nhận định việc kinh tế ở Nga, châu Âu và Mỹ tăng trưởng, sẽ thúc đẩy lượng kiều hối chuyển về khu vực châu Phi, châu Âu, Trung Á, Mỹ Latinh và Caribe tăng.
Tuy nhiên, lượng kiều hối chuyển về khu vực Đông Á và Đông Nam Á lại giảm vì các nước vùng Vịnh - nguồn kiều hối truyền thống chính của khu vực này- đang phải thắt chặt chi tiêu do giá dầu giảm, gây ảnh hưởng đến việc tuyển dụng lao động nước ngoài.
Giới chuyên gia WB coi kiều hối là "phao cứu sinh" cho các nước đang phát triển, đặc biệt là sau khi các nước này phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, phí chuyển kiều hối hiện vẫn ở mức cao, theo đó, nếu chuyển 200 USD về quê nhà sẽ mất phí trung bình 7,2%, cao hơn mục tiêu phát triển bền vững đặt ra là 3%. Do đó, WB kêu gọi các nước cắt giảm chi phí chuyển kiều hối. Hiện Ấn Độ sẽ là nước có lượng kiều hối chuyển về nhiều nhất trong năm 2017, với 65 tỷ USD, sau đó là Trung Quốc (61 tỷ USD), Philippines với 33 tỷ USD.Trong khi đó, lượng kiều hối chuyển về Mexico sẽ đạt mức kỷ lục là 31 tỷ USD. WB dự báo lượng kiều hối chuyển về các nước có thu nhập thấp và trung bình sẽ tăng 3,5% trong năm 2018. WB dự báo lượng kiều hối ở khu vực Nam Á sẽ tăng 2,6% trong năm 2018, đạt 114 tỷ USD, trong đó Ấn Độ dự kiến tăng 2,8%.
Tuy vậy, WB cho rằng mức tăng trưởng kiều hối ở khu vực Nam Á sẽ khiêm tốn, ở mức 1,1%, đạt 112 tỷ USD trong năm nay do tác động của giá dầu thấp và các chính sách "quốc hữu hóa" dẫn tới việc các điều kiện thị trường lao động ở các nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) gặp khó khăn.Luồng kiều hối đổ về Pakistan dự kiến không tăng trong năm nay trong khi Sri Lanka, Bangladesh và Nepal sẽ giảm.
>>>WB: Chính sách hạn chế nhập cư của Mỹ sẽ làm giảm lượng kiều hối đổ về Mỹ Latinh
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lượng kiều hối về Tp. Hồ Chí Minh đạt 3 tỷ USD
16:38' - 06/09/2017
Lượng kiều hối về thành phố qua kênh chính thức tính đến tháng 8/2017 ước đạt 3 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Chính sách hạn chế nhập cư của Mỹ sẽ làm giảm lượng kiều hối đổ về Mỹ Latinh
10:20' - 22/04/2017
Ngày 21/4, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo lượng kiều hối gửi về khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong năm nay sẽ giảm 3,3% do các chính sách bảo hộ, hạn chế nhập cư của Mỹ.
-
Tài chính
Thêm kênh thanh toán kiều hối cho kiều bào tại Lithuania và khu vực SEPA
12:05' - 19/04/2017
Từ nay, du học sinh, kiều bào Việt Nam cư trú tại Lithuania và các quốc gia thuộc khu vực SEPA sẽ có thể nhận và chuyển tiền cho người thân tại Việt Nam một cách dễ dàng hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21'
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18' - 03/12/2025
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
