Kinh tế Bình Dương đón nhịp tăng trưởng ấn tượng

14:58' - 19/06/2024
BNEWS Nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh Bình Dương đã tăng trưởng cao, tạo thêm niềm tin lạc quan về phục hồi sản xuất, xuất khẩu hàng hóa cũng tăng theo, tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn cho người lao động.

Đánh giá tình hình kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2024 cho thấy, Bình Dương đã đạt mức tăng trưởng 6,19% về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), vượt xa con số 3,55% của cùng kỳ năm 2023. Công nghiệp - xây dựng, dịch vụ và nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đều có những mức tăng trưởng khả quan, tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của tỉnh.

 

Trong số đó, công nghiệp - xây dựng đã tăng 5,81%, dịch vụ tăng 7,36% và ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng là 3,29%. Điều này cho thấy sự đa dạng hóa trong cơ cấu kinh tế của Bình Dương, không chỉ dựa vào một ngành mà đa ngành, đa lĩnh vực đóng góp vào sự phát triển bền vững của tỉnh.

Về mặt xuất khẩu, Bình Dương đã có sự phục hồi đáng kể với kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt gần 16,3 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ. Đây là một tín hiệu tích cực cho sự tái cơ cấu và tăng trưởng bền vững của các ngành hàng xuất khẩu chủ lực như gỗ, sản phẩm gỗ, hàng dệt may, sắt thép. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức từ thị trường quốc tế đang cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi sự nỗ lực và sáng tạo trong mở rộng thị trường và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đối với đầu tư, mặc dù trong nước đã có bước tăng 12,1%, đạt hơn 27 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh, nhưng đầu tư nước ngoài lại giảm mạnh, chỉ đạt 64,4% so với cùng kỳ. Điều này phản ánh những khó khăn và thách thức từ môi trường đầu tư toàn cầu, nhất là trong bối cảnh thế giới đang chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh và các yếu tố thị trường.

Mặc dù đã có nỗ lực nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Bình Dương vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Đến thời điểm hiện tại, giải ngân chỉ đạt 24,7% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và 17,1% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao. Nguyên nhân chủ yếu là do vướng mắc về cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính trong quản lý dự án đầu tư công. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với việc thúc đẩy tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo ông Ngô Văn Mít - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Dương, tình hình thế giới tiếp tục bất ổn, nhiều khó khăn, thách thức hơn sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất, nhập khẩu, thu hút đầu tư. Tuy nhiên, nhìn chung tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn có nhiều khởi sắc; so với số liệu từ năm 2021 đến nay tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh ở mức khá. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2024, bắt buộc trong quý III tỉnh phải tăng trưởng 8,5%; quý IV tăng trưởng 10,7%.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: Để phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2024 và giữ vững vị trí là một trong những trung tâm kinh tế lớn của đất nước, tỉnh Bình Dương cần có những giải pháp cụ thể và hiệu quả, từ việc nâng cao chất lượng đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh đến việc thúc đẩy phát triển bền vững trong từng lĩnh vực kinh tế, đáp ứng yêu cầu của thời đại mới và xu hướng toàn cầu hóa ngày càng chặt chẽ hơn.

Đồng thời, yêu cầu các sở ngành, địa phương tập trung các giải pháp tổ chức tiếp xúc, làm việc trực tiếp với từng hiệp hội, doanh nghiệp, từng dự án để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ mở rộng các khu công nghiệp và đầu tư mới các cụm công nghiệp theo quy hoạch; xây dựng tiêu chí phát triển công nghiệp sinh thái, công nghệ cao; hoàn thiện chính sách di dời doanh nghiệp từ các địa phương phía Nam lên các khu, cụm công nghiệp ở các địa phương phía Bắc của tỉnh.

“Với nỗ lực và sự phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, Bình Dương đang dần khẳng định vị thế nền kinh tế mạnh trong khu vực. Tuy nhiên, để đạt được sự bền vững và phát triển mạnh mẽ hơn, việc cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và nâng cao năng lực cạnh tranh vẫn là những mục tiêu quan trọng cần được chú trọng trong thời gian tới” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục